Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022
spot_img

Nhiều tổ chức đồng loạt phân trần về mối quan hệ với các lô trái phiếu của nhóm Tân Hoàng Minh

Nhiều tổ chức đồng loạt phân trần về mối quan hệ với các lô trái phiếu của nhóm Tân Hoàng Minh - Ảnh 1.

Trái phiếu của các công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh được giới thiệu rầm rộ trên các website và mạng xã hội – Ảnh: BÔNG MAI

Trong 9 lô trái phiếu của ba công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh gồm Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung Điện Mùa Đông và Công ty Soleil bị buộc phải hoàn trả tiền cho nhà đầu tư theo quyết định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đa phần đều có sự giúp sức của các công ty chứng khoán và ngân hàng.

Trong đó Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) giữ nhiệm vụ quản lý tài sản bảo đảm cho 6 lô trái phiếu với tổng giá trị 6.530 tỉ đồng do các công ty thuộc Tân Hoàng Minh phát hành. Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) cũng làm công việc tương tự với 2 lô trái phiếu (lô thứ 9 chưa được công bố thông tin).

Ngoài ra, trong các thương vụ trên, các công ty chứng khoán có mối quan hệ với các ngân hàng như Công ty Chứng khoán An Bình (ABS), Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco), Chứng khoán KIS, Chứng khoán Everest (EVS) và Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng tham gia vai trò là tư vấn hồ sơ chào bán kiêm đại lý phát hành trái phiếu, tổ chức đăng ký và lưu ký trái phiếu… liên quan đến các lô trái phiếu vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước buộc thu hồi và trả tiền cho nhà đầu tư.

Trước vấn đề trên, phía Chứng khoán BVSC lên tiếng cho biết đã thực hiện tư vấn hồ sơ chào bán trên cơ sở các thông tin, tài liệu do tổ chức phát hành là Công ty Ngôi Sao Việt cung cấp. Tổ chức phát hành chịu trách nhiệm về những thông tin công bố trong hồ sơ chào bán.

Theo tiết lộ từ phía công ty chứng khoán, kết quả thực hiện chào bán sơ cấp (lần đầu), nhà đầu tư tổ chức mua toàn bộ số lượng trái phiếu phát hành tương đương giá trị 800 tỉ đồng chính là Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh.

“BVSC không thực hiện việc chào bán, chuyển nhượng quyền sở hữu trái phiếu thứ cấp giữa Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư”, BVSC khẳng định.

Doanh nghiệp này cũng cho biết không liên quan đến bất kỳ sản phẩm “hợp tác đầu tư trái phiếu nào” (nếu có) do Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh chào bán.

Là tổ chức đăng ký, lưu ký trái phiếu, BVSC cho biết có trách nhiệm dừng chuyển quyền sở hữu các trái phiếu của Ngôi Sao Việt.

BVSC cũng cho biết đang liên hệ tổ chức phát hành để yêu cầu có thông báo và hướng dẫn để có thông tin cụ thể hơn thông báo cho các trái chủ có tên trong danh sách tính đến ngày 3-4-2022. Ngoài ra, Ngôi Sao Việt có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ với nhà đầu tư có tên trong danh sách trái chủ tính đến ngày 3-4-2022 được đăng ký lưu ký tại BVSC.

“BVSC cam kết sẽ nỗ lực phối hợp tích cực với các tổ chức liên quan để đảm bảo quyền lợi cho các trái chủ của trái phiếu Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt”, phía công ty chứng khoán khẳng định.

Ngoài ra, SHB cũng cam kết sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm cho 2 lô trái phiếu trên theo quy định của pháp luật. 

Theo tìm hiểu, 2 lô trái phiếu này do Công ty Ngôi Sao Việt và Công ty Soleil phát hành vào ngày 5 và 6-7-2021, tổng giá trị 1.600 tỉ đồng.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Kết nối chúng tôi

0FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Thông tin hữu ích về pháp luật bất động sản -spot_img

Bài đăng mới