Hãng buôn dầu hàng đầu thế giới sẽ ngừng mua dầu Nga

Mục lục bài viết

CNN trích nguồn tin thân cận cho biết Vitol Group sẽ ngừng mua dầu và các sản phẩm từ dầu của Nga vào cuối năm nay.

Hãng kinh doanh hàng hóa và năng lượng Vitol Group sẽ không tham gia vào bất kỳ giao dịch mới nào về dầu và các sản phẩm từ dầu của Nga nữa, nguồn tin trên tiết lộ. Theo dữ liệu tàu biển của Refinitiv Eiko, trong tháng 3, tính đến ngày 25/3, Vitol mua khoảng 7,6 triệu thùng dầu Urals của Nga, chủ yếu từ hãng dầu Rosneft. Con số này tương đương tháng 1 và 2.

Doanh thu của Vitol năm ngoái tăng gần gấp đôi, lên 279 tỷ USD do nhu cầu dầu trên thế giới tăng mạnh khi các nền kinh tế mở cửa lại trong đại dịch. Mỗi ngày, công ty này giao dịch 7,6 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm từ dầu, website của họ cho biết.

Con số này hơn gấp đôi xuất khẩu dầu thô hàng ngày của Nga. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính Nga bán ra 4,7 triệu thùng dầu mỗi ngày năm ngoái. Trong đó, 2,4 triệu thùng là sang châu Âu.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi tháng 2, Mỹ, Anh, Canada và Australia đã cấm nhập dầu Nga. Nhiều công ty lớn, gồm Shell, TotalEnergies và Neste cũng đã ngừng mua dầu của nước này, hoặc sẽ ngừng hẳn cuối năm nay. Hàng loạt ngân hàng, hãng buôn, hãng vận tải và công ty bảo hiểm cũng ngần ngại mua dầu Nga vì sợ vi phạm lệnh trừng phạt của phương Tây.

Dầu Urals của nước này vì thế mất giá trên thị trường quốc tế. Mỗi thùng Urals hiện rẻ hơn 34 USD so với Brent.

IEA hôm qua ước tính nguồn cung dầu từ Nga sẽ giảm thêm 1,5 triệu thùng một ngày trong tháng này và 3 triệu thùng trong tháng tới, do bị người mua tránh né. “Dù một số bên, chủ yếu là châu Á, đang tăng mua dầu Nga giá rẻ, các khách hàng truyền thống đang giảm dần lượng mua”, cơ quan này cho biết, “Hiện cũng chưa có dấu hiệu nào cho thấy dầu Nga bán sang Trung Quốc tăng lên”.

Châu Âu sắp tới cũng có thể cấm dầu Nga. Tuần trước, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết khối này đang cân nhắc cấm vận dầu mỏ trong vòng trừng phạt kế tiếp lên Nga.

Hệ quả của việc này có thể là giá dầu tăng cao trên toàn cầu, do người mua đổ xô tìm nguồn cung thay thế. Nga hiện là nước xuất khẩu dầu lớn nhì thế giới, sau Saudi Arabia, và đóng góp 14% nguồn cung toàn cầu năm ngoái, theo IEA.

Hà Thu (theo CNN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thời gian tới sẽ triển khai hai gói hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cầu và nguồn cung NƠXH, nhà ở công nhân khu công nghiệp và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ
Bài viết cùng chuyên mục