Sắp thi công gói thầu mở rộng đường đèo An Khê

Mục lục bài viết

Đối với gói thầu cuối cùng, Ban Quản lý dự án 2 đang tiến hành chấm thầu, dự kiến sẽ được khởi công trong tháng 6/2022. Gói thầu này được thực hiện với chiều dài 17km với giá trị 600 tỷ đồng. Trong đó, bao gồm việc mở rộng 8km đường đèo An Khê (đoạn giáp ranh giữa hai tỉnh Gia Lai và Bình Định). Đây là đoạn đường nhỏ hẹp, nhiều khúc cua, độ dốc lớn, sẽ được mở rộng bề rộng mặt đường từ 7m lên hơn 9m.

Cũng theo đại diện Ban Quản lý dự án 2, ngoài mở rộng mặt đường, khu vực đèo An Khê sẽ được tu sửa hệ thống cầu, thoát nước, chiếu sáng; mở rộng các đoạn đường cong, đảm bảo an toàn giao thông cho phương tiện lưu thông.

Khi được phóng viên hỏi tại sao đèo An Khê một con đèo khá quanh co, tiềm ẩn nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông trong đợt nâng cấp này không thực hiện giải pháp đào hầm hoặc các giải pháp khác thay vì chỉ mở rộng, cải tạo các khúc cua.

Về vấn đề này, đại diện Ban Quản lý dự án 2 cho hay, trước đó đơn vị cũng đề xuất gói thầu mở rộng đường đèo An Khê sẽ thực hiện thi công cầu cạn để xử lý triệt để những tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông của khúc đèo này. Tuy nhiên vì kinh phí không cho phép nên Bộ Giao thông vận tải sau đó không phê duyệt phương án này.

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 19 khu vực Tây Nguyên dài khoảng 143km, đi qua địa bàn hai tỉnh Gia Lai (dài 126km) và Bình Định (dài 17km) có tổng mức đầu tư khoảng 155,8 triệu USD (hơn 3.600 tỷ đồng).

Cơ cấu nguồn vốn thực hiện dự án gồm: Vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB) 150 triệu USD, vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia khoảng 2,1 triệu USD cho công tác thiết kế kỹ thuật và 3,7 triệu USD vốn đối ứng trong nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thời gian tới sẽ triển khai hai gói hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cầu và nguồn cung NƠXH, nhà ở công nhân khu công nghiệp và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ
Bài viết cùng chuyên mục