Bà Nguyễn Phương Hằng bị tạm hoãn xuất cảnh, luật sư nhận định gì?

Theo luật sư Tri Đức, các cơ quan tố tụng thẩm quyền có thể ban hành quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với những trường hợp như bà Phương Hằng, người đang bị tố giác.

Ngày 11/3, Công an TP.HCM cho biết đã ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, ngụ quận 3, TP.HCM), hiện đang là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam. Theo đó, việc tạm hoãn xuất cảnh có thời hạn kể từ ngày 16/2/2022 đến ngày 29/4/2022 nhằm để phục vụ công tác xác minh, điều tra.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã thụ lý đơn tố giác tội phạm của 5 cá nhân tố cáo bà Hằng, gồm: ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, nhà báo Hàn Ni, nhà báo Nguyễn Đức Hiển và bà Đinh Thị Lan.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Tri Đức (Giám đốc Công ty Luật 360), Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, tạm hoãn xuất cảnh là một trong những biện pháp ngăn chặn được qui định tại tại Điều 109, Điều 124 của Bộ luật tố tụng Hình sự hiện hành và Điều 21 Nghị định số 07/VBHN-BCA ngày 31/12/2015 của Bộ Công an.

Theo đó, các cơ quan tố tụng thẩm quyền có thể ban hành quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với những trường hợp như bà Phương Hằng. Khi có căn cứ xác định việc xuất cảnh của họ sẽ gây trở ngại đến công tác điều tra, truy tố xét xử. Trong trường hợp này bà Phương Hằng là người bị tố giác (theo điểm a khoản 1 Điều 124 Bộ Luật tố tụng Hình sự hiện hành).

Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh không được quá thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử theo quy định…Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt tù.

Do đó, việc cơ quan Cảnh sát Điều tra TP.HCM ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Phương Hằng là hoàn toàn phù hợp nếu có đủ các căn cứ theo luật định được viện dẫn nêu trên.

Bên cạnh đó, trước câu hỏi “bà Phương Hằng có thể mời luật sư nước ngoài để bào chữa được hay không?”, luật sư Nguyễn Tri Đức cho rằng, nếu trong trường hợp bà bị truy tố, đưa ra xét xử hình sự thì việc mời luật sư nước ngoài là không thể.

Các cơ quan tố tụng thẩm quyền có thể ban hành quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với những trường hợp như bà Phương Hằng, người đang bị tố giác.

Ông viện dẫn Điều 76 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật luật sư quy định: “Luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam được tư vấn pháp luật nước ngoài và pháp luật quốc tế, được thực hiện các dịch vụ pháp lý khác liên quan đến pháp luật nước ngoài, được tư vấn pháp luật Việt Nam trong trường hợp có Bằng cử nhân Luật của Việt Nam và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tương tự như đối với một luật sư Việt Nam, không được tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trước Tòa án Việt Nam”.