Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022
spot_img

Đến lượt ‘ngáo giá’ cây bạch hải đường

Đến lượt ngáo giá cây bạch hải đường - Ảnh 1.

Bạch hải đường được rao bán trên các hội nhóm với giá cả trăm triệu đến bạc tỉ – Ảnh chụp màn hình

Trên Facebook, nhiều nhóm chơi và chia sẻ cây bạch hải đường (một loại thuộc giống cây hoa trà) trong một thời gian rất ngắn thu hút hàng ngàn đến hàng chục ngàn người tham gia. Cú sốc giá bạch hải đường rộ lên khoảng 1 tháng qua và mỗi ngày giá lại được hô leo thang.

Dân chơi lan var cũng sốc

Anh N., người chơi lan đột biến (hay còn gọi lan var) ở TP Vinh (Nghệ An), bảo giá bạch hải đường còn sốc hơn cả lan đột biến trước đây. Bởi thời điểm mới rộ, lan đột biến có giá dao động tầm vài trăm đến vài triệu đồng/kie (mầm giống). Mất mấy năm, giá mới bắt đầu leo thang rồi bất ngờ sập khiến nhiều người vỡ nợ. 

“Tôi thoái thành công lan var khi giá sốt không tưởng, kiếm được một số tiền lớn, bạn bè giữ cây ôm mộng và đang bể nợ. Tôi quá rõ thị trường này. Sau lan var đến lá var (monstera đột biến), giá cũng tăng nhưng không sốc như cây bạch hải đường này”, anh N. nói.

Còn anh Q. ở Vĩnh Phúc cho biết vì mê sinh vật cảnh nên hai năm trước cũng mua 6 cây bạch hải đường với giá 1,2 triệu đồng. Chưa thấy nở hoa nhưng một tháng trước một nhóm người ở Hà Nội đã đến nhà và mua với giá 300 triệu đồng/6 cây (vòng thân trung bình 20cm, cao tầm 2m). 

“Tôi quá sốc với giá này, chốt bán. Hôm qua tôi điện hỏi mua lại 1 cây, người này nói chỗ tình cảm để lại 300 triệu đồng/cây, nếu người khác phải 800 triệu đồng mới bán. Thiệt ảo diệu”, anh Q. nói.

Cuộc đẩy giá bạch hải đường, theo anh Q. và nhiều người chơi hoa, chỉ xảy ra trong khoảng một tháng qua. Anh Q. đi tìm hiểu và phát hiện ra một số nhóm đã đi gom và tiến hành nhân giống trong khoảng 1 năm qua. Khi có cây giống, họ bắt đầu đi săn cây lớn và làm giá. 

“Đây là chiêu trò quá cũ nhưng sẽ đánh vào lòng tham của nhiều người. Trong những ngày tới giá sẽ còn tăng, tăng cho đến khi nào giới gom cây xả hết hàng đã chuẩn bị thì giá sẽ lao dốc, đơn giản vậy thôi”, anh Q. cảnh báo.

Tương tự anh Q., nhiều dân chơi lan đột biến ở phía Bắc rục rịch chuyển qua bạch hải đường nhưng đang lưỡng tự bởi mức giá đã phi mã quá nhanh. Nhiều người đã xuống tiền và ai cũng nghĩ mình sẽ mua nhanh, bán nhanh, lãi nhanh.

Anh B., một người chơi lan đột biến ở Hà Nội, bảo rằng trong mấy ngày qua anh theo dõi nhiều nhóm chơi bạch hải đường vừa mới lập và liên hệ với người bán cây đều nhận thông tin cây rất hiếm ngoài thị trường. 

“Họ nói hiếm là cây lớn thôi, còn cây nhỏ 1, 2 lá vừa ươm thì thực tế rất nhiều, tha hồ mua. Tôi nghĩ thời gian tới sẽ có những giao dịch công khai bạc tỉ. Sau đó, nhiều người mua cây tương tự với giá rẻ hơn chút và dính bẫy”, anh B. nói.

Đến lượt ngáo giá cây bạch hải đường - Ảnh 2.

Một cây bạch hải đường đang nở hoa – Ảnh chụp màn hình

Cẩn thận “bắt dao rơi”

Anh T., một người chơi lá var tại Quảng Ngãi, cho biết nhóm của anh cũng định đầu tư vào bạch hải đường khi mức độ quan tâm của người chơi ngày một lớn. Tuy nhiên sau khi nhận định thị trường lá var, anh T. quyết định không đầu tư. 

Chia sẻ thực tế về cơn sốt giá đối với lá var, anh T. cho biết thời điểm sốt lá Én (Philodendron florida beautyvar) có giá 7 – 15 triệu đồng/lá tùy size, giờ còn 1 – 3 triệu đồng/lá. 

