Ông Lý Quí Trung: ‘Startup công nghệ hơn nhau ở con người’

Mục lục bài viết

Doanh nhân Lý Quí Trung cho rằng muốn đánh giá một start up công nghệ, ngoài mô hình kinh doanh, nhà đầu tư cần nhìn vào đội ngũ sáng lập.

Đầu năm 2022, ông Lý Quí Trung gây bất ngờ trong giới công nghệ khi trở thành cố vấn cho Realbox, một dự án ứng dụng blockchain và NFT trong lĩnh vực bất động sản. Vị doanh nhân nổi tiếng trong ngành ẩm thực cho biết, khi bước chân vào mảng công nghệ, nhà đầu tư cần đánh giá đúng năng lực của đội ngũ sáng lập dự án.

Tin tưởng vào con người

“Ngày trước, khi đi tìm mặt bằng để mở chuỗi nhà hàng Phở 24, tôi thường tìm hiểu xem chủ nhà là ai, họ có phải là người đàng hoàng, tử tế hay không thì đặt vấn đề hợp tác”, ông Trung kể về tư duy luôn đặt con người lên hàng đầu của mình.

Ngoài những thành công trong lĩnh vực kinh doanh, ông Lý Quí Trung hiện là Giáo sư kiêm nhiệm, cố vấn cấp cao của trường đại học danh tiếng Western Sydney (Australia). Ảnh: nhân vật cung cấp.

Ngoài những thành công trong lĩnh vực kinh doanh, ông Lý Quí Trung hiện là Giáo sư kiêm nhiệm, cố vấn cấp cao của trường đại học danh tiếng Western Sydney (Australia). Ảnh: nhân vật cung cấp.

Cách nghĩ này cũng là một trong những yếu tố giúp nhà sáng lập Phở 24 thành công trên thương trường trong nhiều năm qua. Đến nay, khi thường xuyên được các startup săn đón, mời làm cố vấn hoặc nhà đầu tư thiên thần, ông Trung cho biết mình vẫn xem trọng yếu tố con người để quyết định đồng hành, dĩ nhiên bên cạnh tính khả thi của sản phẩm, mô hình kinh doanh.

Đối với ông, dự án khởi nghiệp Realbox hội tụ đủ cả hai yếu tố trên. Đó là mô hình kinh doanh với ý tưởng token hoá bất động sản, để bất cứ ai với số vốn ít cũng có thể sở hữu một phần bất động sản. Mô hình này cũng có thể giải bài toán chi phí và tính thanh khoản, yếu tố thách thức khi nhà đầu tư bắt đầu với lĩnh vực bất động sản.

“Tôi không ngạc nhiên khi mô hình kinh doanh này sẽ là xu hướng thời đại, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới”, ông Trung nói. “Tuy nhiên, lý do chính khiến tôi tham gia cố vấn cho dự án này nằm ở yếu tố con người”.

Ông quen biết nhà sáng lập Realbox là Alex Pham, khi cả hai cùng làm việc và giảng dạy tại trường Đại học Western Sydney (Australia). Ông Lý Quí Trung là giáo sư và cố vấn cao cấp của trường, còn Alex Phạm là tiến sĩ chuyên ngành tài chính, bất động sản. Theo đánh giá của vị doanh nhân này, nhà sáng lập Realbox là người được đào tạo bài bản, có nhiều kinh nghiệm và thành tựu trong lĩnh vực chuyên môn.

Phối cảnh một dự án bất động sản condotel theo phong cách hiện đại của Realbox. Nguồn: Realbox.

Phối cảnh một dự án bất động sản condotel theo phong cách hiện đại của Realbox. Nguồn: Realbox.

“Alex Pham có thế mạnh về tài chính và bất động sản, cộng thêm niềm yêu thích công nghệ mới. Nên việc anh ấy sử dụng công nghệ blockchain để hiện đại hoá kinh doanh bất động sản là điều dễ hiểu và hợp lý. Đó là lý do tôi ủng hộ”, ông Trung nói.

Một lý do quan trọng khác được ông Trung đưa ra, là sự khao khát thành công của nhà khởi nghiệp. Theo ông, một người đang có công việc rất tốt và ổn định ở Australia mà lại quyết định bỏ hết để về Việt Nam khởi nghiệp, thì chắc chắn phải có một bản lĩnh và niềm tin mãnh liệt vào sự thành công của dự án mà mình đeo đuổi. Ngoài ra, bên cạnh nhà khởi nghiệp này còn có một đội ngũ đồng sáng lập và điều hành tài năng.

“Blockchain là xu thế công nghệ mà sắp tới nhiều startup sẽ đua nhau sử dụng. Nhưng cuối cùng, yếu tố quyết định vẫn là đội ngũ con người sẽ vận dụng và điều hành nó ra sao. Đây là thứ mà tôi tin tưởng ở dự án Realbox”, ông Trung chia sẻ.

