Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022
spot_img

2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm xin gia hạn nộp tiền

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội của Tp.HCM chiều 7/4, Phó Cục Trưởng Cục Thuế Tp.HCM Nguyễn Thị Bích Hạnh cho biết, tính đến ngày hôm nay, 2 đơn vị gồm Công ty cổ phần Dream Republic (gọi tắt là Công ty Dream Republic) và Công ty cổ phần Sheen Mega (gọi tắt là Công ty Sheen Mega) vẫn chưa nộp tiền trúng đấu giá lô đất 3-5 và 3-8 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bà Hạnh cho hay: “2 doanh nghiệp trên không có đơn xin dừng triển khai dự án hay bỏ cọc. Thay vào đó, 2 đơn vị trúng đấu giá gửi văn bản đến Cục Thuế Tp.HCM đề xuất được phân kỳ nộp tiền trúng đấu giá chia làm 6 đợt trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9 năm nay”.

Bất động sản - 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm xin gia hạn nộp tiền

Phó Cục Trưởng Cục Thuế Tp.HCM Nguyễn Thị Bích Hạnh tại họp báo tình hình kinh tế xã hội Tp.HCM chiều 7/4.

Tuy nhiên, các lý do trình bày về khó khăn do Công ty Dream Republic và Công ty Sheen Mega nêu trong văn bản đề xuất phân kỳ nộp tiền sử dụng đất là không thuộc trường hợp được gia hạn theo quy định của cơ quan quản lý lĩnh vực thuế.

Do đó, Cục Thuế Tp.HCM sẽ tiếp tục tính tiền chậm nộp, ban hành quyết định cưỡng chế, thu hồi nợ với doanh nghiệp theo quy định của ngành thuế.

Cũng theo đại diện Cục Thuế Tp.HCM, ngày 6/4 là hạn chót 90 ngày kể từ thời điểm các doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm vào cuối năm 2021 phải hoàn thành nghĩa vụ nộp đầy đủ tiền sử dụng đất với ngân sách Nhà nước.

Quy chế phiên đấu giá đất Thủ Thiêm nêu rõ, nếu quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày có thông báo về nghĩa vụ thuế nhưng người trúng đấu giá vẫn không nộp đủ tiền mua tài sản thì người mua sẽ vi phạm hợp đồng mua bán.

Khi đó, các cơ quan chức năng sẽ thông báo người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản để hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Nếu người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền đặt cọc. Số tiền này được chuyển vào ngân sách Nhà nước.

Công ty Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5 có diện tích 6.446 m2 với giá 3.820 tỷ đồng. Công ty Sheen Mega mua lô đất 3-8 với diện tích 8.568 m2 với giá 4.000 tỷ đồng.

Đối chiếu quy định phiên đấu giá, các doanh nghiệp đã đặt cọc số tiền tương ứng 20% giá khởi điểm. Tiền cọc Công ty Dream Republic và Công ty Sheen Mega đã nộp lần lượt là 116 tỷ đồng và 204 tỷ đồng.

Bất động sản - 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm xin gia hạn nộp tiền (Hình 2).

UBND Tp.HCM tổ chức họp báo tình hình kinh tế xã hội 3 tháng đầu năm 2022 sau kỳ họp thứ 5 của HĐND Tp.HCM ngày 7/4.

Trước đó, 2 trong 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm lại là Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh (Công ty Ngôi Sao Việt) trúng quyền mua lô đất 3-12 giá 24.500 tỷ đồng và Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Thương mại Bình Minh (Công ty Bình Minh) trúng quyền mua lô đất 3-9 giá hơn 5.000 tỷ đồng đã lần lượt có văn bản xin thôi phát triển dự án, đồng nghĩa với việc chấp nhận bỏ cọc.

Như vậy, Công ty Ngôi Sao Việt và Công ty Bình Minh chấp nhận mất tiền số tiền cọc lần lượt gần 600 tỷ đồng và 150 tỷ đồng.

Riêng Công ty Ngôi Sao Việt cùng 2 đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa bị cơ quan quản lý Nhà nước hủy 9 đợt phát hành trái phiếu với tổng số tiền 10.030 tỷ đồng.

Đồng thời, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh là ông Đỗ Anh Dũng cùng một số nhân sự trong tập đoàn này đã bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về phát hành trái phiếu, huy động tiền của nhà đầu tư.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Kết nối chúng tôi

0FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Thông tin hữu ích về pháp luật bất động sản -spot_img

Bài đăng mới