“Cá biệt nhất là cây Monstera mint năm ngoái sốt 300 – 500 triệu/lá, hiện  3 – 4 lá giá chỉ 150 – 200 triệu đồng nhưng thật sự bán khó. Bạch hải đường cũng chỉ lướt sóng ít hôm, thoát kịp thì kiếm lời, không kịp thì ôm nợ”, anh T. nói.

Phóng viên liên hệ với chị A. – một người “lướt sóng” bạch hải đường ở Hà Nội và tích cực đăng bán cây ở các hội nhóm. Chị này cũng công nhận chỉ “lướt sóng”, không mua cây trữ ở nhà mà tìm đến chủ cây ngã giá rồi đăng bán trong các nhóm với mức giá cao hơn. Có người chốt mua, chị sẽ dẫn đến tận vườn và lấy phần chênh lệch. 

“Cây bạch hải đường được bán ra với số lượng không nhiều, tạo khan hiếm ảo. Tôi đang đi tìm cây lớn ở các vùng quê, nhưng giá giờ cũng không “êm” như trước bởi nhiều người đến hỏi mua với giá cao”, chị A. nói.

Những người ôm nợ vì lan var và thiệt hại nặng khi lá var giảm giá thê thảm cảm thấy “ớn lạnh” với mức giá bạch hải đường. 

Anh D. ở Đắk Lắk mua cây bạch hải đường cách đây hơn một tháng với giá 30 triệu đồng vừa bán lại cho chủ cũ với giá 200 triệu đồng nói: “Tôi có đăng cây trong các hội nhóm bạch hải đường để bán với giá 400 triệu đồng (cây có vòng thân 7cm và chiều cao 80cm). 

Người điện hỏi thì nhiều, nhưng người mua thì không có. Chỉ có chủ cũ mua lại 200 triệu đồng. Tôi đồng ý ngay vì chẳng buôn bán gì mà lời 700% chỉ sau mấy chục ngày cả”.

Vẫn “lối đi xưa”

Cơn sốt bạch hải đường đang xuất hiện ở các tỉnh phía Bắc và ngày một lan rộng. Tình trạng này tương tự như lan đột biến trước đây, cũng xuất hiện ở phía Bắc và dần sốt cả nước.

Anh Bình – một dân sành chơi cây ở Hà Nội – nhận định mức giá sốc sẽ nhanh chóng rớt vì “bạch hải đường nhân giống rất dễ dàng. Giá hiện tại gấp cả trăm lần so với mức giá hơn 1 năm trước. Có sự thao túng tạo mức giá ảo”.

Chiêu trò làm giá

Ông Vinh (huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi), từng chơi cây sanh cảnh trước đây, cảnh báo rằng chiêu trò thổi giá này ông từng gặp và ôm nợ 2 tỉ đồng.

Thời điểm năm 2010, sanh cảnh thu hút giới chơi sinh vật cảnh và có thời điểm vườn sanh gần 50 gốc lớn nhỏ của ông được trả giá 5 tỉ đồng, đợt giá cao nhất là 8 tỉ đồng. Thấy lợi nhuận khủng, ông đã thế chấp nhà đổ vào mở rộng vườn và mua rất nhiều cây dáng thế đẹp về chăm sóc.

“Lúc tưởng thắng lớn lại thua trắng. Sau mấy năm cầm cự, cố chăm sóc và hy vọng nhưng rồi chẳng ai mua, tôi đành vứt bỏ vườn sanh đi làm việc khác. Cây bạch hải đường này chẳng có vẻ đẹp hay giá trị thực tế nào mà giá vậy thì khó hiểu”, ông Vinh nói.

Ông Vinh thống kê trong những năm qua, cứ một thời gian lại có cơn sốt giá một loại cây nào đó. Phần lớn là những cây dễ trồng, dễ nhân giống, dễ để ở ban công hay sân thượng…

“Họ làm như đa cấp vậy, gom hàng, tạo giá rồi bán. Những ai từng bị “sập hầm” các loại cây sốt ảo sẽ không bao giờ lao vào nữa. Tin tôi đi, lái sẽ cho bạn mất cảnh giác về tiền và tin rằng chắc thắng. Lúc đó bạn sẽ thua”, ông Vinh cảnh báo.

Vỡ nợ hàng chục tỉ đồng vì lan đột biến Vỡ nợ hàng chục tỉ đồng vì lan đột biến

TTO – Một nhà vườn lan đột biến ở Lâm Đồng có tiếng trong giới chơi lan đột biến vừa đăng lên trang Facebook cá nhân: “Em lỗ 80 tỉ, bán mọi thứ trả 50 tỉ, còn 30 tỉ em làm trả dần. Em đang cố gắng hết sức làm trả cho anh em”.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Kết nối chúng tôi

0FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Thông tin hữu ích về pháp luật bất động sản -spot_img

Bài đăng mới