Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022
spot_img

Điều gì xảy ra khi một đất nước vỡ nợ.

Lúc lỡ hạn chi trả, một đất nước sẽ bị xem là không trả được nợ, phải tìm phương pháp cấu trúc lại và thắt lưng buộc bụng để mau chóng thoát nợ.

Sri lanka hôm mười hai/4 tuyên bố phá sản với 51 tỷ usd nợ nước ngoài , trong hoàn cảnh quốc gia này tiềm ẩn cuộc suy thoái kinh tế tồi nhất rêu rao kể từ khi giành không phụ thuộc năm 1948. Khối lưu trữ của họ hiện chỉ còn 2, 2 tỷ usd, nhưng hiện nay phải trả 4 tỷ usd nợ.

Việc một đất nước không trả được nợ không phải là chuyện ít có. Từ hàng trăm năm trước, nhiều nước đã phải sa ngã vào cảnh túng bấn thanh toán nợ. ông hoàng tây ban nha – philip ii từ thế kỷ 16 đã tận mắt thấy nước mình phá sản 4 lần trong bối cảnh trị vì. Hy lạp và argentina cũng đã không giữ lời hẹn với các chủ nợ tuần tự 7 và 9 lần trong 200 năm qua.

Nơi thảo luận kinh tế toàn cầu ( wef ) lên tiếng từ năm 1960, 147 chính quyền đã phá sản. Con số này tương xứng quá bán số chính quyền trên toàn thế giới. Dịch hô hấp cấp vừa qua làm gia tăng áp lực đưa nợ, nổi bật tại các quốc gia thù lao thấp và các nền kinh tế đang hot, theo quỹ tiền tệ toàn cầu ( imf ). Argentina, ecuador, lebanon và zambia là các nước hot phải cấu trúc lại nợ.

Mặc dù vậy, có thể hiểu theo cách chuẩn xác, các nước không không trả được nợ, mà là các quốc gia. Imf định nghĩa phá sản chỉ giản dị là không giữ lời hứa hoặc làm sai thương thảo. Lúc một đất nước mượn tiền từ chủ nợ nội địa và toàn cầu, họ mang trong mình trách nhiệm trả lợi nhuận trên các số tiền mắc nợ đó. Nếu việc chi trả bị lỡ hẹn, đất nước đó sẽ bị xem là phá sản. Không trả được nợ diễn ra lúc chính quyền chẳng thể, hoặc không thèm khát, thi hành nhiều/tất cả trách nhiệm nợ với người cho vay.

Người Hy Lạp xếp hàng chờ rút tiền bên ngoài ATM tháng 6/2015. Ảnh: Reuters

Người Hy Lạp xếp hàng chờ rút tiền bên ngoài ATM tháng 6/2015. Ảnh: Reuters

Có nhiều lý do mang tới phá sản, như kinh tế yếu đi hoặc tiêu tiền không cẩn thận. Các quốc gia cũng có khả năng gặp rắc rối nếu đi vay bằng ngoại tệ. Trong tình huống này, nếu kinh phí thiếu hụt, họ sẽ chẳng thể in thêm tiền để phủ đầy chỗ trống này.

Theo moody’s, được tăng lên chậm , đói việc cao thời gian là nguyên nhân chính gây phá sản tại nga và ukraine năm 1998, argentina năm 2001 và venezuela năm 2017.

Trong khi ấy, khối nợ cao, thiếu hụt kinh phí và giao dịch cũng khiến việc thanh toán nợ túng bấn, như trong tình huống của hy lạp năm 2012 và lebanon năm 2020.

Một lý do khác ngày thêm thông dụng là rối rem chính trị và quản lý tài chính kém, như argentina năm 2014 và 2019, ukraine năm 2015 và ecuador năm 2008, 2020.

Phá sản có khả năng là giai đoạn rất đớn đau với các nước, nổi bật nếu chuyện này nằm ngoài phỏng đoán và không theo trình tự. Người chuyển tiền và doanh nhân nội địa quan ngại nội tệ mất giá sẽ đổ xô rút tiền khỏi nhà băng và chuyển chúng di chuyển ra nước ngoài. để cấm cản hiện trạng này và chống nội tệ mất giá, các quốc gia sẽ đóng cửa nhà băng và áp đặt các giải pháp khống chế vốn.

