Nhà đầu tư cần bình tĩnh trước các sự việc đơn lẻ

Mục lục bài viết

Chú thích ảnh
Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN. Ảnh: DT.

Thưa ông, sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HQĐT Công ty CP Tập đoàn FLC, UBCKNN đã triển khai những vấn đề gì để đảm bảo đúng quy định của pháp luật chứng khoán và ổn định tâm lý thị trường, thưa ông?

Ngay sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an công bố thông tin chính thức, UBCKNN đã lập tức họp để tiến hành các công việc tiếp theo theo thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao. Theo đó, UBCKNN đã yêu cầu Công ty CP Tập đoàn FLC thực hiện công bố thông tin theo quy định và báo cáo UBCKNN, Sở Giao dịch chứng khoán theo quy định của pháp luật. 

Ngay tối 29/3, UBCKNN cũng đã công bố thông tin chính thức trên website và gửi các cơ quan thông tấn, báo chí về Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an. Trong thông tin phát đi, UBCKNN đã khuyến nghị các nhà đầu tư bình tĩnh, phân tích nhìn nhận đầy đủ các yếu tố vĩ mô và hoạt động thực tế của các doanh nghiệp để cẩn trọng trong các quyết định đầu tư.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đã có chỉ đạo rõ ràng, cụ thể đối với UBCKNN và các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ. Lãnh đạo Bộ đã yêu cầu chúng tôi phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, thực hiện đúng quy định của pháp luật, giữ vững kỷ cương, kỷ luật và tính minh bạch của thị trường chứng khoán. Đây cũng là tinh thần hành động của UBCKNN trong vụ việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra theo chức năng, thẩm quyền, nhiệm vụ được giao.

Vụ việc lần này tại FLC ít nhiều gây tâm lý hoang mang đối với nhà đầu tư trên thị trường. Với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước trực tiếp, ông có khuyến nghị gì dành cho nhà đầu tư hiện nay?

Thị trường chứng khoán được ví là thị trường của thông tin, của lòng tin. Vì thế, khi các thông tin liên quan xuất hiện, ít nhiều sẽ có tác động tới thị trường và tâm lý nhà đầu tư theo chiều hướng cả tiêu cực và tích cực. 

Các thông tin liên quan tới ông Trịnh Văn Quyết phần nào đã tác động tâm lý tới nhà đầu tư. Tuy nhiên, những tác động này đến thị trường chứng khoán chỉ là ngắn hạn và không quá lớn do giá trị vốn hóa của FLC cũng như các công ty trong hệ sinh thái FLC chiếm giá trị không lớn trên thị trường (lần lượt chiếm khoảng 0,16% và 0,35% vốn hóa toàn thị trường). Vì thế, nhà đầu tư nên bình tĩnh để có góc nhìn khách quan, nên phân tích nhìn nhận đầy đủ các yếu tố vĩ mô và hoạt động thực tế của các doanh nghiệp để cẩn trọng trong các quyết định đầu tư. 

Dù có thể sẽ có nhiều biến động vì nhiều yếu tố khách quan nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực từ các yếu tố nền tảng kinh tế vĩ mô và yếu tố nội tại tốt. Theo các số liệu chính thức vừa được công bố, trong quý I/2022, các chỉ tiêu về kinh tế vĩ mô trong nước vẫn rất tích cực và Việt Nam vẫn được các định chế tài chính quốc tế lớn đánh giá rất cao về tăng trưởng kinh tế năm nay. Mặt bằng lãi suất chịu sức ép tăng nhưng cơ bản Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì chính sách tiền tệ ổn định để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Sức ép lên lạm phát là có và không thể chủ quan nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để kiểm soát trong mục tiêu đề ra.

Về nội tại thị trường, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp vẫn khả quan trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động mạnh mẽ. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn đó nhiều yếu tố hỗ trợ khác như: dòng tiền tham gia, kỳ vọng nâng hạng lên thị trường mới nổi, công tác cổ phần hóa, thoái vốn được đẩy mạnh, …

Về phía cơ quan quản lý, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, bên cạnh các giải pháp quan trọng để thị trường chứng khoán phát triển ổn định, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường tính minh bạch, kỷ cương, kỷ luật, hỗ trợ thúc đẩy tính bền vững của thị trường trong năm 2022 và những năm tới.

