Yên Bái thu ngân sách quý I tăng 27%

Mục lục bài viết

Chú thích ảnh
Người dân đến làm thủ tục đăng ký kiểm hóa.

Ông Nguyễn Hùng Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Yên Bái cho biết, nhận diện và lường trước những khó khăn, nên ngay từ đầu năm 2022, ngành thuế chủ động chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành triển khai đồng bộ các giải pháp, phân tích và đánh giá dự toán thu đã được giao; lập kế hoạch thu ngân sách từng tháng, quý sát với tình hình thực tế ở mỗi địa phương; tham mưu, đề xuất các biện pháp về ngắn hạn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, tăng trưởng kinh tế.

Trọng tâm là bám sát thực tế, triển khai và giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, các chi cục tận dụng thời điểm trước Tết Nguyên đán để đảm bảo thu đúng, thu đủ và chống thất thu. Do vậy, thu ngân sách toàn tỉnh trong tháng 1/2022 đạt gần 400 tỷ đồng, tăng 30,8% so cùng kỳ, tập trung thu từ hoạt động xuất nhập khẩu và các khoản thu từ đất đai.

Cùng với đó, ngành thuế Yên Bái nâng cao chất lượng công tác phân tích dự báo, các nguyên nhân tác động làm tăng, giảm nguồn thu đối với từng lĩnh vực, từng cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn; thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thu để nắm chắc các nguồn thu, số lượng người nộp thuế ở cơ sở. Từ đó, các đơn vị trong ngành tham mưu kịp thời, hiệu quả việc mở rộng, áp dụng mức thu và nuôi dưỡng nguồn thu hợp lý.

Đặc biệt, rà soát lại nguồn thu, các loại thuế mới, thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất các biện pháp thu thuế hiệu quả. Nhờ đó, thu ngân sách quý I/2022 đạt gần 1.000 tỷ đồng, bằng 22% dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao, tăng trên 27% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý là các khoản thu cân đối vẫn được duy trì, các khoản thu từ đất đai và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu vẫn đạt ở mức cao.

Trước tác động bất lợi từ đại dịch COVID-19 khiến cho thị trường tiêu thụ một số sản phẩm chủ lực của tỉnh Yên Bái đang bị thu hẹp, giá bán có xu hướng giảm, dự kiến số lượng hàng tồn kho lớn, một số doanh nghiệp sẽ phải hoạt động cầm chừng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu ngân sách trên địa bàn. Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách quý II/2022 và cả năm 2022, ngành thuế Yên Bái đã và đang tiếp tục triển khai một loạt các biện pháp trước mắt và lâu dài.

Ông Nông Xuân Hùng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Yên Bái cho biết, ngành thuế định kỳ đánh giá khả năng ước thu ở từng doanh nghiệp, từng đối tượng, từng nguồn thu để từ đó đề ra các giải pháp thực hiện trong từng tháng, quý và cả năm. Cùng đó, đôn đốc các khoản nợ tiền sử dụng đất quá hạn, thuê đất trả tiền một lần; có biện pháp xử lý với các doanh nghiệp còn nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; phối hợp với các ngành có liên quan chỉ đạo thu đúng, thu đầy đủ các loại phí, lệ phí và các khoản thu khác phát sinh trên địa bàn.

Ngành thuế cũng bám sát các công trình, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn; trong đó, chú trọng đến các công trình làm đường, cầu cống để quản lý thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường phát sinh của công trình để quản lý thu; thường xuyên đối chiếu số thuế quản lý thu nộp với tiến độ giải ngân vốn hàng tháng để kịp thời đôn đốc các nhà thầu, các chủ đầu tư nộp ngay vào ngân sách.

Bên cạnh đó, ngành thuế tỉnh Yên Bái tiếp tục triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính thuế; đẩy nhanh tiến độ triển khai và mở rộng thực hiện khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử; hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế; triển khai hoàn thuế điện tử… Đồng thời, đảm bảo 100% hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hoàn xuất khẩu và hoàn đầu tư được tiếp nhận, xử lý và trả kết quả theo phương thức điện tử.

Để tạo thêm nguồn thu ngân sách, ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái cho biết, tỉnh đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án trọng điểm được đầu tư từ ngân sách nhà nước; tháo gỡ khó khăn, giải quyết vướng mắc, nhanh chóng kết thúc giai đoạn đầu tư để đưa một loạt doanh nghiệp đi vào hoạt động theo đúng cam kết. Dự kiến, trong 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Yên Bái sẽ có 6 doanh nghiệp mới đi vào hoạt động, dự ước số thu sẽ tăng thêm hàng trăm tỷ đồng.

Năm 2022, Bộ Tài chính giao tỉnh Yên Bái thu ngân sách trên địa bàn gần 2.600 tỷ đồng; trong đó, thu cân đối 1.630,9 tỷ đồng; thu tiền sử dụng đất là 700 tỷ đồng; xổ số kiến thiết 27 tỷ đồng; thu xuất nhập khẩu 230 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự toán được Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái quyết định giao tăng thêm 2.000 tỷ đồng, đưa dự kiến tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2022 là 4.600 tỷ đồng.

Trong đó, thu cân đối tăng thêm hơn 500 tỷ đồng; các khoản thu từ đất tăng thêm 1.300 tỷ đồng; thu xuất nhập khẩu tăng thêm 150 tỷ đồng. Đây là một thử thách lớn, nhiệm vụ nặng nề đối với ngành thuế tỉnh Yên Bái trong năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thời gian tới sẽ triển khai hai gói hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cầu và nguồn cung NƠXH, nhà ở công nhân khu công nghiệp và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ
Bài viết cùng chuyên mục