Tp.HCM nói gì về việc đấu giá lại 2 lô đất bị “bỏ cọc” ở Thủ Thiêm?

Mục lục bài viết

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế – xã hội Tp.HCM ngày 7/3, các cơ quan báo chí đề nghị được thông tin những bất cập, hạn chế cần rút kinh nghiệm qua đợt đấu giá 4 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và thời điểm tổ chức đấu giá lại 2 lô đất bị “bỏ cọc”.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản, thuộc Sở Tư pháp Tp.HCM cho biết: “Việc đấu giá lại tùy thuộc vào bên có tài sản, tức là UBND Tp.HCM ủy quyền cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất. Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành làm hợp đồng, ký hợp đồng bán đấu giá khi có yêu cầu từ UBND Tp.HCM và Sở Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, đến thời điểm này chúng tôi chưa nhận được các quyết định này”.

Nói về việc chậm tổ chức đấu giá lại, ông Nguyễn Hữu Hùng cho rằng, Tp.HCM đang xử lý các vấn đề liên quan đến 2 doanh nghiệp “bỏ cọc” và 2 doanh nghiệp trúng đấu giá nhưng chưa nộp tiền.

Bất động sản - Tp.HCM nói gì về việc đấu giá lại 2 lô đất bị 'bỏ cọc' ở Thủ Thiêm?

Ông Đặng Quốc Toàn, Chánh Văn phòng UBND Tp.HCM.

Còn ông Đặng Quốc Toàn, Chánh Văn phòng UBND Tp.HCM, người phát ngôn của UBND Tp.HCM thông tin thêm: “UBND Tp.HCM đã giao Sở Tư pháp và Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu đánh giá công tác đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm vừa rồi để rút ra những điều làm được, chưa làm được và kinh nghiệm cho công tác đấu giá thời gian tới”.

Trước đó, tại cuộc họp thường kỳ về tình hình kinh tế – xã hội tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3 năm 2022 vào ngày 4/3, ông Lê Duy Minh, Cục Trưởng Cục Thuế Tp.HCM cho biết, hai doanh nghiệp trúng đấu giá 2 lô đất có giá trị lớn nhất tại buổi đấu giá đã xin điều chỉnh kết quả. Đối với 2 lô đất còn lại thì doanh nghiệp vẫn chưa nộp thêm phần tiền theo quy định ban đầu.

Cục Thuế Tp.HCM đang áp dụng các giải pháp để xử lý, trong thời gian tới sẽ tiếp tục cùng với các cơ quan, ban, ngành đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ.

Trước mắt, trong vòng dưới 90 ngày, Cục Thuế Tp.HCM sẽ có thư nhắc nhở. Nếu quá 90 ngày không thực hiện thì cơ quan thuế có biện pháp cưỡng chế.

“Các biện pháp cưỡng chế được áp dụng từng bước, từng cấp độ. Biện pháp cao nhất là đề nghị không thực hiện dự án, đề nghị thu hồi dự án”, ông Lê Duy Minh nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc họp này, về việc đấu giá đấu thầu các lô đất, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu Cục Thuế Tp.HCM tiếp tục theo các quy định của pháp luật về hợp đồng, cũng như các cơ quan chức năng có những động thái phù hợp.

“Trước mắt Thành phố sẽ tính toán lại để việc đấu giá, đấu thầu dự án trên tinh thần lợi ích tổng thể. Để làm sao phù hợp với quy hoạch, công năng của khu. Không chỉ thu tiền qua đấu giá, mà thu được số tiền đầu tư vào để phát triển công trình đó, để từ công trình đó góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của Tp.HCM”, ông Mãi nói.

Ngày 10/12/2021, tất cả 4 lô đất đều được đấu giá thành công với số tiền tổng cộng 37.346 tỷ đồng, gấp 7 lần giá khởi điểm.

Cụ thể, lô đất 3-5, diện tích 6.446,1 m2, được bán đấu giá thành công với giá 3.820 tỷ đồng, gấp 6,6 lần giá khởi điểm. Lô đất 3-8 rộng 8.500 m2, qua 67 lượt trả giá đã đấu thắng với mức 4.000 tỷ đồng, tăng gần 4 lần so với giá khởi điểm.

Lô đất 3-9 diện tích 5.009,1 m2 có giá trúng 5.026 tỷ đồng, gấp 6,9 lần giá khởi điểm. Còn lô đất 3-12 rộng 10.059 m2 có giá trúng 24.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó 2 doanh nghiệp trúng lô đất 3-12 và 3-9 đã xin bỏ cọc, riêng 2 doanh nghiệp còn lại vẫn chưa nộp tiền theo mốc ngày 6/2 của cơ quan thuế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ngân hàng
Bài viết cùng chuyên mục