Đẩy nhanh tiến độ mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất

Mục lục bài viết

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vừa có buổi làm việc với BSR về thúc đẩy tiến độ dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Đại diện Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, thời gian qua, Ban quản lý dự án Nhà máy mở rộng Nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất (DQRE) – chi nhánh Công ty BSR đã tích cực phối hợp với Tư vấn Wood Group UK Limited (WOOD) để thực hiện việc điều chỉnh dự án.

polyad

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng tại buổi làm việc.

Với tinh thần khẩn trương, PVN và BSR đã tổ chức các cuộc họp trực tiếp và trực tuyến trong nhiều ngày để rà soát, trước khi trình các cấp thẩm quyền phê duyệt hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư và điều chỉnh dự án.

Theo báo cáo nghiên cứu, dự án NCMR sẽ có tổng mức đầu tư mới hơn 1,2 tỷ đồng. Kế hoạch vốn cho dự án dự kiến là 40% vốn chủ sở hữu, 60% vốn vay (tỷ lệ này có thể thay đổi theo từng phương án thu xếp vốn cho dự án). Tư vấn WOOD đã lựa chọn cấu hình công nghệ phù hợp với phương án công suất nhà máy nâng lên 171.000 thùng dầu thô một ngày (tương đương 7,6 triệu tấn một năm) – công suất hiện tại của nhà máy là 6,5 triệu tấn.

Dầu thô thiết kế là Azeri BTC 53% + ESPO 47%. Tỷ lệ dầu thô sẽ được tối ưu, tinh chỉnh khi điều chỉnh hoặc cập nhật thiết kế FEED, thiết kế chi tiết trong EPC. Tính ưu việt của dự án là có thể nâng rổ dầu thô cung cấp cho nhà máy lên 14 loại (2 loại dầu thô trong nước và 12 loại dầu thô nước ngoài). Sau khi hoàn thành, nhà máy có thể vận hành dầu thô hỗn hợp có hàm lượng lưu huỳnh trong khoảng 0,12% đến 0,34% khối lượng – đây là cơ hội để BSR tiếp cận hàng chục loại dầu thô có hàm lượng lưu huỳnh cao, với giá tối ưu, sản lượng tốt trên khắp thế giới.

Sau khi nâng cấp chất lượng sản phẩm, đại diện tập đoàn cho biết xăng RON 92 và RON 95 sẽ đạt tiêu chuẩn EURO V, dầu Diesel tiêu chuẩn EURO V.

Theo tiến độ dự án cập nhật mới, năm bắt đầu triển khai dự án là 2022, dự án hoàn thành cuối 2025 và vận hành thương mại vào đầu 2026.

Tại cuộc họp, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đánh giá đây là thời điểm thuận lợi (thị trường, địa chính trị, kinh tế vĩ mô) để đẩy nhanh tiến độ của dự án. Hiện tại, Việt Nam vẫn rất cần năng lượng sơ cấp để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Những việc cần làm ngay để thực hiện mục tiêu xây dựng các kho chiến lược và nâng công suất các nhà máy lọc dầu.

“Điều chỉnh và tối ưu dự án là hướng đi đúng, phù hợp với xu thế chuyển dịch năng lượng hiện nay là nâng cấp chất lượng tiêu chuẩn khí thải, nâng công suất các sản phẩm hóa dầu. PVN đang phấn đấu mỗi năm khai thác trên 8 triệu tấn dầu thô trong nước (đến năm 2030) – đủ để đáp ứng nhu cầu dầu thô cho cả nhà máy hiện hữu và nhà máy sau nâng cấp. Bên cạnh việc chế biến dầu thô trong nước, dự án điều chỉnh đã mở rộng rổ dầu thô nước ngoài lên tới 12 loại và có khả năng tăng thêm nếu tiếp tục tìm kiếm và nghiên cứu thử nghiệm”, Tổng Giám đốc PVN nhấn mạnh.

Ông Lê Mạnh Hùng cũng lưu ý các nhóm vấn đề sau cần tiếp tục rà soát lần cuối trước khi trình các cấp thẩm quyền phê duyệt, đó là: nhóm dầu thô; nhóm cấu hình công nghệ, cơ cấu sản phẩm; nhóm thương mại; nhóm tài chính và quy trình triển khai dự án.

Đức Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thời gian tới sẽ triển khai hai gói hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cầu và nguồn cung NƠXH, nhà ở công nhân khu công nghiệp và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ
Bài viết cùng chuyên mục