Áp lực bán không tác động nhiều đến thị trường, VN-Index hồi phục

Mục lục bài viết

Chú thích ảnh
Thị trường chung đã có sự hồi phục tốt.

Trước đó, các chuyên gia chứng khoán nhận định: Hiệu ứng từ nhóm cổ phiếu FLC chỉ tác động đến tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn, bởi xu hướng tăng điểm của thị trường chung vẫn chưa bị phá vỡ và trong kịch bản tích cực VN-Index có thể ngay lập tức hồi phục trở lại để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Nếu thị trường rơi mạnh về vùng hỗ trợ 1.425 – 1.450 điểm sẽ là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Sau ít giờ mở cửa phiên sáng 29/3, lượng cổ phiếu FLC đặt bán giá sàn lên tới 83,7 triệu cổ phiếu, vốn hoá cổ phiếu này tiếp tục giảm mạnh, “bốc hơi” gần 1.385 tỷ đồng qua 2 ngày; giá cổ phiếu ROS và AMD thuộc “họ” FLC” đều giảm nhưng thị trường chứng khoán phục hồi mạnh mẽ.

Đà hồi phục bao trùm hầu hết nhóm ngành, bao gồm cả nhóm bất động sản. Giá các cổ phiếu khác như: DLG, SCR, HBC, DXG, LDG, CII, ITA..tăng mạnh, có thời điểm một số mã như VPH, NVT tăng kịch trần; nhóm cổ phiếu ngành logistics VOS, TMS, VSC, GMD, VNL tăng trên dưới 5%…

Với nhóm bluechips, nhiều cổ phiếu hiện tăng khá tốt giúp sắc xanh thị trường như: REE, VNM, VHM, BVH, FPT, HPG, MSN, PNJ, MWG… trong đó, có thời điểm tăng 5% lên 103.000 đồng/cổ phiếu. Việc giá dầu “hạ nhiệt” đêm qua ít nhiều tác động tới biến động nhóm cổ phiếu này. 

Tạm kết thúc phiên sáng 29/3, các chỉ số chính hồi phục đáng kể, VN-Index tăng mạnh 11,35 điểm (0,77%) lên mức 1.494,53 điểm với 317 mã tăng giá (trong đó có 13 mã tăng trần), 124 mã giảm giá. Theo đó, có tới 26 mã tăng trong rổ VN30, tác động tích cực cho tâm lý thị trường, trong đó, FPT tăng tới 5% lên 103.000 đồng/cổ phiếu, đóng góp lớn nhất cho VN-Index với 1,2 điểm tích cực. Tương tự BID tăng 2%, lên 42.450 đồng/cổ phiếu; PNJ +2,2% lên 110.600 đồng/cổ phiếu; TPB +2% lên 40.250 đồng/cổ phiếu; VRE +2% lên 32.650 đồng/cổ phiếu…

Còn sàn HNX có 144 mã tăng và 69 mã giảm, HNX-Index tăng 7,9 điểm (+1,74%), lên 462,79 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 92,9 triệu đơn vị, giá trị 2.352 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 3,2 triệu đơn vị, giá trị 163,4 tỷ đồng. 

Trước đó, đại diện Công ty chứng khoán MB (MBS) nhận định trong phiên giao dịch ngày 29/3 sẽ là cơ hội để dòng tiền có thể quay lại nhóm bluechips. Khả năng một số cổ phiếu nhóm tài chính ngân hàng cũng chịu “hiệu ứng” bán theo nhưng điểm tích cực là thanh khoản được đẩy lên mức cao, cho thấy dòng tiền vẫn tìm cơ hội ở nhóm cổ phiếu khác.

Theo dự báo của CTCK Yuanta Việt Nam, thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể tăng trở lại vùng 1.495 – 1.500 điểm. “Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên chúng tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp. Trong khi đó, các chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps có thể nhanh chóng quay trở lại đà tăng ngắn hạn ở những phiên giao dịch tới. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”, báo cáo của Yuanta Việt Nam cho hay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thời gian tới sẽ triển khai hai gói hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cầu và nguồn cung NƠXH, nhà ở công nhân khu công nghiệp và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ
Bài viết cùng chuyên mục