Mang tư duy kinh doanh vào startup công nghệ

Nổi tiếng trong lĩnh vực ẩm thực truyền thống, nhưng ông Lý Quí Trung trong những năm gần đây đã quan tâm hơn đến việc ứng dụng công nghệ vào các mô hình kinh doanh dịch vụ.

Trong những bài giảng tại trường đại học, nội dung tư vấn cho các tập đoàn, thậm chí trong những cuốn sách viết cho giới khởi nghiệp, ông Trung luôn đề cao yếu tố công nghệ trong tất cả các mô hình kinh doanh. Ông từng ví blockchain là “vũ khí tối thượng” trong nền kinh tế hiện đại, có thể thay đổi bộ mặt của một nền kinh tế.

“Quan điểm của tôi là cần phải đưa công nghệ vào dịch vụ, vào các mô hình kinh doanh càng nhiều càng tốt. Trong tương lai gần, doanh nghiệp nào không biết tận dụng công nghệ vào mô hình kinh doanh, thì cũng không khác gì một nhân viên văn phòng mà không rành máy tính. Sẽ rất thua thiệt”, ông Trung nói. “Blockchain hay công nghệ chỉ là công cụ, là vũ khí cộng thêm, còn ý tưởng và tư duy kinh doanh vẫn phải đóng vai trò chủ đạo”.

Phối cảnh một dự án biệt thự du lịch theo phong cách Santorini (Hy Lạp) của Realbox. Ảnh: Realbox.

Phối cảnh một dự án biệt thự du lịch theo phong cách Santorini (Hy Lạp) của Realbox. Ảnh: Realbox.

Nói về những đóng góp cho dự án Realbox, ông Trung cho biết bản thân sẽ dùng những kinh nghiệm, kiến thức và tư duy để hỗ trợ các nhà sáng lập và điều hành, những người vốn có thế mạnh thiên về tài chính, công nghệ và quản trị. Theo ông, một dự án bất động sản có thể tăng thêm nhiều giá trị, khi được cộng thêm tính hữu ích trong khía cạnh kinh doanh.

Trên thế giới từng có nhiều mô hình kinh doanh bất động sản ứng dụng công nghệ blockchain nhưng không mang lại nhiều hiệu quả cho nhà đầu tư. Vị doanh nhân nổi tiếng cho rằng, lý do là bởi công nghệ – suy cho cùng chỉ là công cụ, giá trị cốt lõi nằm ở chất lượng của bất động sản mà nhà đầu tư chọn mua.

“Đây chính là mặt trái của “ánh hào quang” hay cái mác thời thượng blockchain, tokenization, NFT mà các nhà đầu tư cần lưu ý”, ông Trung cho biết.

Realbox là dự án token hoá bất động sản, phát triển từ mô hình chứng khoán hóa bất động sản xuất hiện từ những năm 1960. Mô hình này chia nhỏ quyền sử dụng bất động sản thành các tài sản số, để những người có vốn thấp cũng có thể sở hữu một phần quyền trong bất động sản đó, thông qua các token.

Trong đó, Realbox sẽ đóng vai trò trung gian, tìm đến các bất động sản tiềm năng, biến các quyền sở hữu chúng thành token để người dùng giao dịch, mua bán. Giải pháp này có thể giúp các nhà đầu tư sở hữu quyền và lợi ích với nhiều bất động sản, tại nhiều nơi khác nhau, chi phí đầu tư từ khoảng 100 USD.

Công nghệ blockchain giúp tăng tính minh bạch, khả năng thanh khoản và quản trị với chi phí thấp hơn. Ông Trung cho rằng bất động sản số là thị trường tiềm năng tại Việt Nam, cũng như nhiều nước trên thế giới. Ông dẫn chứng tại Australia, Chính phủ Liên bang cùng Ngân hàng Trung ương, một số trường đại học lớn đã thành lập Trung tâm nghiên cứu Tài chính điện tử (Digital Finance Cooperative Research Centre), đưa dự đoán thị trường bất động sản tại đây sẽ đạt giá trị ngoài 24.000 tỷ USD đến năm 2027.

“Đây là những động thái cho thấy Australia rất quan tâm đến lĩnh vực trên, Việt Nam không nên bỏ lỡ chuyến tàu này, trong bối cảnh nước ta đang có lợi thế về đội ngũ phát triển công nghệ”, doanh nhân Lý Quí Trung nói.

Quang Anh

Trong giới kinh doanh, ông Lý Quí Trung nổi tiếng với vai trò sáng lập, điều hành chuỗi Phở 24, là một trong những người đặt nền móng cho mô hình kinh doanh nhượng quyền tại Việt Nam. Ngoài lĩnh vực kinh doanh, ông hiện là Giáo sư kiêm nhiệm, cố vấn cấp cao của trường đại học danh tiếng Western Sydney (Australia).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thời gian tới sẽ triển khai hai gói hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cầu và nguồn cung NƠXH, nhà ở công nhân khu công nghiệp và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ
Bài viết cùng chuyên mục