Cảnh giác khi người lạ tag tên Facebook vào nội dung gây sốc

Nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam bỗng thấy mình bị gắn thẻ trong bài đăng từ người lạ trên mạng xã hội, kèm nội dung kích thích trí tò mò mà không lường trước nguy cơ mất tài khoản nếu lỡ nhấn vào.Không dừng lại ở những chiêu trò xưa cũ như chia sẻ, spam đường dẫn tới website độc hại, hiện nay kẻ gian đang không ngừng khai thác sơ hở trên mạng xã hội để chiếm đoạt tài khoản của người dùng. Mới đây, nhiều người nhận thấy hiện tượng tài khoản cá nhân tự động bị gắn thẻ tag vào bài đăng của người hoàn toàn xa lạ với thông tin giật gân, kịch tính để kích thích trí tò mò. Một số còn có nội dung than khóc về sự ra đi của một ai đó và đi kèm đường dẫn bài đăng liên quan tới vụ tai nạn giao thông thương tâm.Nếu không tỉnh táo mà nhấn vào đường dẫn đó, nạn nhân sẽ bị đưa sang một trang giao diện được làm giả giống y hệt Facebook, yêu cầu họ phải đăng nhập mới được xem thông tin vì nội dung chứa ngôn từ, hình ảnh nhạy cảm, gây sốc, buộc phải xác minh trên 18 tuổi để đọc. Giao diện này thực chất nhằm đánh lừa nạn nhân để ăn cắp tài khoản khi họ nhập tên và mật khẩu Facebook.Trò gắn thẻ này bắt đầu xuất hiện từ khoảng tháng 11.2020, kéo dài tới cuối năm rồi biến mất thì tới nay bỗng trở lại không rõ lý do. Hiện chưa có biện pháp hữu hiệu nào để ngăn chặn triệt để chiêu trò này. Nhiều người dùng cho biết họ liên tục bị gắn thẻ bởi các tài khoản Facebook hoàn toàn xa lạ, không kết bạn cũng không hề có bạn chung. Thậm chí có những nạn nhân bị gắn tag nhiều lần trong ngày.Theo một chuyên gia về an ninh mạng, hình thức tấn công lừa đảo (phishing) này đánh vào tâm lý tò mò của người dùng để lấy thông tin tài khoản. Tin tức gây tò mò, nội dung đau buồn về người thân, người quen bị tai nạn là những đòn đánh tâm lý rất dễ tác động tới người dùng.

Cảnh giác khi người lạ tag tên Facebook vào nội dung gây sốc - ảnh 1Nội dung trá hình đau thương được chia sẻ từ tài khoản lạ trên Facebook

“Không nên tò mò nhấn vào những đường link hay bài chia sẻ từ người không quen biết trên mạng xã hội. Việc đầu tiên người dùng nên làm khi bị gắn tag bởi người lạ là tiến hành gỡ thẻ (Remove tag) bằng cách nhấn vào nút 3 chấm ở góc phải bài viết, sau đó hãy ẩn nội dung này khỏi trang cá nhân”, vị chuyên gia chia sẻ.Anh Nguyễn Đức Khôi – chuyên gia xử lý khủng hoảng trực tuyến cho rằng sự xuất hiện trở lại của trò gian lận trên có thể liên quan tới một số trục trặc do cập nhật từ Facebook thời gian gần đây. “Facebook cập nhật AI để phân loại được nội dung đăng lên nền tảng này có thể dẫn tới lỗi gắn thẻ bất thường. Khoảng 1 tháng qua có rất nhiều người gặp lỗi khác nhau, và giai đoạn này Facebook cũng đang cập nhật rất mạnh về AI để kiểm duyệt, khó tránh sai sót. Ví dụ bài đăng không có từ khóa liên quan tới mua bán cũng bị tự động chuyển sang dạng bán hàng, hay hiển thị các thông báo không hề liên quan tới chính người dùng…”, anh Khôi phân tích.Chính sơ sót trong quá trình cập nhật và quyết định thắt chặt kiểm duyệt nội dung, tài khoản ảo khiến hacker phải tìm thêm các phương thức mới để “bẫy” người dùng nhằm tìm kiếm nguồn tài khoản sạch cho các mục đích tư lợi.