Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022
spot_img

FPT lập đỉnh mới, VN-Index bứt phá tăng gần 22 điểm nhờ lực kéo của nhóm vốn hóa lớn

(Tổ Quốc) – Rổ VN30 kết phiên không có mã giảm, duy nhất ba mã nhà băng VCB, VPB, và TCB đứng tham chiếu, còn lại đều tăng tốt.

Sau chuỗi phiên giảm điểm mạnh gần đây, thị trường đã hồi phục tích cực trong phiên 13/4 với sự bứt phá mạnh của nhiều nhóm cổ phiếu. 

Nổi bật trong phiên hôm nay phải kể tới nhiều bluechips bứt phá và là động lực chính giúp thị trường hồi phục, có thể kể tới như GVR, FPT, VIC, NVL, MWG, DGC, VND, PNJ…trong đó, FPT lập đỉnh giá mới, VND thậm chí tăng trần. Rổ VN30 kết phiên không có mã giảm, duy nhất ba mã nhà băng VCB, VPB, và TCB đứng tham chiếu, còn lại đều tăng tốt.

Các cổ phiếu ngân hàng thu hút dòng tiền khá mạnh với hàng loạt mã tăng mạnh như TPB, SHB, STB, CTG, BID, HDB…giúp sắc xanh thị trường được củng cố. Đà tăng cũng lan tỏa ra nhiều nhóm ngành khác như chứng khoán, dầu khí, thép, cao su, khu công nghiệp…giúp thị trường thêm phần sôi động.

Nhóm BĐS, xây dựng có diễn biến tích cực hơn trong phiên hôm nay khi nhiều cổ phiếu hồi phục và tăng điểm, “họ FLC” được giải cứu khi KLF “phi” từ sàn lên trần, AMD, ART, HAI cũng thoát sàn để ghi nhận sắc xanh tăng điểm lúc đóng cửa.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 21,95 điểm (1,51%) lên 1.477,22 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 1,53% lên 427,45 điểm và UPCom-Index tăng 0,69% lên 113,3 điểm. Thanh khoản toàn thị trường dù vậy vẫn ở mức thấp với giá trị giao dịch 3 sàn đạt 25.000 tỷ đồng.

Với điểm nhấn là MWG, giao dịch khối ngoại là điểm sáng khi họ mua ròng hơn 1.400 tỷ đồng trên toàn thị trường.

================================================

Đà tăng của thị trường được được củng cố mạnh mẽ khi hàng loạt cổ phiếu lớn nhận được lực cầu mạnh. VN-Index ngày càng nới rộng đà tăng, HNX-Index cũng lấy lại được sắc xanh tăng điểm.

Cổ phiếu FPT tăng 4,3% lên mức đỉnh mới 114.600 đồng/cổ phiếu, cùng với GVR, NVL, MWG là những động lực mạnh mẽ nhất kéo các chỉ số tăng điểm.

Nhiều cổ phiếu vốn hóa và và nhỏ bị bán mạnh trong phiên sáng cũng đã có sự hồi phục, nhóm cổ phiếu hệ sinh thái FLC thoát sàn, thậm chí KLF tăng kịch trần 8,3%, ART cũng tăng 2,8%.

Tính đến 14h14′, VN-Index tăng 18,23 điểm (1,25%) lên 1.473,48 điểm. HNX-Index tăng 0,9% lên 424,81 điểm. UPCoM-Index tăng 0,09% lên 112,63 điểm.

================================================

Nỗ lực của nhóm bluechips đã giúp thị trường tạm đóng cửa phiên sáng trong sắc xanh tích cực. Những “công thần” lớn nhất giúp VN-Index tăng trong sáng nay gồm GVR, BVH, MSN, FPT, VNM, CTG…

Tạm dừng phiên sáng, chỉ số VN-Index tăng 3,77 điểm (0,26%) lên 1.459,02 điểm; HNX-Index giảm 0,52% xuống 418,84 điểm và UPCom-Index giảm 0,56% xuống 111,9 điểm. Thanh khoản toàn thị trường ở mức trung bình thấp với giá trị giao dịch 3 sàn đạt 14.000 tỷ đồng.

================================================

Càng về cuối phiên sáng, diễn biến thị trường trở nên tiêu cực hơn với áp lực bán tăng mạnh tại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Các mã dòng bất động sản, xây dựng, chứng khoán, thép là những cái tên bị bán mạnh và hầu hết đều giảm mạnh.

Các mã dòng đầu cơ cũng chịu áp lực điều chỉnh mạnh, hệ sinh thái FLC (ROS, FLC, AMD, HAI, ART), TGG “họ” Louis hay NVT thuộc nhóm “DNP-Tasco” đồng loạt giảm sàn.

Một số cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM, HVN, MWG, NVL, POW, DPM giảm điểm tạo thêm lực đè mạnh lên thị trường chung. 

