Nhờ ngân hàng làm lực đỡ, TTCK vượt qua ‘cú sốc’ dao động quanh mức 1.500 điểm

Mục lục bài viết

Thực tế, sau thông tin ông Trịnh Văn Quyết bị tạm giam tiếp tục châm ngòi cho làn sóng bán tháo ở những cổ phiếu “họ FLC”. Theo đó, hàng loạt cổ phiếu “họ FLC” trắng bên mua ngay từ đầu phiên 30/3, với thanh khoản khá èo uột, khoảng 1-2 triệu cổ phiếu. Tính tới 9 giờ 50 phút, tổng dư bán ở “họ FLC” lên tới hơn 200 triệu cổ phiếu; trong đó, hơn 100 triệu cổ phiếu ở FLC và 90 triệu cổ phiếu ở ROS.

Chú thích ảnh
TTCK giảm nhẹ dù thị trường đón nhận thông tin không mấy tích cực trước đó. Ảnh chụp màn hình

Nhưng hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh đã làm lực đỡ cho thị trường, bất chấp hàng loạt cổ phiếu “họ FLC” bị bán tháo.

Theo đó, top 10 cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh góp cho chỉ số VN-Index tăng hơn 6,4 điểm là VIC, VCB, MBB, BID, VVPB, TCB, CTG, HDB, VNM, VIB.

Chốt phiên sáng, VN-Index giảm nhẹ 2,8 điểm và xuống 1.495 điểm. HNX-Index giảm 5,7 điểm xuống 455 điểm. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 634,82 triệu cổ phiếu, tương đương tổng giá trị giao dịch khoảng trên 19.528 tỷ đồng.

Theo đánh giá của ông Lê Vương Hùng, Giám đốc Khối Kinh doanh Môi giới CTCK Rồng Việt (VDSC), nhìn ở góc độ thị trường, việc ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam không ảnh hưởng nhiều đến thị trường. Bởi ngoài các cổ phiếu “họ FLC” bị ảnh hưởng tiêu cực, trên thị trường vẫn còn rất nhiều cổ phiếu tốt nên thị trường ngày 30/3 vẫn có sự lạc quan. Ngoài ra, từ đầu tháng 4 trở đi, thị trường sẽ đón nhận nhiều thông tin tích cực như đại hội cổ đông các doanh nghiệp và kết quả kinh doanh quý I/2022, lạm phát thấp; kinh tế vĩ mô vẫn giữ ổn định, ngoài ra chiến tranh Nga – Ukraine đang tạm ổn định nên sẽ là đòn bẩy để thị trường tiếp tục đi lên.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính khác cho rằng, đây là tín hiệu tốt về trung – dài hạn, góp phần làm trong sạch và minh bạch hơn cho TTCK, đồng thời tạo niềm tin đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước. Mặt khác, việc ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam đã có người lên thay. Vì thế, nếu bản chất doanh nghiệp làm ăn tốt hoặc lãnh đạo mới sau đó điều hành hoạt động kinh doanh tốt, giá cổ phiếu sẽ hồi phục. Như trong hệ sinh thái của Tập đoàn FLC có Hãng hàng không Bamboo Airways (Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt), chất lượng dịch vụ vẫn được đánh giá cao và khách hàng vẫn tin tưởng. Do đó, nếu không vay để đầu tư cổ phiếu, những nhà đầu tư cổ phiếu thuộc nhóm FLC có thể cần thời gian dài hơn.

Bỏ qua những thông tin không tích cực, ông Lê Vương Hùng khuyến cáo, với tình hình chiến tranh Nga – Ukraine đang tạm ổn định, những nhóm cổ phiếu hàng hóa như phân đạm, urê hay dầu, gas đã được hưởng lợi trước đó tăng mạnh, nay đang có xu hướng giảm dần. Vì thế, các nhà đầu tư đang nắm những nhóm cổ phiếu này nên nhanh chóng chốt lời để tìm kiếm những mã cổ phiếu khác, bởi đang có nhiều cơ hội mới đang được mở ra.

 

Chú thích ảnh
Các cổ phiếu ngân hàng làm lực đỡ cho thị trường, giúp thị trường xanh khi mở cửa phiên sáng ngày 30/3. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, chiều 29/3, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và các đơn vị chức năng của Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra trên tinh thần thượng tôn pháp luật, thực hiện đúng quy định của pháp luật, sai đến đâu sẽ xử lý nghiêm tới đó, giữ vững kỷ cương, kỷ luật và tính minh bạch của thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, UBCKNN cũng cho biết, TTCK Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực từ các yếu tố nền tảng kinh tế vĩ mô và yếu tố nội tại tốt. Tổng cục Thống kê đã công bố chính thức các số liệu về kinh tế vĩ mô vẫn rất tích cực và Việt Nam vẫn được các định chế tài chính quốc tế lớn đánh giá cao về tăng trưởng kinh tế năm nay.

Cụ thể, mặt bằng lãi suất chịu sức ép tăng, nhưng cơ bản NHNN vẫn duy trì chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Về nội tại thị trường, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp vẫn tích cực, bên cạnh đó là các yếu tố hỗ trợ khác như dòng tiền tham gia, kỳ vọng nâng hạng, công tác cổ phần hóa, thoái vốn được đẩy mạnh,…

Vì vậy, UBCKNN khuyến nghị các nhà đầu tư bình tĩnh, phân tích nhìn nhận đầy đủ các yếu tố vĩ mô và hoạt động thực tế của các doanh nghiệp để cẩn trọng trong các quyết định đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thời gian tới sẽ triển khai hai gói hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cầu và nguồn cung NƠXH, nhà ở công nhân khu công nghiệp và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ
Bài viết cùng chuyên mục