Những éo le của nghề môi giới BĐS

Nghề nào cũng gặp phải những tình huống éo le. Môi giới bất động sản không phải ngoại lệ. Môi giới bất động sản thường được gọi dân dã bằng từ “cò”, “cò đất”. Nghề môi giới bất động sản là việc làm “trung gian” cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Sale bất động sản cũng gặp những tình huống dở khóc dở cười không giống ai.

Bị khách hàng cho “leo cây”

Mục đích của môi giới bất động sản là làm cho khách hàng hài lòng về sản phẩm và quyết định mua. Vì vậy khách hàng luôn là thượng đế, là ưu tiên số 1. Khách rảnh lúc nào là môi giới có mặt ngay lúc đó để tư vấn kịp lúc. Và khi làm nghề môi giới bất động sản, ai rồi cũng ít nhất một lần bị khách hàng cho “leo cây”.

Khách hàng luôn là thượng đế, là ưu tiên số 1

Môi giới thường xuyên phải gọi điện để tìm khách, trong 10 cuộc gọi thì có đến 7 – 8 cuộc bị từ chối, thậm chí bị khách mắng vì làm phiền. Thỉnh thoảng mới có 1 – 2 khách đồng ý hẹn gặp. Nên cứ có khách gọi là môi giới lại vội vã chạy đi ngay.

Có những khi khách hàng hẹn đến tư vấn tại nhà, môi giới đi hơn 10 cây số khi đến nơi giữa trời nắng nóng gọi điện cho khách thì “ thuê bao không liên lạc được…”. Có những hôm hẹn khách nhưng trời mưa, khách sợ ướt không đến, môi giới lại lủi thủi quay về, vừa mệt vừa đói…

Bị hớt tay trên

Môi giới là người chuyên cung cấp các thông tin và tư vấn về dự án sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Nghe thì rất đơn giản nhưng có khi phải nói đến khô cả miệng, hết cả hơi thì khách mới ngó qua dự án của mình một chút. Thử tưởng tượng cảnh bạn vừa chạy đi đâu đó rồi quay lại đã thấy một môi giới bất động sản khác đang tươi cười đon đả, xin số để giới thiệu cho khách của mình một căn hộ vừa xinh với yêu cầu về chất lượng và giá cả. Khách nghe xuôi tai đồng ý mua luôn, thế là bao công sức của mình đổ xuống sông xuống biển hết. Bạn thấy rất “điên tiết” đúng không? Nhưng không thể đánh, không thể kiện, cũng chẳng thể làm gì và đó là chuyện bình thường vẫn xảy ra hàng ngày trong nghề môi giới. Vẫn biết là kinh doanh bất động sản có độ cạnh tranh cao hơn các lĩnh vực khác, nhưng cạnh tranh không công bằng thế này thật khó mà chấp nhận được.

Áp lực doanh số 

Môi giới thường xuyên phải gọi điện để tìm khách, trong 10 cuộc gọi thì có đến 7 – 8 cuộc bị từ chối.

Nhiều khi vì áp lực doanh số, cả tháng, thậm chí vài tháng không bán được căn nhà nào nên môi giới phải tìm đủ mọi cách để tiếp cận khách hàng, trong đó cách phổ biến nhất là qua điện thoại – telesale. Khỏi phải nói có biết bao nhiêu tình huống trớ trêu, nhẹ thì nhầm số, tôi đang bận hoặc tắt máy ngay sau khi nghe câu đầu tiên; nặng hơn thì mắng có, thậm chí chửi thậm tệ có. Telesale vì thế là ác mộng với bất cứ môi giới địa ốc nào, nhưng gần như tất cả đều phải cố gắng chấp nhận nếu không muốn sớm bị tống khứ khỏi công ty.

Khách hàng bỏ cọc- rút cọc ngay trong ngày

Phải mất bao công sức tìm kiếm, thuyết phục, tư vấn cho khách đồng ý xuống tiền mua nhà đất. Cứ tưởng rằng sau khi khách hàng đồng ý đặt cọc, giao dịch thành công, môi giới sẽ được hưởng hoa hồng, thế nhưng “đùng một cái” vì một lí do nào đó khách tuyên bố bỏ cọc không mua nữa, số tiền cọc thuộc về bên nhận đặt cọc do bên mua vi phạm hợp đồng, và đương nhiên môi giới không được nhận hoa hồng như cam kết.

Bán dự án online, khách hàng gọi điện hẹn tư vấn ngay, sau 15 phút khách đồng ý đặt tiền cọc, giao dịch thành công. Môi giới mừng ra mặt khi sắp kiếm được mấy chục triệu sau 15 phút. Nhưng chỉ đến chiều tối khách qua rút cọc khiến môi giới không khỏi “chưng hửng”.

Khách và chủ nhà “đi đêm” với nhau, qua mặt môi giới

Tiền hoa hồng của môi giới địa ốc thường rất cao, đó là khoản thù lao xứng đáng cho quá trình làm việc vất vả của họ. Nói đúng ra thì đó gần như là nguồn thu nhập duy nhất của một người chỉ làm nghề môi giới.

Như trong câu chuyện gần đây, nêu về việc môi giới dẫn khách đi xem nhà, khách nói không mua nhưng 1 tháng sau môi giới phát hiện khách đã quay lại mua căn nhà môi giới dẫn đến xem, mua trực tiếp qua chủ và không đoái hoài gì đến môi giới, đến nỗi môi giới uất nghẹn đòi lại 550k tiền ăn uống dẫn khách đi xem nhà.

Bị xù tiền hoa hồng

Tiền hoa hồng của môi giới địa ốc thường rất cao, đó là khoản thù lao xứng đáng cho quá trình làm việc vất vả của họ. Nói đúng ra thì đó gần như là nguồn thu nhập duy nhất của một người chỉ làm nghề môi giới. Nhưng đi đôi với hoa hồng cao là tỉ lệ bị xù tiền cũng cao, nhất là đối với những người làm việc cho các cá nhân, công ty nhỏ lẻ. Có trường hợp người mua và người bán sau khi có thông tin liên lạc của nhau thì “bơ đẹp” luôn môi giới, có trường hợp thì cứ chối quanh chối co để chịu tiền hoa hồng. Đến lúc này, những người thấp cổ bé họng như họ cũng chẳng biết làm thế nào. Tính ra, bị xù tiền còn đắng hơn gấp vạn lần so với bị cướp khách.

Bài viết liên quan