Cò giả làm khách lôi kéo người mua

Mục lục bài viết

Khách xem đất “quay xe” làm cò

Sáng sớm chủ nhật đầu tháng 4, tại một quán cà phê trên đường Nguyễn Sĩ Sách (Q.Tân Bình, TP.HCM) rất đông khách, phần lớn là những người khoảng 50 – 60 tuổi cùng đi xem đất Củ Chi do một sàn giao dịch bất động sản (BĐS) trên cùng tuyến đường này giới thiệu. Họ chuyện trò rôm rả, có người nói như diễn giả, còn những người khác chăm chú lắng nghe như uống lấy từng lời. Chúng tôi được đưa vào một bàn có sẵn 4 người gồm 3 khách đi xem đất và 1 nhân viên môi giới. Theo câu chuyện họ nói với nhau thì đều là những nhà đầu tư đã từng mua đất ở nhiều nơi, và giờ đây họ tiến đến Củ Chi. “Tôi cứ chỗ nào có dự án là đi xem, thấy được thì cứ mua để đó, khi nào giá lên thì bán lại kiếm lời. Hồi trước dịch, tôi đã bán hết mấy lô ở Long An với Q.9 cho mấy bà bạn bên Mỹ. Giờ có mấy bà bạn ở Úc sắp về đang nhờ tôi kiếm đất”, bà N.T.Nga, khoảng ngoài 60 tuổi, khoe với giọng không giấu nổi sự tự hào. Có lẽ nhận ra chúng tôi là “tay mơ”, từ người mua đất, bà Nga nhanh chóng chuyển vai thành “môi giới” chuyên nghiệp. “Thấy con còn trẻ, đáng tuổi con cháu nên cô nói thật. Dù tiền ít hay nhiều, thậm chí không có thì con cũng nên vay ngân hàng khi mua đất. Mình quăng hồ sơ vô đó để họ đi xác minh cho mình coi có vấn đề gì không, nếu ngân hàng “OK” thì mình cứ vô tư mà mua. Ngược lại rẻ cỡ nào cũng không nên mua vì như vậy nghĩa là giấy tờ có vấn đề. Đó là kinh nghiệm đầu tư hơn 20 năm của cô mà lúc nào cũng có thể kê cao gối ngủ”, bà Nga khuyên.

Đất ngoại thành sốt vì tin lên thành phố: Cò giả làm khách lôi kéo người mua  - ảnh 1

Nhiều khách hàng nhanh chóng biến thành cò đất

Thấy chúng tôi chăm chú lắng nghe, bà Nga bật mí quy trình “săn đất”: “Cứ bám theo các dự án, mình cứ đặt cọc bỏ đó chừng 50 – 100 triệu thôi, đừng vội ký hợp đồng; trong quá trình đó mình tìm khách sang lại. Thời buổi giá đất tăng từng ngày thì vài tháng sau giá đã khác rồi, bán ra con đã lời 50 – 70 triệu đồng. Mấy tuần trước cô mới sang lại một lô dự án ở Long Cang (Long An) cho bạn, mình nói giá tăng lời có 50 triệu đồng, nhưng thật ra lời tới hơn 200 triệu đồng. Lời thực tế là 50 triệu theo giá niêm yết của công ty, nhưng mình còn lời cả 150 triệu đồng tiền chiết khấu nữa. Nếu không tìm được người sang lại thì mình cứ ký gửi cho công ty nhờ họ bán. Đường nào cũng có đầu ra hết… Cứ làm vậy mà từ năm 2002 tới giờ cô đã mua được mấy căn nhà cho con cái mỗi đứa một căn, rồi mấy căn cho thuê để lấy tiền sinh hoạt hằng ngày và để dành tái đầu tư”, bà Nga khoe.

Cũng nhanh chóng chuyển vai khi thấy có “gà” lạc vào đoàn những người săn đất chuyên nghiệp, một phụ nữ trung niên trong đoàn nói với chúng tôi, bà là khách quen công ty này nên được mời đi xem đất Củ Chi. “Cô thấy trên đó là khu quân sự, di tích lịch sử đủ thứ hết, còn lâu mới phát triển được. Cô chỉ thích đất Long An vừa đẹp, vừa rẻ lại thoáng”, bà nói, rồi rủ rê: “Để xem đất Củ Chi xong, cô kêu tụi nó cho chiếc xe chở mình đi xem thêm đất Long An, hôm nay ở dưới đó cũng mở bán. Mấy người thân trong bàn mình đi với nhau thôi”. Khi tới “dự án”, cả 2 người phụ nữ quên cả việc mua đất của mình mà chỉ chăm chăm tư vấn cho chúng tôi mua miếng này, miếng kia, ưu điểm, nhược điểm của miếng đất và không quên nhắc nhở :“Khi nào con xuống cọc nhớ cho cô hay để cô xin công ty ít lộc hé”.

