Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022
spot_img

Bộ Công an sẽ xử lý nghiêm người tung tin giả về chứng khoán, tài chính

Bộ Công an sẽ xử lý nghiêm người tung tin giả về chứng khoán, tài chính - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an – Ảnh: Bộ Công an

Ngày 8-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, trung tướng Tô Ân Xô – chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết những ngày vừa qua xuất hiện nhiều thông tin cho rằng thời gian tới cơ quan chức năng sẽ khởi tố và xử lý những cá nhân, doanh nghiệp có ảnh hưởng trên thị trường tài chính, chứng khoán tương tự vụ việc xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, FLC.

Theo trung tướng Tô Ân Xô, lợi dụng việc Cơ quan điều tra khởi tố, điều tra các vụ án trên, một số cá nhân sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng về việc xử lý sai phạm nhiều cá nhân, doanh nghiệp khác. Những thông tin này tập trung đến các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản…

Nghiêm trọng hơn, một số trang mạng xã hội có lượng lớn người theo dõi còn đăng tải thông tin cho rằng thời gian tới cơ quan chức năng sẽ khởi tố, xử lý những cá nhân, doanh nghiệp này.

“Việc đưa thông tin thất thiệt đã tác động xấu tới dư luận xã hội, tâm lý nhà đầu tư, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính, chứng khoán của Việt Nam, gây thiệt hại về uy tín, kinh tế của cá nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư”, trung tướng Xô cho biết.

Cũng theo trung tướng Xô, Bộ Công an đang chỉ đạo các lực lượng chức năng thu thập, củng cố tài liệu chứng cứ, kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định tất cả những cá nhân có hoạt động đăng tải thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng, góp phần tạo môi trường kinh doanh ổn định, lành mạnh.

Bộ Công an khuyến cáo người dân không nghe theo và tiếp tay lan tỏa những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, sau khi hai vụ án tại Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh bị khởi tố, một số trang Facebook cá nhân có lượng lớn người theo dõi, đã đăng thông tin ám chỉ lãnh đạo một số công ty khác sắp bị khởi tố. Sau đó thông tin này được đăng tải lại trên nhiều diễn đàn, trong đó có những diễn đàn của cộng đồng các nhà đầu tư chứng khoán.

Sau khi thông tin thất thiệt trên được đăng tải, nhiều nhà đầu tư hoang mang đã “bán tháo” cổ phiếu liên quan khiến cho cổ phiếu của những công ty này rớt giá, “nằm sàn” nhiều phiên. Rất nhiều người bức xúc vì bị thiệt hại nghiêm trọng khi giá cổ phiếu rơi bởi tin thất thiệt.

Đã có nhà đầu tư gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng đề nghị xử lý việc tung tin không đúng sự thật làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán .

Không những thế, trên các hội nhóm người chơi chứng khoán còn lan truyền cả danh sách những người sắp bị bắt, trong đó có tên chủ tịch tập đoàn lớn, tổng giám đốc nhiều công ty. Trong bảng danh sách này còn có nội dung cho biết “đã kiểm tra nguồn chắc chắn” về việc sẽ khởi tố, bắt tạm giam hoặc cấm xuất cảnh những doanh nhân bị nêu tên.

Sau khi thông tin thất thiệt được lan truyền, nhiều nhà đầu tư bị hoang mang đã chấp nhận “cắt lỗ” bán cổ phiếu và bị thiệt hại nặng nề vì lo sợ lãnh đạo những công ty này sẽ bị bắt.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Kết nối chúng tôi

0FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Thông tin hữu ích về pháp luật bất động sản -spot_img

Bài đăng mới