Những công trình “dị dạng” xây dựng siêu tốc chờ… cao tốc

Mục lục bài viết

Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía đông giai đoạn 2 là công trình giao thông đặc biệt quan trọng cấp Quốc gia. Dự án gồm các đoạn từ Bãi Vọt (Hà Tĩnh) đến Cam Lộ (Quảng Trị), từ Quảng Ngãi đến Nha Trang (Khánh Hòa) và từ Cần Thơ đến Cà Mau có tổng chiều dài 729 km.

Thi nhau trồng cây, xây nhà dị dạng

Tại Quảng Trị, tình trạng xây nhà, trồng cây trái phép chờ… đền bù cao tốc, diễn ra khá rầm rộ tại các địa phương thuộc huyện Vĩnh Linh như thị trấn Bến Quan và các xã Vĩnh Hà, Vĩnh Khê, Vĩnh Sơn… và đang lan sang các địa phương thuộc huyện Gio Linh (Linh Trường, Gio An, Hải Thái) và huyện Cam Lộ (Cam Tuyền, Cam Hiếu).

Đáng chú ý, tình trạng này vẫn diễn ra sau khi UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng xây công trình chờ đền bù dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ qua địa bàn và UBND các xã, thị trấn thuộc các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Cam Lộ.

Những công trình “dị dạng” xây dựng siêu tốc chờ… cao tốc - ảnh 1
Những công trình “dị dạng” xây dựng siêu tốc chờ… cao tốc - ảnh 2

Một vườn keo lai vừa được hạ, thì đã chuẩn bị máy móc và vật liệu để chuẩn bị xây nhà.

Những công trình “dị dạng” xây dựng siêu tốc chờ… cao tốc - ảnh 3

Ngôi nhà được xây dựng không móng, không sắt thép giữa rừng ở H.Vĩnh Linh, Quảng Trị

Những công trình “dị dạng” xây dựng siêu tốc chờ… cao tốc - ảnh 4

Một ngôi nhà xây cấp tốc bị tạm đình chỉ ở Quảng Trị

Những công trình “dị dạng” xây dựng siêu tốc chờ… cao tốc - ảnh 5

Đi dọc các xã thuộc 3 huyện Vĩnh Linh- Gio Linh- Cam Lộ ở những khu vực được cho là cao tốc đi qua sẽ có những ngôi nhà không móng, không sắt thép như thế này.

Những công trình “dị dạng” xây dựng siêu tốc chờ… cao tốc - ảnh 6

Một công trình dạng chuồng trại bị phát hiện xây trái phép ở xã Vĩnh Hà (H.Vĩnh Linh).

Những công trình “dị dạng” xây dựng siêu tốc chờ… cao tốc - ảnh 7

Một ngôi nhà mọc “bất thường” giữa 2 ngôi nhà đã được xây dựng từ lâu ở TT.Bến Quan (H.Vĩnh Linh, Quảng Trị).

Những công trình “dị dạng” xây dựng siêu tốc chờ… cao tốc - ảnh 8

Hàng rào “khủng” được xây cấp tốc tại 1 địa điểm thuộc xã Hải Thái (H.Gio Linh, Quảng Trị)

Những công trình “dị dạng” xây dựng siêu tốc chờ… cao tốc - ảnh 9

Riêng UBND thị trấn Bến Quan đã lập biên bản 18 hộ dân có hành vi xây dựng, cơi nới công trình trong khuôn viên gia đình đang sử dụng trong khu vực đơn vị tư vấn dự án cao tốc đã khảo sát.

Những công trình “dị dạng” xây dựng siêu tốc chờ… cao tốc - ảnh 10

UBND xã Vĩnh Hà (H.Vĩnh Linh) cũng cho biết, có 12 hộ có cơi nới mở rộng diện tích chuồng trại, tường rào với diện tích trên 1.000m2.

n

Những công trình “dị dạng” xây dựng siêu tốc chờ… cao tốc - ảnh 11

Hết xây nhà, bà con còn trồng cây.