Trước đó, C01 đã tiến hành điều tra, xác minh đối với ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC (mã Ck: FLC), các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán”, “Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” xảy ra ngày 10/01/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo quyết định của C01, hành vi trên của ông Trịnh Văn đã đủ yếu tố cấu thành tội “Thao túng thị trường chứng khoán”, quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự. Bước đầu, ngày 29/3/2022, C01 đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết; đồng thời, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan.

Như thông tin đã công bố, ngày 10/1, ông Trịnh Văn Quyết đã có hành vi bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà không thông báo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo quy định tại Thông tư 96/2020/TT-BTC. Ngay sau đó, UBCKNN đã có quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết, nhằm ngăn ngừa, ngăn chặn các hành vi tiếp theo không đúng quy định. Tiếp đó, ngày 11/1, Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh đã thực hiện hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/1 của ông Trịnh Văn Quyết. Ngày 18/1, UBCKNN đã ban hành Quyết định số 34/QĐ-XPHC xử phạt ông Trịnh Văn Quyết 1,5 tỷ đồng; đồng thời đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán của ông Quyết trong vòng 5 tháng.

Cùng với việc xử lý vi phạm, thời điểm đó, UBCKNN cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tiếp tục xử lý vụ việc.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Kiến Thiết: Tăng niềm tin với giới đầu tư

Trước đây thị trường cũng ghi nhận các trường hợp tương tự như trường hợp tại FLC và thực tế cho thấy các phản ứng ban đầu tới tâm lý nhà đầu tư là có. Thị trường cũng có giảm sau đó nhưng chỉ diễn ra ngắn và nhanh chóng qua đi, vì sau các phản ứng tiêu cực ban đầu thì thị trường chung đã hồi phục nhanh trở lại, thậm chí tăng trưởng cao sau đó.

VN- Index đang ở vùng cao nhất lịch sử sau rất nhiều biến cố và tác động tiêu cực từ COVID-19 trong 2 năm qua. Về cơ bản, nển tảng thị trường chứng khoán phát triển bền vững dựa trên nhiều yếu tố, còn các thông tin biến động ở từng doanh nghiệp hay nhóm ngành chỉ là những biến động ngắn hạn và nhỏ trong phạm vi liên quan. Việc cơ quan quản lý làm mạnh với các hành vi vi phạm pháp luật sẽ góp phần tăng niềm tin với giới đầu tư và góp phần phát triển thị trường bền vững trong dài hạn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích khối Khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam: Thị trường sẽ ổn định trở lại

Nhà đầu tư cũng đã quen dần với câu chuyện lãnh đạo doanh nghiệp bị bắt, không giống như trước đây thị trường chịu ảnh hưởng chỉ vài cổ phiếu vốn hóa lớn. Giờ đây nhà đầu tư không mua cổ phiếu FLC có thể mua cổ phiếu khác. Nhà đầu tư sẽ dần quên đi sự kiện này do đó thị trường sẽ ổn định trở lại. Dù vậy, chiến lược phù hợp lúc này đối với nhà đầu tư là giảm vay margin (giao dịch ký quỹ) hoặc không nên dùng margin.

Các vụ thao túng, làm giá cổ phiếu xảy ra nhiều chứ không phải chỉ một vụ tại FLC. Mỗi lần vụ việc thao túng chứng khoán xảy ra, nhưng xử phạt lại không lớn nên tính răn đe thấp. Đây có thể coi là án điểm để tạo ra sự răn đe với thị trường, trong bối cảnh nhà đầu tư F0 (thuật ngữ “F0” được giới đầu tư đặt cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường từ năm 2020 – năm dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát) hiện nay rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thời gian tới sẽ triển khai hai gói hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cầu và nguồn cung NƠXH, nhà ở công nhân khu công nghiệp và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ
Bài viết cùng chuyên mục