“Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã làm thay đổi khẩu vị nhà đầu tư”

Mục lục bài viết

Từ đầu năm đến nay, giá bất động sản nhiều tỉnh thành trong cả nước tăng mạnh, bất chấp những tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế trong thời gian qua. Đặc biệt, bất động sản gắn liền với nhà đất đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Dòng tiền đổ vào phân khúc này liên tục diễn ra mạnh mẽ trong thời gian qua.

Giải thích cho nguyên nhân nào dẫn đến cơn sốt bất động sản này, trong buổi Talk show “Giải mã những cơn sốt đất và cơ hội cho năm 2022” đã được tổ chức sáng ngày 22/3 với sự tham gia của nhiều chuyên gia đã cùng thảo luận để đưa ra những lý do hợp lý và xác thực.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận Tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam cho biết tình trạng sốt đất thực sự đã và đang diễn ra tại rất nhiều địa phương và lan rộng ra cả nước.

Ông chia sẻ, những khu vực xảy ra sốt đất hiện nay nhiều nhất theo báo cáo của CBRE Việt Nam thuộc về những khu vực lân cận với các dự án lớn được dự kiến sẽ thi công trong thời gian tới hoặc tại những khu vực có thông tin về quy hoạch được tung ra thị trường. 

Điển hình là các khu vực cận thành phố Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Khánh Hoà, Phan Thiết,… đều ghi nhận xảy ra những cơn sốt cục bộ khi giá đất bị đẩy lên rất cao, đôi khi đẩy cao hơn với mức giá thực tế của mảnh đất.

“Đây là luật tâm lý chung, nhà đầu tư tìm kiếm kênh đầu tư như vậy là bình thường”, ông Kiệt chia sẻ.

Bất động sản - 'Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã làm thay đổi khẩu vị nhà đầu tư'

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận Tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam.

Giải thích về nguyên nhân dẫn đến những cơn sốt đất kể trên, vị chuyên gia đến từ CBRE Việt Nam nhận định trong thời gian 2 năm trở lại đây, kinh tế chung của Việt Nam mặc dù bị ảnh hưởng nhưng nền kinh tế vẫn tiếp tục phát triển. Do đó, nên khi có kế hoạch triển khai các dự án hạ tầng, quy hoạch của nhà nước được tung ra sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, khiến nhà đầu tư muốn đổ tiền vào.

Tuy nhiên, việc lập quy hoạch, công bố quy hoạch của các địa phương cũng chưa được công khai, minh bạch để định hướng kịp thời cho người dân và doanh nghiệp. Lợi dụng “kẽ hở” này, nhiều nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản tranh thủ đẩy giá đất lên cao để trục lợi. Đây là một trong những nguyên nhân đẩy giá đất lên cao như thời gian qua.

Bên cạnh đó, về cơ bản, lạm phát và giá bất động sản di chuyển cùng hướng với nhau. Khi lạm phát tăng cao sẽ đẩy giá bất động sản lên theo. Trước bối cảnh diễn biến căng thẳng giữa Nga và Ukraine trên thế giới hiện nay, ông Kiệt chia sẻ nhu cầu của nhà đầu tư là tìm một kênh trú ẩn an toàn cho tài sản của họ, và bất động sản là kênh trú ẩn họ nghĩ đến đầu tiên để “chạy trốn” lạm phát.

Tuy nhiên, ông Kiệt cho rằng thị trường bất động sản vẫn luôn tiềm ẩn những rủi ro. Nếu tham gia vào giai đoạn sớm, tức là mua từ đầu với giá thấp thì rủi ro thấp; nhưng càng mua về cuối thì giá cao, rủi ro sẽ cao. Vị chuyên gia kinh tế cho rằng, lạm phát cao trong năm 2022 có thể khoét sâu vào điểm yếu của thị trường bất động sản là mua dễ bán khó, nếu giá bất động sản tiếp tục tăng quá cao sẽ khiến việc thanh khoản trở nên vô cùng khó khăn trong tương lai.

“Khi lạm phát diễn ra, mặc dù giá bất động sản tăng lên nhưng thị trường không có khả năng mua, tính thanh khoản không có. Nếu như để xảy ra tình trạng trên, người chịu thiệt thòi nhiều nhất chắc chắn sẽ là những nhà đầu tư và đồng thời sẽ tác động tiêu cực tới nền kinh tế”, ông Kiệt nhấn mạnh.

Bổ sung thêm về những nguyên nhân gây nên tình trạng sốt đất hiện nay, ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cho rằng nhìn từ góc nhìn của thị trường chứng khoán trong năm 2021 vừa qua đã cho thấy nguồn lực của nhà đầu tư ở Việt Nam hiện nay là rất lớn.

Bất động sản - 'Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã làm thay đổi khẩu vị nhà đầu tư' (Hình 2).

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản.

Trong thời gian dịch bệnh, nhiều nhà đầu tư thắng lớn từ thị trường chứng khoán và bắt đầu chuyển hướng sang bất động sản… Xu hướng đầu tư hướng vào bất động sản bởi họ cho rằng đây là giao dịch an toàn, hiệu quả, ít rủi ro và có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Cùng với đó, ông Chánh chia sẻ việc đầu tư phát triển các dự án về nhà ở, bất động sản, đô thị cũng còn nhiều khó khăn, đặc biệt là thủ tục về pháp lý về đất đai, đầu tư, xây dựng… khiến nguồn cung bất động sản bị hạn chế, chưa đáp ứng được cầu, đặc biệt là nguồn cung về đất nền hiện nay đang vô cùng khan hiếm.

Theo vị chuyên gia bất động sản, các đô thị lớn trong suốt 5-10 năm vừa qua thiếu nguồn cung đất sạch, rất khó để phát triển dự án, chính sách của địa phương ngặt nghèo khiến nguồn cung bị thu hẹp; nguồn cung đất nền nội đô hiện nay gần như đã đạt ngưỡng cao nhất có thể khi dân cư ngày một đông đúc nhưng đất lại không thể “nở” thêm ra. Từ đó dẫn tới tình trạng nhà đầu tư săn lùng sở hữu đất khiến giá ngày một bị đẩy lên cao.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã làm thay đổi khẩu vị nhà đầu tư, đẩy chi phí nguyên vật liệu lên cao, khiến lạm phát trở thành bài toán trọng tâm cần được giải đáp.

Ông Phan Công Chánh cho rằng: “Các yếu tố địa chính trị, khó khăn do Covid-19, người dân đứng trước bài toán chọn gì đầu tư sinh lời, ít rủi ro. Dòng tiền bản thân của Việt Nam hiện đang dồi dào, các nhà đầu tư muốn thay đổi kênh đầu tư giúp thị trường bất động sản đón nhận nguồn tiền lớn”.

Theo đó, ông Chánh dự đoán căng thẳng Nga-Ukraine sẽ không kéo dài, nhưng hệ quả như những vấn đề về lạm phát, đầu tư sinh lời bền vững, ít rủi ro,… sẽ tiếp tục là câu chuyện mà các nhà đầu tư bất động sản quan tâm trong những năm kế tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ngân hàng
Bài viết cùng chuyên mục