EU phụ thuộc vào khí đốt Mỹ tiềm ẩn nguy cơ gây thảm họa khí hậu

Mục lục bài viết

Chú thích ảnh
Trong năm nay, Mỹ sẽ cung cấp thêm 15 tỷ mét khối LNG cho EU. Ảnh: AP

Theo kênh truyền hình RT (Nga), thỏa thuận công bố vào ngày 25/3 nhằm giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn cung năng lượng Nga, bằng cách thay thế chúng với khí đốt hóa thạch Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà môi trường học đã nêu ra các vấn đề về việc dùng một nguồn nhiên liệu hóa thạch để thay thế một nguồn nhiên liệu hóa thạch khác, thay vì chuyển sang sử dụng năng lượng sạch với giá vừa phải.

Trong một tuyên bố cùng ngày, bà Kelly Sheehan – Giám đốc cấp cao về các chiến dịch năng lượng tại tổ chức môi trường Câu lạc bộ Sierra – cảnh báo: “Việc cho phép mở rộng các cơ sở xuất khẩu khí đốt mới sẽ dẫn đến tình trạng hàng thập kỷ phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và gây ra thảm họa đối với khí hậu của chúng ta và các cộng đồng vùng duyên hải Vịnh Mexico vốn đã quá tải”.

Đồng tình với lời cảnh báo, bà Kassie Siegel – Giám đốc Viện Luật pháp Khí hậu thuộc Trung tâm Đa dạng Sinh học – cho biết việc thúc đẩy phát triển các cơ sở xuất khẩu các loại khí đốt độc hại đồng nghĩa với án tử hình. Bà nhấn mạnh nguồn khí đốt hóa lỏng (LNG) của Mỹ không giải quyết được cuộc khủng hoảng hiện tại của châu Âu.

“Cho phép các trạm xuất khẩu, đường ống dẫn và sản xuất nhiên liệu hóa thạch chỉ thêm dầu vào lửa tại thế giới vốn dĩ đang bùng cháy”, bà lưu ý.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), để ngăn nhiệt độ Trái đất tăng 1,5 độ C so với thời kỳ trước công nghiệp hóa, con người cần dừng xây dựng các cơ sở sản xuất khí đốt hóa thạch mới. Giới khoa học tin rằng nếu như vượt qua ngưỡng trên, nhân loại sẽ chứng kiến sự gia tăng đáng kể của các đợt nắng nóng nguy hiểm, lũ lụt, hạn hán và cháy rừng, khiến nhiều người mất nhà cửa.

Phát biểu tại Brussels ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo thỏa thuận cấp LNG sẽ đảm bảo cho các gia đình châu Âu sống sót qua mùa Đông này.

Theo thỏa thuận, chỉ tính riêng trong năm nay, Mỹ sẽ cung cấp thêm 15 tỷ mét khối LNG cho EU. Khối lượng này chỉ bằng 1/10 khối lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thời gian tới sẽ triển khai hai gói hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cầu và nguồn cung NƠXH, nhà ở công nhân khu công nghiệp và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ
Bài viết cùng chuyên mục