VinFast công bố dự án xây dựng nhà máy sản xuất ô tô điện đầu tiên tại Bắc Mỹ

Mục lục bài viết

Chú thích ảnh
Xưởng lắp ráp của Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Nhà máy của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, hạt Chatham, với diện tích khoảng 800 ha và bao gồm 3 khu vực chính: khu vực sản xuất và lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện; khu vực sản xuất pin cho xe điện và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Giai đoạn 1 của nhà máy sẽ được khởi công ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng và dự kiến sẽ được vận hành vào tháng 7/2024. Công suất giai đoạn 1 dự kiến là 150.000 xe/năm. Theo biên bản ghi nhớ, VinFast sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà máy theo nhiều giai đoạn khác nhau. Các mẫu xe đầu tiên được sản xuất tại nhà máy bao gồm VF 9 – dòng xe SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF 8 – dòng xe SUV cỡ trung 5 chỗ.

Tổng thống Joe Biden hoan nghênh việc xây dựng nhà máy sản xuất xe điện ở hạt Chatham, North Carolina, coi đây là “ví dụ mới nhất về chiến lược kinh tế, về những nỗ lực của chính quyền trong việc xây dựng một nền kinh tế năng lượng sạch, từ đó xây dựng lại chuỗi cung ứng, giảm chi phí cho người dân Mỹ”.

Thống đốc bang North Carolina, ông Roy Cooper cho biết North Carolina đang nhanh chóng trở thành trung tâm của nền kinh tế năng lượng sạch. Dự án tầm cỡ của VinFast sẽ mang đến nhiều việc làm tốt cho địa phương, cũng như một môi trường trong lành hơn khi ngày càng nhiều xe điện xuất hiện trên đường phố, góp phần giảm phát thải khí nhà kính.

Lãnh đạo Cơ quan Thương mại North Carolina, bà Machelle Baker Sanders, đánh giá các nhà máy lắp ráp ô tô là động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế nhờ mang lại những tác động tích cực đối với nền kinh tế khu vực. Bà bày tỏ vui mừng khi VinFast lựa chọn bang North Carolina làm nơi khởi động các hoạt động sản xuất của hãng tại Bắc Mỹ. Chính quyền bang sẽ tích cực phối hợp để đảm bảo VinFast có thể tuyển dụng được lực lượng lao động có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của công ty.

VinFast được thành lập năm 2017 với trụ sở chính tại Hà Nội và khu phức hợp sản xuất quy mô, hiện đại, công suất sẽ lên tới 950.000 xe mỗi năm vào năm 2026 tại Hải Phòng, Việt Nam. VinFast hiện đã thiết lập hoạt động tại các thị trường quốc tế, bao gồm Mỹ, Canada, Đức, Pháp và Hà Lan. Hệ sinh thái sản phẩm xanh của công ty đang phân phối tại Việt Nam bao gồm ô tô điện, xe máy điện, xe buýt điện, hệ thống trạm sạc cùng các giải pháp năng lượng sạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thời gian tới sẽ triển khai hai gói hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cầu và nguồn cung NƠXH, nhà ở công nhân khu công nghiệp và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ
Bài viết cùng chuyên mục