Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022
spot_img

ADB và WB dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam dao động từ 5,3% đến 6,5%

Chú thích ảnh
Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam sẽ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp đạt mức dự kiến 9,5% năm 2022. Ảnh minh hoạ: An Đăng/TTXVN

ADB đưa ra dự báo trên sau khi xem xét nhiều yếu tố bao gồm việc chính phủ chuyển hướng chính sách trong kiểm soát dịch bệnh, bao phủ diện rộng vaccine ngừa COVID-19, mở cửa du lịch, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của chính phủ, với các giải pháp kích thích tài chính và tiền tệ, giúp thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và nông nghiệp.

Theo dự báo của ADB, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam sẽ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp đạt mức dự kiến 9,5% năm 2022. Sản lượng nông nghiệp dự kiến tăng 3,5% trong năm nay do nhu cầu trong nước phục hồi và giá cả hàng hóa toàn cầu tăng lên. Việc Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 cũng giúp thúc đẩy hoạt động thương mại khi đại dịch lắng xuống.

Báo cáo của ADB cũng chỉ ra những rủi ro mà nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt như tình hình dịch bệnh COVID-19 tăng cao trong tháng 3, tình hình xung đột tại Ukraine ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu và lạm phát của Việt Nam, tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc…

Trước đó, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế Việt Nam “sẽ tăng trưởng 5,3% trong năm 2022” trong bối cảnh ảnh hưởng của tình hình gia tăng các ca nhiễm COVID-19 trong quý I/2022 và tăng trưởng kinh tế chậm lại ở các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam. Trong báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương công bố ngày 4/4, WB cho biết dự báo trên “được đưa ra căn cứ vào chính sách sống chung với COVID-19, kết quả vững chắc của công nghiệp chế biến, chế tạo định hướng xuất khẩu và sự phục hồi nhu cầu trong nước”.

WB dự báo “tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 5,3% trong năm 2022 và sau đó sẽ ổn định lại quanh mức 6,5% theo kịch bản các biện pháp hạn chế đi lại được nới lỏng cả trong và ngoài nước”. Theo WB, lĩnh vực dịch vụ của Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi từng bước khi lòng tin của người tiêu dùng được khôi phục và lượng khách du lịch quốc tế dự kiến sẽ được khôi phục dần từ giữa năm 2022.

WB cũng đánh giá triển vọng trên còn tùy thuộc vào những rủi ro tiêu cực đang gia tăng như tăng trưởng chậm lại ở các đối tác thương mại chính cùng với cú sốc tỷ giá thương mại do ảnh hưởng của tình hình xung đột tại Ukraine và các biện pháp trừng phạt liên quan có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi”. Các yếu tố này có thể trầm trọng hơn nếu xuất hiện biến thể mới của virus gây bệnh dịch COVID-19.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Kết nối chúng tôi

0FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Thông tin hữu ích về pháp luật bất động sản -spot_img

Bài đăng mới