Truyền thông quốc tế ấn tượng thỏa thuận của Vinfast tại Mỹ

Mục lục bài viết

Reuters trích thông tin từ nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast cho biết hôm thứ Ba rằng họ đã ký một thỏa thuận sơ bộ ban đầu đầu tư 2 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất xe buýt điện, xe thể thao đa dụng, cùng với pin cho xe điện ở Bắc Carolina, Mỹ. VinFast cũng cho biết họ có kế hoạch đầu tư tổng cộng 4 tỷ USD vào khu phức hợp nhà máy đầu tiên tại Mỹ.

Quá trình xây dựng sẽ bắt đầu trong năm nay ngay khi công ty này nhận được các giấy phép cần thiết và dự kiến hoàn thành vào tháng 7 năm 2024. Công suất ban đầu của nhà máy sẽ là 150.000 chiếc mỗi năm, VinFast cho biết.

Truyền thông quốc tế ấn tượng thỏa thuận của Vinfast tại Mỹ - Ảnh 1.

Kế hoạch phát triển ô tô điện và pin của VinFast nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Ảnh: Reuters.

Hãng tin Reuters trích lời bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu cho biết: “Với việc đặt nhà máy sản xuất ngay tại thị trường Mỹ, VinFast có thể bình ổn giá và rút ngắn thời gian giao sản phẩm, giúp xe điện của chúng tôi tiếp cận với khách hàng nhiều hơn”.

Còn hãng tin AFP dẫn lời bà Thủy cho hay: “Những cam kết mạnh mẽ của Bắc Carolina trong việc xây dựng nền kinh tế năng lượng sạch, chống biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính trong giao thông vận tải khiến nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng để VinFast phát triển những chiếc xe điện cao cấp, thông minh và thân thiện với môi trường”.

Cả AFP và Reuters đều đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh động thái này, cho biết khoản đầu tư của VinFast sẽ tạo ra hơn 7.000 việc làm.

Ông Biden, người đặt mục tiêu đầy tham vọng là một nửa doanh số bán ô tô mới sẽ là xe điện vào năm 2030, cho biết kế hoạch của Vinfast là “ví dụ mới nhất về kế hoạch kinh tế của tôi”.

Đây sẽ là nhà máy ô tô đầu tiên của Bắc Carolina và là thông báo phát triển kinh tế lớn nhất trong lịch sử của bang này, văn phòng thống đốc bang này cho biết trong một tuyên bố.

VinFast cho biết mẫu xe SUV thể thao VF8 của hãng có giá khởi điểm từ 41.000 USD tại Mỹ. Để so sánh, một chiếc SUV của Tesla được bán với giá khoảng 63.000 USD. VinFast đang đặt mục tiêu doanh số bán xe điện toàn cầu là 42.000 chiếc trong năm nay.

VinFast đang hi vọng lớn vào thị trường Mỹ, nơi họ hy vọng sẽ cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô bằng những chiếc SUV chạy điện giá cả phải chăng và mô hình cho thuê pin.

VinFast, nhà sản xuất ô tô nội địa chính thức đầu tiên của Việt Nam vào năm 2019, có kế hoạch chuyển đổi sang sản xuất xe chạy hoàn toàn bằng điện từ cuối năm 2022.

Hãng tin Reuters cũng cho biết, ngoài thị trường Bắc Mỹ, VinFast cũng đang hướng đến phát triển một nhà máy ở Đức, theo thông báo của đơn vị này vào tháng Giêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đất lúa, đất vườn được phân lô, xây dựng tràn lan ở H.Củ Chi
Bài viết cùng chuyên mục