Đại lý phân phối Ford lãi bình quân 37 triệu đồng mỗi xe bán ra

Mục lục bài viết

Đại lý lớn nhất của Ford Việt Nam năm ngoái bán hơn 4.580 xe và lãi gộp bình quân 4% trên doanh số mỗi chiếc.

Mảng kinh doanh xe đóng góp 93% vào tổng doanh thu năm ngoái của Công ty cổ phần City Auto (mã chứng khoán: CTF), tương đương 4.200 tỷ đồng. Phần còn lại đến từ bán phụ tùng và cung cấp dịch vụ.

City Auto lãi gộp hơn 290 tỷ đồng, trong đó kinh doanh xe mang về 172 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, công ty báo lãi sau thuế xấp xỉ 52 tỷ đồng, không hoàn thành kế hoạch nhưng so với cùng kỳ thì tăng đến 37 lần.

Ước tính bình quân mỗi xe bán ra trong năm 2021 công ty thu 915 triệu đồng và lãi 37,5 triệu đồng, tương ứng tỷ suất lợi nhuận gộp 4%.

Năm 2020, công ty bán hơn 6.480 xe nhưng chỉ thu được 5.260 tỷ đồng và lãi gộp 156 tỷ đồng, đồng nghĩa doanh số và lợi nhuận bình quân lần lượt đạt 811 triệu và 24 triệu. Khoản lãi sẽ thấp hơn nếu tính thêm chi phí bán hàng, lương nhân viên, lãi vay…

Ban lãnh đạo City Auto cho biết lượng xe tiêu thụ năm ngoái chỉ bằng phân nửa kế hoạch nhưng công ty vẫn là đại lý lớn nhất của Ford Việt Nam. Dịch bệnh khiến chuỗi cung ứng bị đứt gãy, các hãng xe dự báo nguồn cung không cụ thể trong những tháng giãn cách xã hội. Tuy nhiên, sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch, cộng thêm chính sách hỗ trợ của Chính phủ và nhu cầu dồn nén giúp hoạt động kinh doanh bật mạnh trong những tháng cuối năm.

Năm nay công ty đặt mục tiêu sản lượng tiêu thụ hơn 8.820 chiếc, tăng đến 93% so với cùng kỳ. Doanh thu dự kiến tăng 75% lên 7.884 tỷ đồng trong khi lợi nhuận sau thuế gấp đôi cùng kỳ đạt 104 tỷ đồng. Nếu hoàn thành thì đây là mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động của công ty.

Ban lãnh đạo cho biết trong dài hạn sẽ đầu tư các đại lý mới cho thương hiệu hiện tại và phân phối thêm nhiều thương hiệu ôtô khác tại Việt Nam. Công ty không loại trừ việc mua lại những đại lý khác, đồng thời chuẩn bị hạ tầng để kinh doanh ôtô điện.

Phương Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thời gian tới sẽ triển khai hai gói hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cầu và nguồn cung NƠXH, nhà ở công nhân khu công nghiệp và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ
Bài viết cùng chuyên mục