Thị trường IPO châu Á chống đỡ cho sự giảm sút trên toàn cầu

Mục lục bài viết

Chú thích ảnh
Bảng chỉ số chứng khoán tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng thị trường IPO của khu vực vẫn biến động và khu vực này đối mặt với nguy cơ giảm số vụ IPO và số tiền huy động được trong năm nay.

Số liệu của hãng tư vấn EY cho thấy có 321 vụ IPO trên toàn cầu trong quý I, huy động được tổng cộng 54,4 tỷ USD. Các con số này giảm tương ứng 37% và 51%.

Người phụ trách hoạt động IPO trên toàn cầu của EY, Paul Go, cho rằng cú sốc căng thẳng địa chính trị đối với thị trường và những lo ngại kinh tế khác trong nửa cuối của quý I đã gây ra những biến động và tác động đến các thị trường vốn.

Thị trường châu Á – Thái Bình Dương đã chứng kiến số vụ IPO giảm 16% trong quý I, với 188 công ty tiến hành IPO, nhưng số tiền huy động được lại tăng 18%, lên 42,7 tỷ USD, chiếm 78% tổng số tiền huy động được trên toàn cầu. 

Vụ IPO lớn nhất trong khu vực là của công ty LG Energy Solution (Hàn Quốc). Công ty này đã IPO vào tháng Một, huy động được 12.800 tỷ won (10,8 tỷ USD), vụ IPO lớn nhất tại Hàn Quốc. Số tiền huy động được cho thấy mối quan tâm gia tăng của các nhà đầu tư đối với thị trường pin xe điện đang phát triển. 

Trong khi đó, công ty China Mobile của Trung Quốc đã huy động được 56 tỷ nhân dân tệ (8 tỷ USD) thông qua đợt IPO tại Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải, sau khi bị buộc hủy niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán New York vào tháng 5/2021.

Công ty JinkoSolar, nhà sản xuất pin năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới của Trung Quốc, cũng huy động được 10 tỷ nhân dân tệ tại Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thời gian tới sẽ triển khai hai gói hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cầu và nguồn cung NƠXH, nhà ở công nhân khu công nghiệp và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ
Bài viết cùng chuyên mục