Doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm xúc tiến đầu tư vào Bình Dương

Mục lục bài viết

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Tại buổi xúc tiến đầu tư trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Dành cho biết, tỉnh đã kiểm soát hoàn toàn dịch COVID-19 và mở cửa hoàn toàn. Điều này góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế và phát triển kinh tế, do đó đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tính đến cuối tháng 3, tỉnh Bình Dương đã thu hút được được 4.040 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký hơn 39,4 tỷ USD, đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn FDI, chỉ sau thành phố Hồ Chí Minh.

Trong quý I, hơn 1,9 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đã đăng ký rót vào các khu công nghiệp tại Bình Dương, đạt 100% kế hoạch thu hút vốn đầu tư cả năm nay. Trong số đó, đáng chú ý là các chỉ số về kinh tế khả quan. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 7,18%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 9,6%; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 16 tỷ USD.

Riêng về các nhà đầu tư Trung Quốc, tính đến nay, toàn tỉnh đã có 1.561 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc với tổng số vốn trên 10 tỷ USD, đứng đầu trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án FDI tại tỉnh.

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, tỉnh Bình Dương cũng tích cực mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế. Đến nay, Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 11 tỉnh, thành phố nước ngoài; trong đó có thành phố Quảng Châu (Trung Quốc). Bình Dương hiện nay đang là thành viên chính thức, là đối tác tin cậy của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF) và cũng là địa phương đầu tiên của Việt Nam liên tục trong 4 năm liền từ 2019 – 2022 được ICF vinh danh là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới (SMART 21).

Đại diện các doanh nghiệp Trung Quốc tham dự buổi xúc tiến đầu tư đánh giá, những tiềm năng, lợi thế cũng như môi trường đầu tư tại Bình Dương khá thuận lợi. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc muốn tìm hiểu thêm các chính sách thu hút đầu tư cụ thể của tỉnh; các lĩnh vực, ngành nghề thu hút đầu tư, đào tạo lao động và đặc biệt quan tâm về chế độ tiền lương của người lao động…

Theo lãnh đạo Bình Dương, để đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, tỉnh đã sẵn sàng về quỹ đất sạch, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất về chính sách giúp nhà đầu tư đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, chính sách dành cho người lao động được chú trọng. Điển hình như việc tỉnh vừa khởi công xây dựng 20.000 căn nhà ở xã hội giá rẻ để tạo nơi an an cư lâu dài cho công nhân quanh các khu công nghiệp yên tâm sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thời gian tới sẽ triển khai hai gói hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cầu và nguồn cung NƠXH, nhà ở công nhân khu công nghiệp và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ
Bài viết cùng chuyên mục