Bài toán quy hoạch mềm khó giải quyết?

Mục lục bài viết

Từ khi chính thức được nâng cấp lên thành phố, giá nhà đất Thủ Đức đã cao nay lại càng tăng giá cao hơn. Theo các chuyên gia, lo ngại lạm phát đang tác động rất lớn đến hành vi đầu tư và đầu cơ tài sản. Khi nhu cầu tìm kênh trú ẩn an toàn tăng lên sẽ trực tiếp đẩy giá các loại BĐS liền thổ như nhà phố, biệt thự tăng vọt

Đặc biệt, dòng tiền đang đổ về Tp.Thủ Đức một trong những điểm đầu tư “nóng” nhất phía Nam ở hiện tại và tương lai.

Thị trường BĐS Tp.Thủ Đức được đánh giá là đang bước vào giai đoạn vàng để đầu tư khi hạ tầng giao thông liên kết vùng của đô thị này vẫn đang trên đà phát triển.

Cộng với tiềm lực kinh tế dồi dào và nhu cầu mua nhà ở tăng cao trong bối cảnh quỹ đất đã và đang khan hiếm, có thể thấy giá trị BĐS nơi đây sẽ liên tục trên đà tăng trưởng.

Những thông tin tích cực từ việc nâng cấp lên Tp.Thủ Đức đang tác động không nhỏ đến thị trường BĐS, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, doanh nghiệp. Điều này góp phần đẩy thị trường khu vực quận 2, 9, Tp.Thủ Đức và các vùng giáp ranh vốn đã rất sôi động nhờ vị trí đắc địa, nay càng trở nên hấp dẫn. 

Chia sẻ tại Talkshow “Tương lai bất động sản Tp. Thủ Đức”, TS. Đinh Thế Hiển, Chuyên gia kinh tế cho biết trong nhiều năm qua, bất kỳ địa phương nào khi có thông tin quy hoạch lên thành phố cũng kéo theo hiệu ứng tăng giá đất và đôi khi tạo sốt đất trên diện rộng.

TS. Đinh Thế Hiển nêu lên 3 lợi thế phát triển lâu dài của Tp.Thủ Đức hiện có bao gồm vị thế, phân bổ hạ tầng và chiến lược quy hoạch. Trong đó, ông Hiển nhấn mạnh, 3 khu vực cấu thành nên Tp. Thủ Đức là quận 2, quận 9 và huyện Thủ Đức (cũ) đều mang những tiềm năng phát triển lớn về mặt dân số, GDP và cơ sở hạ tầng.

“Khi kết hợp thành một thành phố thống nhất thì khu vực có tiềm năng đạt mức GDP ngang với một tỉnh cỡ vừa”, ông Hiển nhận định.

Mặc dù vậy vị chuyên gia cho biết, để Tp.Thủ Đức có thể phát huy được hết tiềm năng trong trung và dài hạn thì cần kết hợp nhuần nhuyễn ba khu vực này lại từ phân khu chức năng, phân khu kết nối để phát huy được thế mạnh của từng khu vực. Đây là vấn đề về quy hoạch mềm và đặt ra một bài toán khó cho các cơ quan chức năng.

Bất động sản - Bất động sản TP. Thủ Đức: Bài toán quy hoạch mềm khó giải quyết?

BĐS TP. Thủ Đức đang thể hiện sức nóng khi thu hút được làn sóng đầu tư mạnh mẽ đổ về.

Theo ông Đinh Thế Hiển, giá đất tại Tp.Thủ Đức hiện nay đang thể hiện rõ nét tiềm năng phát triển trong tương lai của địa phương nên khiến cho các nhà đầu tư sẵn sàng chi ra từ 70-80 triệu đồng/m2 để mua đất ở những khu vực hẻm, đường nội bộ quận 9 cũ.

Tuy nhiên, việc tăng giá quá nhanh trong một khoảng thời gian ngắn sẽ khiến kéo theo đó rất nhiều những hệ quả tiềm tàng. Trong đó, việc tăng giá đất lên quá cao tại khu vực này sẽ trở thành rào cản cho nhiều nhà phát triển BĐS vì sẽ khiến việc tìm được quỹ đất phù hợp để phát triển dự án, khu đô thị trở nên cực kỳ khó khăn, dẫn đến các kế hoạch xây dựng các dự án chất lượng như khu đô thị, trung tâm thương mại bị cản trở, chậm tiến độ.

Cùng với đó, tốc độ tăng giá BĐS tại khu vực này quá nhanh như vậy sẽ khiến xảy ra tình trạng thu hút các nhà đầu cơ BĐS, gây nên tình trạng găm đất, giữ đất để “lướt sóng” kiếm lời.

“Điều này dẫn đến chỉ có nhà đầu cơ giữ đất, còn nhà phát triển thật sự không thể mua đất để phát triển dự án, hình thành khu trung tâm thương mại dịch vụ như kỳ vọng”, TS. Đinh Thế Hiển nhận định.

Dưới góc độ quy hoạch, ông Trần Đình Thông – Giám đốc Thiết kế Dự án, Tập đoàn Kiến trúc đa quốc gia Steelman Partners, chỉ ra 6 khu trọng điểm kiến tạo 6 hạt nhân phát triển bền vững của Tp.Thủ Đức gồm Khu trung tâm tài chính Thủ Thiêm; khu thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc; khu công nghệ cao, sản xuất tự động hóa quận 9; khu trung tâm công nghệ giáo dục ở đại học quốc gia; khu trung tâm công nghệ sinh thái ở Tam Đa; khu đô thị xanh, kiểu mẫu tương lai ở Trường Thọ.

Ông Thông khẳng định Tp.Thủ Đức có tiềm năng trở thành một đô thị thông minh, tương tác cao và tạo động lực cho các khu đô thị xung quanh như Dĩ An, Biên Hòa, xa hơn nữa là khu Sân bay Quốc tế Long Thành hay tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ngân hàng
Bài viết cùng chuyên mục