Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc điều tra bê bối liên quan tới Ant Group

Mục lục bài viết

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, những rủi ro với Jack Ma, người từng được coi là ông trùm công nghệ Trung Quốc, và đế chế Internet của mình đang tăng lên sau khi cơ quan giám sát hàng đầu của Trung Quốc tiến hành điều tra.

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc đang tìm hiểu xem tầm ảnh hưởng của đế chế fintech do Jack Ma lập ra cũng như mức độ liên quan của các ngân hàng và doanh nghiệp quốc doanh với nó. Cơ quan này chưa từng tham gia điều tra về Jack Ma trước đây.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc thường giám sát các cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến các quan chức cấp cao. Có lẽ sự liên can của Ant Group có liên quan đến các hoạt động điều tra nhằm vào Cựu Bí thư Thành ủy Hàng Châu Zhou Jiangyong. Cả Ant Group và Alibaba Group Holding Ltd. đều có trụ sở chính tại Hàng Châu.

Các công tố viên Trung Quốc tuần này cáo buộc ông Zhou nhận những khoản hối lộ “khổng lồ”. Tuy nhiên, tuyên bố từ Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao không nêu tên Ant hay bất cứ doanh nghiệp nào khác. Một nguồn tin khác cho biết các ngân hàng và doanh nghiệp quốc doanh đã phải gửi báo cáo về sự liên quan giữa họ với Ant Group lên cơ quan điều tra. Tuy nhiên, không rõ những hành động tiếp theo.

Hồi tháng Giêng, khi ông Zhou bị điều tra, một bộ phim tài liệu mà truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố cho thấy vị cựu bí thư này đã dùng ảnh hưởng của mình tại trung tâm công nghệ của Trung Quốc để giúp đỡ các doanh nghiệp của em trai mình. Một trong những công ty đó đã nhận đầu tư từ một công ty do Ant kiểm soát. Tuy nhiên, cả Ant và Jack Ma đều không bị cáo buộc hành vi sai trái liên quan tới vụ án.

Thông tin mới đã khiến cổ phiếu của Alibaba, công ty sở hữu 1/3 Ant Group, giảm 4,7% trong phiên giao dịch ngày 14/4 tại Hồng Kông. Đây cũng là cổ phiếu giảm mạnh nhất trên Hang Seng.

Ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc đang tiến hành các biện pháp chưa từng có nhằm gia tăng kiểm soát trong lĩnh vực công nghệ. Các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc cũng đã phải đóng số tiền phạt lên tới nhiều tỷ USD với cáo buộc độc quyền. Tuy nhiên, sóng gió vẫn còn ở phía trước. Việc Trung Quốc tiếp tục điều tra các lĩnh vực liên quan tới công nghệ cho thấy các tỷ phú như Jack Ma vẫn chưa thể kê cao gối ngủ.

Làn sóng nhằm vào lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc bắt đầu từ yêu cầu hủy vụ IPO trị giá 35 tỷ USD của Ant Group. Gã khổng lồ fintech này đang đối mặt với nhiều biện pháp quản lý, bao gồm việc thành lập một công ty tài chính để có thể quản lý nó như một ngân hàng.

Không chỉ Ant Group, đế chế Alibaba của Jack Ma cũng đang đứng trước áp lực. Một trong số đó là yêu cầu phải bán bớt tài sản trong danh mục đầu tư truyền thông của mình. Trung Quốc muốn hạn chế tác động của những doanh nghiệp đơn lẻ với lĩnh vực truyền thông của ở nước này.

Tham khảo: Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đất lúa, đất vườn được phân lô, xây dựng tràn lan ở H.Củ Chi
Bài viết cùng chuyên mục