Xuất khẩu điều đi Ý nghi bị lừa đảo: 17 container đã có người mua mới

Mục lục bài viết

Xuất khẩu điều đi Ý nghi bị lừa đảo: 17 container đã có người mua mới - Ảnh 1.

Thu hoạch điều tươi tại Bình Phước – Ảnh: N.TRÍ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 4-4, ông Trần Hữu Hậu – phó tổng thư ký Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) – cho biết tới thời điểm này, trong số tổng số 74 container hạt điều nhân xuất sang Ý (trong đó có 35 container bị mất bộ chứng từ gốc), đã có 17 container có được người mua mới.

Cụ thể, 35 container hạt điều bị mất chứng từ gốc thì có 24 container đã cập cảng tại Ý và được phong tỏa, số còn lại đang trên đường đến Ý. 

Đối với 39 container không bị mất bộ chứng từ gốc, hiện có 17 container đã có người mua, 22 container còn lại đang được doanh nghiệp xử lý tiếp.

Như vậy, tới thời điểm này có thể khẳng định tổng lô hàng 74 container điều xuất sang Ý sẽ thu hồi được hàng.

Theo Vinacas, điều cần làm hiện nay là các doanh nghiệp phải khẩn trương đàm phán để sớm lấy lại hàng đang được hãng tàu giữ lại và bán cho người mua mới, tránh để lâu tại cảng sẽ bị hư hao, mất giá.

Tuy nhiên, điều khó khăn hiện nay là hãng tàu đòi hỏi doanh nghiệp muốn lấy các container (đã mất chứng từ gốc) buộc phải đóng tiền thế chân ở mức 150-200% giá trị lô hàng, từ 2-6 năm sau mới được trả lại tiền nếu không có tranh chấp.

Trong khi đó, doanh nghiệp mong muốn đóng tiền thuế chân ở mức 110% giá trị lô hàng, hãng tàu phải trả lại tiền thế chân khi có quyết định tại tòa án hoặc cơ quan chức năng công nhận lô hàng trên của doanh nghiệp Việt, việc mất bộ chứng từ gốc do yếu tố lừa đảo từ người mua.

Theo Vinacas, thời gian qua, các bộ ngành đã có nhiều đóng góp trong việc xử lý lô hàng, làm việc với cơ quan chức năng của Ý giúp giữ hàng khi cập cảng.

Hiện nay doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ tiếp tục của ban ngành, đặc biệt trong việc đàm phán với các hãng tàu để sớm đi đến thỏa thuận, giúp doanh nghiệp nhanh chóng thu hồi lô hàng.

Trước đó, từ tháng 2-2022, thông qua công ty môi giới Kim Hạnh Việt, 5 doanh nghiệp Việt Nam đã ký và xuất khẩu 74 container điều nhân sang Ý với phương thức thanh toán “Trả tiền nhận chứng từ D/P” (nhờ thu).

Tuy nhiên, do phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường nên doanh nghiệp đã tìm cách ngăn chặn các lô hàng. Mặc dù vậy, vẫn có 35 container (trị giá khoảng 159 tỷ đồng) bị mất quyền kiểm soát các bộ chứng từ gốc và đến hiện nay vẫn chưa tìm lại được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ngân hàng
Bài viết cùng chuyên mục