Thị trường bất động sản cho thuê hiện tại như thế nào?

Mục lục bài viết

Nhiều mặt bằng bỏ trống đang được lấp đầy

Theo báo cáo đánh giá của kênh thông tin BĐS (Batdongsan.com.vn), thị trường văn phòng cho thuê tại Tp.HCM đã ghi nhận xu hướng phục hồi trở lại với tình hình hoạt động đạt mức cao, giá thuê vẫn ở mức ổn định. 

Bất động sản - Bức tranh thị trường bất động sản cho thuê tại Tp.HCM hậu Covid-19

Thị trường BĐS cho thuê tại Tp.HCM ghi nhận xu hướng phục hồi trở lại.

Cụ thể, thị trường BĐS cho thuê đang ghi nhận tốc độ phục hồi đáng kinh ngạc sau một giai đoạn dài ảm đạm trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành. Theo đó, lượng tin rao và nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm bất động sản cho thuê đều tăng trưởng mạnh mẽ.

Tại Tp.HCM, nhu cầu tìm kiếm các mặt bằng văn phòng cho thuê tăng 32% so với tháng 1/2022, tập trung vào hạng A tại khu trung tâm và hạng B ở khu vực ngoài trung tâm. Với loại hình căn hộ cho thuê, nhu cầu tìm kiếm tăng đột biến lên đến 53%. Sự tăng trưởng nhu cầu thuê do lượng lớn người lao động, học sinh, sinh viên trở lại thành phố.

Trong khi đó, lượng tin rao cho thuê nhà riêng và nhà mặt phố tăng 35-55% so với tháng 1/2022. Nhu cầu tìm thuê nhà riêng tăng hơn 80%, nhà mặt phố phục vụ kinh doanh tăng 32% so với tháng 1/2022.

Từ sau Tết Nguyên đán nhiều tuyến đường có mặt bằng cho thuê, trung tâm thương mại ở Tp.HCM đã nhộn nhịp trở lại. Nhiều mặt bằng bỏ trống đang dần được lấp đầy với hàng loạt cửa hàng hoạt động. Nhiều đơn vị đang kinh doanh phân khúc này cho biết đơn đặt hàng tìm mặt bằng làm quán ăn, nhà hàng, quán cà phê thời gian gần đây đang tăng trở lại. Giá thuê vẫn ở mức thấp nhưng bắt đầu nhích lên. Các mặt bằng có giá thuê tầm 30-80 triệu đồng/tháng khá đắt khách.

Sức nóng mạnh nhất thị trường cho thuê tháng 2 vừa qua rơi vào loại hình cho thuê nhà trọ, phòng trọ giá rẻ khi tăng 142% trong tháng vừa qua, chủ yếu đến từ nhóm khách hàng là công nhân lao động và học sinh từ tỉnh đổ về Tp.HCM. Các căn nhà trọ có giá thuê dao động từ 1,5-3 triệu đồng/tháng được tìm kiếm nhiều.

Bất động sản - Bức tranh thị trường bất động sản cho thuê tại Tp.HCM hậu Covid-19 (Hình 2).

Tại Tp.HCM, nhu cầu tìm kiếm các mặt bằng văn phòng cho thuê tăng 32% so với tháng 1/2022.

Tuy nhiên nguồn cung khá hạn chế khi lượng tin rao cho thuê nhà trọ trên địa bàn Tp.HCM chỉ tăng nhẹ so với tháng trước và ít biến động so với cùng kỳ. Khác với căn hộ mỗi năm nguồn cung mới dồi dào hơn, các khu nhà trọ trong nội thành có nguồn cung cho thuê có hạn, số lượng không nhiều nên việc tìm thuê không dễ dàng.

Giá thuê mặt bằng dự báo sẽ phục hồi nửa cuối năm 2022

Đánh giá về phân khúc bất động sản cho thuê trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng thị trường bán lẻ Tp.HCM khởi sắc sẽ thúc đẩy giá thuê mặt bằng phục hồi vào nửa cuối năm 2022.

Đây hầu hết là những dự án có kế hoạch khai trương từ năm 2021 nhưng bị trì hoãn do dịch bệnh đang điều chỉnh kế hoạch khởi động trong năm 2022. Việt Nam đã mở cửa trở lại sau 15/3 kéo nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh, kinh tế trở lại bình thường. Lượng lao động quay trở lại sẽ giúp thị trường cho thuê tăng trưởng mạnh trong các tháng tới.

Nền kinh tế Việt Nam dự đoán sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm 2022 và ngành bán lẻ, nhất là bán lẻ trực tuyến, sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong thời gian tới. Trong ngắn hạn, thị trường bán lẻ vẫn phụ thuộc vào hỗ trợ đến từ các chủ đầu tư cũng như kế hoạch tiêm liều bổ sung để sớm thích nghi với bình thường mới. Những hoạt động kinh doanh nào bị ảnh hưởng nặng nề trong năm qua thì nhiều khả năng sẽ phục hồi mạnh trong năm nay, đặc biệt là bất động sản cho thuê, bất động sản du lịch, dịch vụ khi Chính phủ đẩy mạnh mở cửa các hoạt động kinh tế và du lịch quốc tế được nối lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ngân hàng
Bài viết cùng chuyên mục