Dòng tiền hôm nay có xu hướng chảy về nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trở thành lực đỡ chính cho VN-Index. Trong đó, nhóm ngân hàng mặc dù chịu áp lực điều chỉnh nhưng có phần tích cực hơn khi nhiều mã trụ cột vẫn giữ được sắc xanh như CTG, TPB, SHB, STB, MBB, VCB, BID, ACB… 

Ở nhóm Bluechips, MSN, GVR, FPT, VNM, DGC là những cổ phiếu tăng điểm đáng chú ý, gồng gánh thị trường. Rổ VN30 hiện ghi nhận 18 mã tăng, 7 mã giảm và 5 mã đứng tham chiếu.

Ngoài ra, cổ phiếu thủy sản (VHC, IDI, CMX, ACL, ANV, FMC) hay nhóm ngành nước (BWE, TDM, DNW) cũng diễn biến khả quan khi đồng loạt tăng tốt. Tương tự, một số cổ phiếu dầu khí cũng ngược dòng tăng như PVD, PVB.

Tính đến 11h18′, chỉ số VN-Index giảm 0,16 điểm (0,01%) xuống 1.455,09 điểm; HNX-Index giảm 0,99% xuống 416,83 điểm và UPCom-Index giảm 0,68% xuống 111,77 điểm. Thanh khoản toàn thị trường ở mức trung bình thấp với giá trị giao dịch 3 sàn đạt 14.000 tỷ đồng.

Giao dịch khối ngoại là điểm sáng khi mua ròng hơn 1.350 tỷ đồng trên toàn thị trường, phần lớn nhờ giao dịch mua MWG.

================================================

Sau phiên giảm sâu hôm qua, thị trường đã mau chóng hồi phục ngay từ những phút mở cửa phiên 13/4 bất chấp những diễn biến không mấy tích cực của thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua với thông tin lạm phát tiếp tục leo cao.

Dù vậy, việc thị trường bất ngờ tăng mạnh sau những phiên giảm sâu cũng khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại về một nhịp “bulltrap” dẫn tới thanh khoản thị trường có phần èo uột và đà hồi phục không quá mạnh. Lực cầu không đủ khiến VN-Index có thời điểm tỏ ra hụt hơi và phải thu hẹp đà tăng.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng sau một phiên giảm sâu đều đang hồi phục tích cực, CTG, BID, TCB, VPB, VCB, TPB, MBB… tăng tốt. Cổ phiếu dầu khí như PVD, PVB, OIL, PLX, PVC, GAS cũng diễn biến khởi sắc.

Trong khi đó, nhóm chứng khoán cũng ghi nhận VND, VCI, BSI, PHS tăng tích cực trong khi HCM, SSI, FTS, CTS, SHS, VDS tiếp tục điều chỉnh. Đà phân hóa cũng diễn ra tại nhóm bất động sản, xây dựng, NLG, KDH, VCG, KBC, VHM, FCN… ghi nhận sắc xanh; ngược lại DRH, QCG, LDG, CTD, NBB, DXG,… đồng loạt chìm trong sắc đỏ.

Ở nhóm Bluechips, MSN, VRE, FPT, GVR, VNM, HPG, DGC tăng tốt củng cố thêm đà hồi phục cho thị trường chung. Ngoài ra, cổ phiếu đáng chú ý có MWG khi hôm nay là ngày đầu tiên “hở room” do hoạt động phát hành cổ phiếu ESOP. Như thường lệ, khối ngoại đã chớp luôn thời cơ khi thực hiện giao dịch thỏa thuận mua 9 triệu cổ phiếu ngay từ đầu phiên, giá trung bình 163.000 đồng/cp, tương ứng giá trị gần 1.500 tỷ đồng.

Các cổ phiếu đầu cơ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, hệ sinh thái FLC (ROS, FLC, AMD, HAI, ART) giảm sàn; nhóm “DNP-Tasco” (VC9, HUT, SVC, NVT, DNP) giảm mạnh; họ Louis có TGG cũng giảm hết biên độ.

Tại thời điểm 9h40’, chỉ số VN-Index tăng 6,38 điểm (0,44%) lên 1.461,63 điểm; HNX-Index tăng 0,06% lên 421,25 điểm và UPCom-Index tăng 0,02% lên 112,55 điểm. Giá trị giao dịch 3 sàn đạt khoảng 5.000 tỷ đồng.

Do hoạt động “gom” MWG, khối ngoại hiện mua ròng gầ n1.430 tỷ đồng trên HoSE, lực mua còn tập trung vào các cổ phiếu như NVL, MSN, GEX, VIC

Nhiên An

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Kết nối chúng tôi

0FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Thông tin hữu ích về pháp luật bất động sản -spot_img

Bài đăng mới