“Ông trùm” BOT Tasco muốn đầu tư vào chuỗi resort 5 sao Ninh Vân Bay

Mục lục bài viết

HĐQT CTCP Tasco (HNX: HUT) vừa thông qua chủ trương thành lập công ty TNHH Tasco Land – Công ty con do Tasco sở hữu 100% vốn điều lệ.

Đáng chú ý, theo thông tin, Tasco chủ trương Tasco Land đầu tư vào CTCP Du lịch Bất động sản Ninh Vân Bay (HoSE: NVT).

Ninh Vân Bay là nhà phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, được thành lập năm 2006 với dự án Sixsences Ninh Vân Bay (Nha Trang), Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa (Đà Lạt). 

Dịch Covid-19 xuất hiện khiến chuỗi resort 5 sao liên tiếp ghi nhận thua lỗ. Trong quý IV/2021 vừa rồi, chuỗi resort 5 sao này báo lỗ 11 tỷ đồng. Dù vậy, số lỗ này giảm 19 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước và giảm tới hơn 30 tỷ đồng so với quý liền trước. Phía Ninh Vân Bay cho biết doanh nghiệp này gồm nhiều công ty con và tất cả đều chịu ảnh hưởng nặng nề qua các đợt giãn cách do dịch Covid-19 gây ra ở hầu hết các tỉnh thành. Người dân không đi du lịch dẫn đến thu nhập giảm mạnh. Chưa kể, công ty vẫn phải duy trì các chi phí nhân viên, bảo trì…

Theo kế hoạch, Tasco Land sẽ nghiên cứu tiếp nối các quan điểm phát triển bất động sản cao cấp, gắn với thiên nhiên, lịch sử, điều kiện đặc thù của Việt Nam, các nguyên tắc bảo tồn để phát triển bền vững, ứng dụng cho không chỉ khu vực nghỉ dưỡng mà mở rộng tới bất động sản đô thị cao cấp của Tasco Land trên quỹ đất của Tasco và Savico – một công ty con của Tasco.

Tasco là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng và khai thác BOT. Tuy nhiên, gần đây công ty này đang đẩy mạnh cơ cấu vốn tại các công ty con, trong đó thoái vốn khỏi lĩnh vực y tế và lấn sân sang lĩnh vực ô tô.

Theo đó, cuối năm 2021, Tasco đã chuyển toàn bộ vốn nắm giữ tại Công ty Cổ phần Bệnh viện mắt Hà Nội Cơ sở 2 cho công ty con – Công ty TNHH T’Hospital. Đến tháng 2/2022, Tasco thông qua phương án thoái toàn bộ vốn khỏi T’Hospital, đồng nghĩa rút chân khỏi lĩnh vực y tế.

Sau đó, cũng trong tháng 2 vừa rồi, công ty này thông qua kế hoạch tăng vốn để hoán đổi 100% cổ phần tại Công ty TNHH SVC Holdings – nhà phân phối ô tô chiếm hơn 11% thị phần và cũng là doanh nghiệp phân phối lớn nhất của Toyota, Ford, thương hiệu xe sang Volvo… tại Việt Nam. 

Từ bỏ mảng y tế, “trùm BOT” Tasco lấn sân lĩnh vực ô tô

SVC Holdings có trụ sở tại Hà Nội, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản; buôn bán ô tô và xe có động cơ khác… Đơn vị này đang sở hữu 54,1% vốn tại CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico, HoSE: SVC); theo đó nắm giữ 100% cổ phần tại Savico Hà Nội, 80% tại CTCP Ô tô Bắc Âu (Volvo Việt Nam) và 59,8% Đà Nẵng Ford. 

Về lĩnh vực bất động sản, Tasco hiện sở hữu các dự án bất động sản lớn như khu đô thị sinh thái Foresa Villa, Tòa nhà South Building – khu đô thị Pháp Vân, dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ Bộ Ngoại Giao, Dự án chung cư cao cấp 48 Trần Duy Hưng; Khu đô thị sinh thái Mỹ Đình – Nam Từ Liêm, Xuân Phương Residence – gồm 6 tòa chung cư quy mô cùng gần 200 căn liền kề sang trọng…

Năm vừa qua, “trùm BOT” cũng ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc ở những tháng cuối năm giúp thoát lỗ 6 quý liên tiếp. Cụ thể, trong quý IV/2021, doanh thu thuần của Tasco đạt 246 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2020. 

Tăng trưởng của Tasco đến từ các mảng hoạt động kinh doanh, trong đó, các mảng hoạt động chính như doanh thu dịch vụ thu phí không dừng tăng hơn 31%, doanh thu mảng y tế tăng 9%, doanh thu thu phí đường bộ tăng hơn 2% so với thực hiện năm 2020. Khấu trừ các chi phí, lợi nhuận sau thuế của Tasco đạt 176,7 tỷ đồng. Đây là kết quả bất ngờ bởi cùng kỳ năm 2020 Tasco báo lỗ hơn 153 tỷ đồng. 

Lũy kế năm 2021, doanh thu của Tasco đạt 870 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 48 tỷ đồng, cải thiện nhiều so với khoản lỗ khổng lồ 243 tỷ đồng trong năm 2020. Sau năm 2020 thua lỗ, Tasco ước tính doanh thu đạt 900 tỷ đồng và số lỗ khoảng 100 tỷ đồng năm 2021. Tuy doanh thu chưa đạt kế hoạch, nhưng kết quả này vẫn cho thấy Tasco đã phục hồi mạnh mẽ chỉ trong quý IV/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ngân hàng
Bài viết cùng chuyên mục