Như trong tình huống của hy lạp tháng 6/2015, quốc gia này phải đóng cửa khu vực kinh doanh chứng khoán và hệ thống ngân hàng trong 7 ngày, cũng là giới hạn lượng tiền mặt lấy ra từng ngày và các mua bán chi trả với quốc tế.

đương nhiên, việc phá sản của một nước rất khác đối chiếu với một tổ chức hay đối tượng. Thay vì vỡ nợ, các nước có khả năng có những chọn lựa khác. Bình thường, họ cấu trúc lại nợ bằng giải pháp bàn bạc với các chủ nợ về chuyện kéo dài thời kỳ thanh toán nợ, hoặc giảm giá nội tệ. Nội tệ yếu đi sẽ giúp hàng xuất ra nước ngoài của họ ít đắt đỏ hơn, tương trợ ngành sinh, từ đó giúp kinh tế tăng trưởng mạnh hơn và đưa nợ cũng đơn giản hơn.

Sau phá sản, nhiều nước buộc phải kinh qua sau một thời gian thắt lưng buộc bụng hà khắc. Năm 2015, hy lạp tạo nên nước tiến triển trước hết phá sản với các số tiền mắc nợ của imf. Vài tháng tiếp đó, họ được nhận khoản giúp lên đến 86 tỷ euro chưa quá 3 năm từ nhóm chủ nợ gồm ngân hàng nhà nước âu châu ( ecb ) , quỹ tiền tệ toàn cầu ( imf ) , ủy ban âu châu ( ec ) và nền tảng giải pháp bình ổn âu châu ( esm ) , với các khoản mục cải tổ và giảm tiêu pha rất khắc nghiệt.

Hệ quả phổ thông lúc một đất nước không trả được nợ là khó đi vay, hoặc phải vay với lãi cao. Nhưng thật ra, nhiều chủ nợ vẫn sẵn lòng cho vay các chính phủ có tin tưởng cực kỳ thấp. Miễn sao sau này họ nhận được khoản trả xứng đáng với hành vi chấp thuận nguy cơ này.

Phá sản còn tạo ra ảnh hưởng tài chính trầm trọng, khiến gdp giảm thiểu trong thời gian khá dài. Ngoài ra, nó cũng nhiều khả năng giúp các quốc gia bớt nợ nếu họ đối diện khó khăn. Sự trợ giúp này thường là giảm thiểu lợi nhuận sau cấu trúc lại, hơn là giảm thiểu tiền gốc.

Một đất nước không trả được nợ cũng có thể tác động đến năm châu. Tuần trước, nga bị thương hiệu nhận định tin tưởng s&p tuyên bố không trả được nợ vì đưa nợ bằng đồng ruble thay vì đôla mỹ. Imf nhận xét chuyện này sẽ gây rối ren trên toàn thế giới. Các nhà băng trên năm châu hiện có 120 tỷ usd dư nợ tại nga. Nhưng, dù con số này nghe có vẻ lớn , nó chưa đủ để khiến hệ thống tài chính toàn cầu đứt gãy.

Việc định giá năng lực không trả được nợ của một đất nước là khá khó. Bình thường, các thương hiệu đánh giá độ uy tín sẽ định giá khả thanh toán nợ của bên đi vay. Lúc một đất nước có đánh giá độ uy tín ở mức thấp , họ sẽ hơi khó vay nợ. Trong tình huống của sri lanka, nhiều thương hiệu nhận định tin tưởng đã hạ xếp hạng của quốc gia này xuống gần mức không trả được nợ, khiến họ chẳng thể tìm hiểu thị trường nước ngoài và phải bằng những lưu trữ ngoại hối để thanh toán nợ công.

Ngoài ra, với ở nhật, các chuyên gia phân tích đã khuyến cáo về khối nợ công của quốc gia này suốt 15 năm nay. Tuy nhiên hiện giờ, với khối nợ tương xứng hơn 200% gdp, lãi đi vay thuộc nhật bản hiện nay còn ít hơn năm 1998 – lúc họ lần đầu tiên bị hạ đánh giá độ uy tín. Kể cả, nhiều nước không trả được nợ còn có khối nợ ít hơn, chỉ tương xứng 60% gdp.

Hà Thu

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Kết nối chúng tôi

0FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Thông tin hữu ích về pháp luật bất động sản -spot_img

Bài đăng mới