Xác minh “cò đất” tự ý cắm cọc “quy hoạch” để thổi giá, lừa dân

Mục lục bài viết

Trao đổi với Người Đưa Tin, bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm các đối tượng tự ý cắm các cọc “quy hoạch” dọc một số tuyến đường trên địa bàn xã Hòa An, huyện Krông Pắk nhằm tung tin đồn giả để thổi giá đất trục lợi.

“Sáng 13/4, huyện đã đi kiểm tra và chỉ đạo xã Hòa An nhổ hết cọc. Đồng thời, tiến hành xác minh các đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định”, bà Trinh cho hay.

Trước đó, UBND xã Hòa An cũng đã có báo cáo Huyện ủy và UBND huyện Krông Pắk để có hướng chỉ đạo, xử lý.

Bất động sản - Đắk Lắk: Xác minh, làm rõ việc “cò đất” tự ý cắm cọc “quy hoạch” để thổi giá, lừa dân

Cọc “quy hoạch” giả xuất hiện nhiều nơi tại xã Hòa An.

Báo cáo của UBND xã Hòa An cho biết, hiện nay trên địa bàn xã Hòa An xuất hiện một số đối tượng (chưa rõ thông tin lại lịch) tự ý cắm các cọc “quy hoạch” dọc một số tuyến đường nhằm tung tin đồn giả về quy hoạch để thổi giá đất trục lợi.

Cụ thể, ngày 9/4, tại trục đường thôn 6B, đoạn từ Quốc lộ 26 đến chùa Phước Hưng, các đối tượng lạ đã cắm cọc (cọc sắt, gắn bảng có đánh số thứ tự) và tung tin đồn về việc quy hoạch mở rộng đường giao thông, quy hoạch khu đô thị,…

Ngay sau khi phát hiện sự việc nói trên, UBND xã Hòa An đã tiến hành tháo dỡ các cọc đưa về xã để xác minh. Đồng thời, UBND xã đề nghị Công an xã vào cuộc xác minh.

Qua xác minh, nắm bắt thông tin, UBND xã Hòa An đã phát hiện chiêu trò của các đối tượng lừa đảo là lợi dụng các thông tin quy hoạch tạo giá đất ảo để trục lợi.

Các đối tượng cắm biển “quy hoạch” và tung tin đường từ Quốc lộ 26 đến chùa Phước Hưng sẽ mở rộng 13m và sẽ quy hoạch một khu đô thị để mở rộng thị trấn Phước An (huyện Krông Pắk).

Mục đích của việc tung tin để lừa dân, tung tin để dân bán đất. Sau đó, các đối tượng sẽ đặt tiền cọc.

Bất động sản - Đắk Lắk: Xác minh, làm rõ việc “cò đất” tự ý cắm cọc “quy hoạch” để thổi giá, lừa dân (Hình 2).

Chính quyền địa phương đã dỡ các cọc “quy hoạch” giả mà một số đối tượng cắm để tiến hành xác minh.

Tiếp đó, các đối tượng môi giới (cò đất) móc nối với nhau mua qua bán lại nhằm thổi phồng giá đất hoặc đẩy giá đất lên cao để người bán đất trả tiền đặt cọc (đối tượng mua sẽ chịu 50% trên số tiền đã cọc, còn lại người dân chịu). Tuy nhiên, sau đó các đối tượng sẽ không mua với giá cao nữa, lúc này người dân sẽ mất tiền.

Ngoài ra, các đối tượng cọc tiền mua đất và nhận môi giới thủ tục chuyển nhượng, giữ giấy tờ liên quan của người bán, cố tình kéo dài thời gian làm thủ tục để người bán gặp nhiều khó khăn trong các thủ tục khác rồi dần phát sinh việc vi phạm hợp đồng.

Ông Vương Hữu Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa An cho hay, thời gian qua, tình hình bất động sản trên địa bàn xã rất “nóng”, giá đất tăng từng ngày.

Nhằm phòng ngừa và ngăn chặn các đối tượng lừa đảo lợi dụng các thông tin quy hoạch để tạo giá đất ảo trục lợi, UBND xã Hòa An thông báo đến toàn thể nhân dân trên địa bàn xã, hiện nay xã chỉ có duy nhất quy hoạch điểm dân cư tại khu trung tâm xã, không có quy hoạch khác.

Ngoài ra, trên địa bàn xã không có dự án mở rộng đường giao thông.

Do đó, UBND xã Hòa An đề nghị thông trưởng 18 thôn, buôn nắm tình hình trong buôn để phát hiện, báo cáo UBND xã kịp thời. Đồng thời, đề nghị nhân nhân đề cao cảnh giác và khi phát hiện đối tượng lạ tung các thông tin giả về quy hoạch, về dự án nhằm tạo giá đất ảo để trục lợi thì báo cho thôn trưởng hoặc UBND xã để kịp thời xử lý.

Khánh Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ngân hàng
Bài viết cùng chuyên mục