Xây ngày chưa đủ còn tranh thủ xây đêm

Tại Quảng Bình, tình hình cũng diễn ra tương tự. Các công trình lại tiếp tục mọc lên ồ ạt chỉ sau vài ngày thi công tại khu vực hai xã Quảng Hợp và Quảng Châu (Quảng Trạch) nơi có dự án cao tốc Bắc – Nam đi qua.

Những công trình “dị dạng” xây dựng siêu tốc chờ… cao tốc - ảnh 12

Hàng chục công trình ồ ạt xây dựng trên tuyến đường tránh QL 1A đoạn đi qua xã Quảng Hợp (Quảng Trạch) khi có tin dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn Vũng Áng – Bùng đi qua.

Ghi nhận của Thanh Niên, dọc khu vực tuyến đường tránh Quốc lộ 1A, đoạn từ thôn Bưởi Rỏi di chuyển về đến thôn Hợp Trung (xã Quảng Hợp) hàng chục công trình từ xây hàng rào, nhà cửa, rạp cưới… ồ ạt xây dựng mặc kệ trước sự cảnh báo vi phạm của chính quyền địa phương.

Những công trình “dị dạng” xây dựng siêu tốc chờ… cao tốc - ảnh 13

Phớt lờ cảnh báo từ chính quyền địa phương, người dân vẫn tiếp tục xây dựng các công trình nhà cửa, tường rào… và thậm chí xây dựng vào ban đêm để tránh việc kiểm tra, giám sát của chính quyền

Những công trình “dị dạng” xây dựng siêu tốc chờ… cao tốc - ảnh 14

Chỉ vài ngày sau khi những vụ việc xây nhà “đón đầu” đền bù xảy ra ở huyện Lệ Thủy, đến ngày 15.3 tình trạng tương tự cũng xảy ra tại huyện Quảng Trạch (Quảng Bình).

Ông Lê Minh Hiếu, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Hợp cho biết, theo chỉ đạo của Huyện, UBND xã đã thành lập 2 tổ, một tổ thực hiện công tác vận động tuyên truyền, tổ còn lại trực tiếp kiểm tra xử lý vi phạm. Qua kiểm tra phát hiện 31 hộ trong đó có 27 hộ vi phạm luật đất đai, xây dựng… và đã lập biên bản. Phần lớn các hộ dân trên đã vi phạm khi xây dựng các công trình lớn trên 400m2 và xây trên hành lang đường tránh Đèo Con nên không được đền bù, nếu có thì chỉ được 40%.

Những công trình “dị dạng” xây dựng siêu tốc chờ… cao tốc - ảnh 15

Việc xây nhà nhà “đón đầu” đền bù của các hộ dân như một “canh bạc”, trường hợp không được đền bù họ sẽ thiệt hại rất nặng nề.

Những công trình “dị dạng” xây dựng siêu tốc chờ… cao tốc - ảnh 16

Người đàn ông không ngần ngại nói, ông xây nhà ở và “nếu có cao tốc đi qua vẫn hy vọng sẽ được đền bù”.

Những công trình “dị dạng” xây dựng siêu tốc chờ… cao tốc - ảnh 17

Dự án cao tốc Bắc-Nam đoạn Vũng Áng-Bùng đi qua huyện Quảng Trạch dài 24km trong đó xã Quảng Hợp dài 8,5km.

“Mỗi khi có đoàn kiểm tra của xã về hầu như chỉ có vài nhân công, rất khó gặp được chủ nhà. Thậm chí họ sẵn sàng chuyển sang xây dựng ban đêm nếu chúng tôi thực hiện kiểm tra vào ban ngày. Tất cả các công trình xây dựng cấp tốc chờ cao tốc trên phần lớn đều vi phạm luật xây dựng, đất đai… và chúng tôi đã tiến hành lập biên bản với một số hộ dân”, ông Hiếu nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thời gian tới sẽ triển khai hai gói hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cầu và nguồn cung NƠXH, nhà ở công nhân khu công nghiệp và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ
Bài viết cùng chuyên mục