Các đường bay quốc tế sau gần 3 tháng Việt Nam ‘mở cửa bầu trời’

Mục lục bài viết

Hầu hết các đường bay quốc tế đã nối chuyến tới Việt Nam

Theo thống kế của Cục Hàng không Việt Nam (CHKVN – Bộ GTVT), đến thời điểm hiện tại, ngoài các thị trường đã được khai thác thường lệ trong tháng 1/2022, gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Bắc (Trung Quốc), các đường bay đến Singapore, Thái Lan, Campuchia, Lào, Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Anh, được khai thác với tần suất tăng dần theo lộ trình ngay trong tháng 2/2022 và triển khai tới các hãng hàng không việc mở cửa hoàn toàn sau ngày 15/3/2022. Riêng đường bay đến Nga hiện tạm dừng khai thác.

Như vậy, so với giai đoạn năm 2019 (trước dịch COVID-19), còn 8 quốc gia chưa mở lại các đường bay thường lệ đi/đến Việt Nam, gồm: Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Myanma, Macao, Phần Lan, Ý, Thụy Sỹ. Các hãng hàng không khai thác 67 đường bay đi/đến Việt Nam, chủ yếu là khai thác đi/đến 2 sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Chú thích ảnh
Hành khách làm thủ tục lên chuyến bay của Vietjet đến Đà Nẵng tại Sân bay quốc tế Suvarnabhumi.

Việc Chính phủ ban hành Nghị quyết số 32/NQ-CP ngày 15/3/2022 đã tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động vận tải hành khách quốc tế được thông suốt và vận tải hành khách nội địa được phục hồi, góp phần tăng sản lượng vận chuyển hành khách và hàng hóa quốc tế trong quý I/2022. Tuy nhiên, ngành Hàng không đang gặp khó khăn do giá xăng dầu tăng cao, điều này cũng tạo áp lực tăng chi phí cho các hãng hàng không nội địa.

Trong số các đường bay quốc tế nối chuyến đến Việt Nam sau giai đoạn sau mở cửa từ ngày 15 – 21/3/2022, Singapore là hãng hàng không khai thác với tần suất lớn nhất, với 45 chuyến khứ hồi/tuần và đạt 36% so với cùng kỳ năm 2019; số khách vận chuyển giữa Việt Nam và Nhật Bản cao nhất 10.300 khách trong số các quốc gia hiện đang khai thác (đạt 18,1%/tổng khách vận chuyển).

Dự kiến trong quý I/2022, hành khách quốc tế thông qua các cảng hàng không đạt 321.000 khách, tăng 176,2% so với cùng kỳ 2021; hàng hóa quốc tế thông qua đạt 292.000 tấn, tăng 21,1% so với cùng kỳ 2021. Các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển 141.600 khách quốc tế, tăng 441% so với cùng kỳ 2021. Vận chuyển hàng hóa quốc tế đạt 38.000 tấn, tăng 113,9% so với cùng kỳ 2021.

Giá vé đa dạng

Khảo sát trên website của Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways, các chuyến bay quốc tế từ Việt Nam đi Nhật Bản, Hàn Quốc… đang được mở bán với nhiều mức giá, trung bình trên 10 triệu đồng/vé khởi hành vào cuối tháng 3/2022.

Đơn cử, đường bay TP HCM – Nhật Bản, Vietjet mở bán giá thấp nhất 10 triệu đồng/vé, Vietnam Airlines 12 – 17 triệu đồng. Còn những đường bay như Singapore, Thái Lan có mức giá khá rẻ từ 1,9 – 4 triệu đồng/vé.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy Bình, Chủ tịch Vietjet Thái Lan, hãng đã mở liên tiếp đường bay từ TP HCM, Đà Nẵng – Bangkok (Thái Lan) để phục vụ hơn 170 triệu người dân giữa hai nước trong thời gian tới, hầu như ngày nào cũng có chuyến bay giữa Việt Nam – Thái Lan do Vietjet khai thác.

Tương tự, Bamboo Airways đã mở bán vé đường bay thẳng thường lệ Hà Nội – Melbourne, với mức giá khoảng 2,3 triệu đồng/vé, tần suất khai thác 1 chuyến khứ hồi/tuần, bắt đầu từ 27/4…

Các hãng Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways đều liên tục tăng chuyến, mở lại nhiều đường bay và khai thác thêm đường bay mới cả trong và ngoài nước để phục vụ du khách quốc tế nối chuyến bay đến các điểm du lịch trong nước. Để đáp ứng nhu cầu du lịch nội địa và tạo thêm thuận lợi cho du khách, từ ngày 2/3, Vietnam Airlines nối lại đường bay Đà Nẵng – Phú Quốc; đồng thời, các đường bay giữa Vinh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Lạt, Thanh Hóa đến Phú Quốc cũng được khai thác từ 27/3, với tần suất 4 chuyến/tuần. Đến 1/6, dự kiến các đường bay này sẽ có vào tất cả các ngày trong tuần.

Còn Vietjet Air trong tháng 3 cũng tăng tần suất hàng loạt đường bay khắp Việt Nam, đặc biệt là các chuyến đến và đi từ Phú Quốc, Nha Trang, Cần Thơ, Đà Nẵng… phục vụ nhu cầu giao thương, du lịch của hành khách đón đầu dịp hè.

Ngoài ra, nhiều đường bay quốc tế cũng được các hãng tăng tần suất hoặc khôi phục lại. Cụ thể, đường bay Đà Nẵng – Bangkok của Vietjet Air mở lại từ ngày 27/3, còn TP HCM – Bangkok khai thác với tần suất 6 chuyến/tuần. Bamboo Airways mở bán vé hàng loạt đường bay thẳng thường lệ tới châu Âu, như Hà Nội – Frankfurt, Đức (từ ngày 25/2), Hà Nội – London, Anh từ ngày 22/3. Tần suất ban đầu dự kiến hai chuyến khứ hồi/tuần mỗi đường bay, sau đó nâng dần lên theo nhu cầu.

Các hãng hàng không xác định giai đoạn tháng 3 – 4/2022 là thời điểm thích hợp để khai thác các tuyến bay quốc tế hiệu quả, góp phần đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch của hành khách, thúc đẩy và phục hồi kinh tế sau dịch bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thời gian tới sẽ triển khai hai gói hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cầu và nguồn cung NƠXH, nhà ở công nhân khu công nghiệp và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ
Bài viết cùng chuyên mục