Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022
spot_img

“Công trình 61 Trần Phú không nằm trong danh mục tập trung bảo tồn”

Liên quan đến vụ việc khu đất rộng 9.000m2 tại số 61 Trần Phú (quận Ba Đình) có các công trình cao 2 tầng, trước đây là trụ sở và nhà máy sản xuất của Công ty CP Thiết bị bưu điện đang bị phá dỡ chuẩn bị “nhường chỗ” cho toà cao ốc cao 11 tầng và 6 tầng hầm, Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội cho biết, khu đất này hiện do Công ty CP Thiết bị bưu điện (Postef, sau đây viết tắt là Chủ đầu tư) quản lý, sử dụng theo Quyết định số 1738/QĐ-UBND ngày 16/4/2010 của UBND Tp.Hà Nội.

Khu đất có tổng diện tích khoảng 9.078m² trong đó, 1.555m² đất nằm trong chỉ giới đường đỏ, không được xây dựng công trình, 7.523m² đất nằm ngoài chỉ giới đường đỏ sử dụng làm văn phòng làm việc với thời gian thuê đất là 50 năm kể từ ngày 15/11/2004.

Công trình này không nằm trong “Danh mục công trình kiến trúc khác xây dựng trước năm 1954 cần tập trung nguồn lực để bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá” được ban hành kèm theo Nghị quyết số 24/2013/NQ-HĐND của HĐND TP.

Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 và Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc chung TP được ban hành kèm theo Quyết định số 70/2014/QĐ-UBND ngày 12/9/2014, khu đất nêu trên thuộc Khu Trung tâm chính trị Ba Đình với yêu cầu quản lý quy hoạch và không gian kiến trúc các công trình theo Điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu Trung tâm chính trị Ba Đình.

Bất động sản - Sở Quy hoạch Hà Nội: Công trình 61 Trần Phú không nằm trong danh mục tập trung bảo tồn

Công trình tại 61 Trần Phú đang phá dỡ, chuẩn bị thi công.

Theo Điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu trung tâm chính trị Ba Đình, tỉ lệ 1/2000 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2411/QĐ-TTg ngày 10/12/2013, khu đất Nhà máy Thiết bị bưu điện (lô G1) thuộc khu vực phục vụ chung cho Khu trung tâm chính trị Ba Đình và có định hướng: Di chuyển nhà máy ra khỏi khu trung tâm, xây dựng thành khu tổ hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn cao cấp.

Khai thác tối đa không gian ngầm phục vụ thương mại, dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật và chỗ đỗ xe; các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc: tầng cao tối đa 11 tầng, mật độ xây dựng 50%. Tại Quy định quản lý theo đồ án ban hành kèm theo Quyết định số 2710/QĐ-UBND ngày 21/5/2014 của UBND TP có nêu “khu nhà máy thiết bị bưu điện di dời hoàn toàn xây dựng công trình dịch vụ hỗn hợp”.

Quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã tổ chức tuyển chọn phương án thiết kế, thành lập hội đồng tuyển chọn để lựa chọn phương án thiết kế tối ưu.

Nội dung đề xuất đầu tư xây dựng đã được Sở Quy hoạch – Kiến trúc báo cáo UBND Tp.Hà Nội gửi xin ý kiến Bộ Xây dựng. Trên cơ sở ý kiến của Bộ Xây dựng và UBND Tp.Hà Nội, sở này đã tổ chức lấy ý kiến Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch thành phố; đồng thời đề nghị chính quyền sở tại tổ chức lấy ý kiến của cộng đồng dân cư có liên quan.

Để chủ đầu tư có cơ sở triển khai các công việc tiếp theo, Sở này đã chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình Đa chức năng (gồm: Tổ hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn cao cấp), kèm theo các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc: Mật độ xây dựng khoảng 50%; 11 tầng nổi + tum thang kỹ thuật và 6 tầng hầm; tổng diện tích sàn khoảng 32.306 m2, tổng diện tích sàn tầng hầm khoảng 43.023 m2; chiều cao công trình là 42,9 m.

Đến nay, dự án đầu tư đã được UBND Tp.Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; có ý kiến thẩm định thiết kế kỹ thuật phần ngầm và cấp Giấy phép xây dựng phần ngầm công trình.

Theo Sở QH-KT Hà Nội, việc di dời nhà máy sản xuất của Công ty CP Thiết bị bưu điện tại số 61 phố Trần Phú, quận Ba Đình ra khỏi khu trung tâm để xây dựng công trình đa chức năng (thương mại, dịch vụ, khách sạn cao cấp) với các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc nêu trên là phù hợp định hướng Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu trung trung tâm chính trị Ba Đình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và đã được các cấp có thẩm quyền xem xét, chấp thuận.

Quy mô công trình cần thực hiện đúng quy hoạch được duyệt, tương đồng với công trình Nhà làm việc Quốc hội đã xây dựng tại khu đất đối diện (cao 11 tầng/44,6 m) để không làm ảnh hưởng tới không gian kiến trúc cảnh quan của Khu trung tâm chính trị Ba Đình.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Kết nối chúng tôi

0FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Thông tin hữu ích về pháp luật bất động sản -spot_img

Bài đăng mới