Hai tác hại khôn lường nếu không bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Nếu không bảo dưỡng điều hòa thường xuyên sẽ khiến máy hoạt động kém, tiêu tốn điện năng và nuôi dưỡng mầm bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Máy điều hòa có công dụng làm mát và lọc bụi bẩn trong không khí giúp con người dễ chịu hơn. Cũng giống như bất kỳ thiết bị gia dụng nào khác, điều hòa cũng cần được bảo dưỡng và vệ sinh để đảm bảo tình trạng tốt nhất cũng như không gian sống trong lành cho con người.

Điều đáng tiếc là nhiều người vẫn chưa chú ý đến việc bảo dưỡng điều hòa định kỳ sẽ có ích ra sao bởi nó sẽ giúp giải quyết hai tác hại dễ thấy nhất dưới đây.

Giảm độ bền, tiêu hao điện năng

Hầu hết mọi người đều đợi đến mùa hè khi máy hoạt động nhiều hoặc khi gặp sự cố như khởi động chậm, giải nhiệt kém, kêu to,… mới chịu bảo dưỡng máy điều hòa. Điều này khiến việc sửa chữa mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn vì phải thay thế linh kiện.

Trong khi đó, việc không vệ sinh, bảo dưỡng lâu ngày cả dàn lạnh và dàn nóng sẽ khiến chúng bị bám bẩn cản trở quá trình tản nhiệt dẫn đến tiêu hao nhiều điện năng, thậm chí gây quá tải và hỏng máy.

Nuôi dưỡng mầm bệnh

Ngoài tác dụng làm mát, máy điều hòa còn có tác dụng lọc sạch không khí, loại bỏ vi khuẩn và nấm mốc. Theo thời gian, ở một số bộ phận của máy sẽ tích tụ các hạt bụi bẩn cũng như vi khuẩn. Nếu không được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên, các mảng bám và vi khuẩn này sẽ cản trở quá trình trao đổi nhiệt giữa dàn nóng và dàn lạnh, gây ảnh hưởng đến khả năng diệt khuẩn của máy lạnh.

Hai tác hại khôn lường nếu không bảo dưỡng điều hòa thường xuyên - 3

Thậm chí, nguy cơ nấm mốc xuất hiện ở các dòng máy cũ – vốn phần lớn thiếu chức năng lọc không khí hay diệt khuẩn. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh về đường hô hấp hoặc dị ứng.

Để tiết kiệm chi phí sửa chữa và đảm bảo không khí trong lành nhằm giữ gìn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, người dùng nên bảo dưỡng tổng thể máy điều hòa định kỳ khoảng 4-6 tháng/lần. Bảo dưỡng máy điều hòa định kỳ sẽ bao gồm các nhiệm vụ như kiểm tra các bộ phận và chất lượng gas, cũng như vệ sinh máy.