Haxaco tính cho thuê xe sang

Mục lục bài viết

Haxaco sẽ tập trung phát triển dịch vụ cho thuê xe sang năm nay, bên cạnh việc kinh doanh xe Mercedes và MG hiện tại.

Kế hoạch này vừa được ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch Công ty cổ phần Dịch vụ Ôtô Hàng Xanh (Haxaco) tiết lộ ở phiên họp thường niên mới đây. Ông Dũng nhận định, doanh nghiệp này gần như độc quyền trong lĩnh vực cho thuê xe sang quy mô lớn tại TP HCM và Hà Nội khi hầu hết đơn vị cùng ngành đã phải đóng cửa sau cao điểm dịch bệnh.

Năm ngoái, nhà phân phối Mercedes này lãi trước thuế gần 205 tỷ đồng nhờ sự phục hồi mạnh mẽ trong quý cuối năm. Năm 2022, Haxaco tiếp tục đặt mục tiêu mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế lên 212 tỷ đồng.

Với mảng kinh doanh xe MG (bắt đầu từ năm 2020), theo ông Dũng, Haxaco đã đạt được một số thành tựu nhất định nhưng vẫn chưa thỏa kỳ vọng của công ty và cổ đông do ảnh hưởng của dịch bệnh. Doanh nghiệp này cũng có tham vọng trở thành đại diện độc quyền của một hãng xe mới tại Việt Nam. Dù vậy, Chủ tịch Haxaco cho rằng tham vọng này cần có thời gian và kế hoạch chi tiết.

Năm nay, Haxaco trình phương án chia cổ tức 20%, trong đó 5% bằng tiền mặt và 15% bằng cổ phiếu. Công ty dự kiến phát hành 2,6 triệu cổ phiếu thưởng và theo chương trình lựa chọn cho người lao động.

Ngoài ra, công ty cũng chốt phương án phát hành hơn 49,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1, với giá 12.000 đồng mỗi cổ phiếu. Sau đợt phát hành này Haxaco có thể thu về gần 595 tỷ đồng. Công ty dự kiến sử dụng số tiền này để mở thêm các đại lý kinh doanh xe Mercedes. Đợt phát hành này sẽ được thực hiện trong 3-4 tháng tới.

Chủ tịch Haxaco cho rằng đầu tư phát triển là bắt buộc trong giai đoạn này. Ông lý giải, nếu không đẩy mạnh đầu tư, Haxaco sẽ không duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như không cạnh tranh được với sức ép từ các tập đoàn có nguồn vốn mạnh.

Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thời gian tới sẽ triển khai hai gói hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cầu và nguồn cung NƠXH, nhà ở công nhân khu công nghiệp và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ
Bài viết cùng chuyên mục