Chiến sự Ukraine kéo dài khiến ngành công nghiệp ô tô khủng hoảng

Mục lục bài viết

Chiến sự Ukraine kéo dài khiến ngành công nghiệp ô tô khủng hoảng - Ảnh 1.

Mark Wakefield, đồng lãnh đạo đơn vị ô tô toàn cầu AlixPartners – Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, nhiều hãng sản xuất xe chứng kiến nhiều đơn đặt hàng linh kiện của họ bị hủy do chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy trong đại dịch COVID-19. Điều này khiến các hãng sản xuất xe không đạt chỉ tiêu, dẫn đến cầu vượt cung trong bối cảnh thế giới đang hồi phục mạnh mẽ thời kỳ hậu COVID-19.  

Hiện nay, hàng loạt hãng ô tô nổi tiếng như BMW, Mercedes, Toyota, Hyundai đang rơi vào tình thế cực kỳ khó khăn do thiếu nguyên vật liệu sản xuất ô tô.

Số liệu của tạp chí Asia Nikkei (Nhật) cho thấy doanh số ngành ô tô đã giảm xuống 15% trên toàn cầu bởi tác động của dịch COVID-19. 

Tình hình nguồn cung vật liệu cho các hãng sản xuất ô tô có khả năng khan hiếm hơn do xung đột Nga – Ukraine kéo dài, do hai quốc gia này là những nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất phụ tùng ô tô hàng đầu thế giới.

Ukraine là nơi sản xuất hệ thống dẫn điện quan trọng cho xe ô tô. Ước tính nước này cung cấp khoảng 10-15% cho thị phần xe hơi ở châu Âu. Trong khi đó, Nga là nước cung cấp 10% niken cho thế giới để tạo ra nguồn pin trong xe điện. 

Bên cạnh đó, Nga và Ukraine còn là những nhà xuất khẩu lớn nguyên vật liệu về nhôm và thép cho ngành sản xuất ô tô.

Hãng tin AP cho biết Mỹ, một trong những cường quốc về ngành công nghiệp ô tô, nhập đến 70% nguyên vật liệu sản xuất ô tô từ Nga và Ukraine.

Báo New York Times cho biết cuộc chiến ở Ukraine đã và đang ảnh hưởng đến Volkswagen, BMW và Porsche – những hãng ô tô phụ thuộc vào nguồn cung cấp dây nịt an toàn sản xuất tại Ukraine.

Ông Mark Wakefield, đồng lãnh đạo đơn vị ô tô toàn cầu AlixPartners, nhận định khủng hoảng Nga và Ukraine có thể khiến nguồn cung ô tô trở nên khó khăn, khi giờ đây “bạn chỉ cần bỏ sót một bộ phận thì không thể tạo ra được ô tô”. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ngân hàng
Bài viết cùng chuyên mục