Đất ngoại thành sốt vì tin lên thành phố: Cò giả làm khách lôi kéo người mua  - ảnh 2

Nhiều khách hàng nhanh chóng biến thành cò đất

n

“Dội bom” tin nhắn sổ đỏ

Sau vài ngày đi hết chỗ này đến chỗ khác xem đất thì nghi án các khách hàng “thân thiết” này thực tế chính là cò đất được gài vào giả làm khách để dụ dỗ, lôi kéo đã được khẳng định. Cụ thể, sau khi xem đất vườn Củ Chi, B.N., môi giới của một sàn giao dịch BĐS trên đường Nguyễn Sĩ Sách (Q.Tân Bình) tìm cách tách chúng tôi ra khỏi đoàn một cách khéo léo. “Nếu chiều anh có việc thì em bố trí xe đưa anh về thành phố. Em phải đưa mấy cô chú này đi xem đất nền dự án ở Long An. Họ là khách quen, đã mua mấy nền ở Long An rồi, giờ muốn mua thêm. Các anh về bàn lại với gia đình rồi cho em biết sớm nha. Để em dành lại lô đẹp cho các anh”, B.N. giả lả. Nhưng đó chỉ là đoạn đầu, ngay chiều hôm đó và những ngày sau, chúng tôi bị dội bom tin nhắn, sổ đỏ từ cò này. Đầu tiên là thông báo “Cô Nga và cô Hoa mỗi người cọc thêm 1 lô. Phải chi anh có thời gian đi cùng chắc anh cũng mua vì đất dự án ở dưới này đẹp lắm, giá tốt lại gần thành phố…”.

Cô là dân thâm niên trong nghề nên cần gì con cứ nói. Nếu con muốn đất Củ Chi thì để cô xem coi mấy đứa cháu cô trên đó có muốn bán không, cô giới thiệu cho

Một khách hàng trong đoàn đi xem đất tư vấn

Sáng hôm sau, mới hơn 7 giờ, bà Nga đã gọi điện cho tôi khoe việc mới cọc thêm lô đất ở Long An diện tích 90 m2 giá 1,455 tỉ đồng và giới thiệu có dự án khác ở H.Đức Hòa (Long An) cùng diện tích, giá 1,7 – 1,9 tỉ đồng… “Nếu con thích đất vườn thì đầu tư đất vườn đi, lời nhiều. Tại cô không có vốn lớn nên mới đầu tư đất nền. Đất vườn rẻ nhưng thường diện tích lớn nên cần vốn nhiều. Cô có đứa cháu ở Long An đang rao bán đất vườn 5.200 m2, trong đó có 2.000 m2 đất vườn có thổ cư, phần còn lại là 3.200 m2 đất ruộng giá 9 tỉ nhưng họ chốt bán 8,6 tỉ đồng (tính ra khoảng 1,8 triệu đồng/m2). Đất này cô cũng nói thiệt luôn là của ông bà chia cho con cháu nên nó tới 4 – 5 sổ, con muốn mua hết cũng được, mà mua lẻ cũng không thành vấn đề…”, bà Nga lôi kéo. Đến lúc này thì khách mua đất đã hiện nguyên hình là môi giới.

Đất Củ Chi nói sốt vậy thôi chớ thực tế thì giá cũng còn thấp hơn so với các tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai hay thậm chí là Bảo Lộc… Làm gì ở đâu bây giờ mà đất còn giá 2 triệu/m2 nữa anh, toàn 3 – 4 triệu/m2 trở lên thôi. Giờ anh muốn đầu tư thì cứ tập trung em cho cung đường Tỉnh lộ 15 (TL15), Nguyễn Thị Rành, Tỉnh lộ 7 (TL7)… Đó là mấy cung đường đang sốt hiện nay.

Môi giới P.H, nhân viên Công ty BĐS H.Đ (Q.Tân Bình, TP.HCM)

Tương tự, một khách hàng trong đoàn đã tư vấn cho chúng tôi còn xúi mua ruộng, vườn xong phân lô, mỗi lô 100 m2, bán chừng 700 triệu/lô là lời gấp 5 lần. “Thủ tục thì mình chỉ cần cho chính quyền địa phương một lô là họ hỗ trợ hết mình. Còn bán thì cô có quen mấy công ty “seo” (sale: bán hàng), mình cứ giao cho họ, quân họ đông bán nhanh lắm. Con cứ suy nghĩ hoặc tìm bạn bè gì đó hợp tác đi, cần gì cô tư vấn thêm cho. Cô là dân thâm niên trong nghề nên cần gì con cứ nói. Nếu con muốn đất Củ Chi thì để cô xem coi mấy đứa cháu cô trên đó có muốn bán không, cô giới thiệu cho”, bà này nói chắc như bắp.

Sau cuộc điện thoại, họ dội bom vào điện thoại tôi hàng loạt hình ảnh sổ đỏ, định vị miếng đất cùng nhiều lời chào mời hấp dẫn khác. Thế nhưng, có một thực tế quan trọng hơn mà chúng tôi ghi nhận, những lời rao bán đất Củ Chi vì ngợp, vì sắp đáo hạn ngân hằng ngày càng nhiều…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thời gian tới sẽ triển khai hai gói hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cầu và nguồn cung NƠXH, nhà ở công nhân khu công nghiệp và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ
Bài viết cùng chuyên mục