Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022
spot_img

Lộ diện danh mục cổ phiếu có hiệu suất sinh lời trên 300% trong 3 năm qua


Chia sẻ tại chương trình “Phương pháp đánh giá và lựa chọn cổ phiếu của quỹ đầu tư” do VinaCapital và Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam – Vietnam Wealth Advisors (VWA) đồng tổ chức, chuyên gia cho rằng tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu tốt dựa trên hai yếu tố là tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp và định giá P/E hợp lý.

Bà Nguyễn Hoài Phương – Giám đốc Đầu tư tại Vinacapital đưa ra 6 nhóm doanh nghiệp nhà đầu tư cần chú ý khi lựa chọn cổ phiếu.

Thứ nhất, nhóm công ty tăng trưởng bền vững. Tiêu chí đưa ra với nhóm này là khả năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao và đều đặn, có khả năng cạnh tranh lớn. Trong danh mục này là FPT, BWE SZC, DHC, CTR, FMC, DGW,... giữ vững được mức tăng trưởng. Bà đưa ra dự báo nhóm doanh nghiệp này sẽ được định giá lại do mức tăng trưởng ổn định qua nhiều năm. Theo thống kê từ năm 2017 đến tháng 3/2022, đầu tư vào cổ phiếu này sẽ đem lại tỷ suất sinh lời lên đến 185%, cao hơn so với mức tăng 51% của VN-Index.

Lộ diện danh mục cổ phiếu có hiệu suất sinh lời trên 300% trong 3 năm qua - Ảnh 1.

Thứ hai, nhóm công ty chú trọng vào hiệu quả kinh doanh cao nhờ tăng trưởng. Tiêu chí nhận diện nhóm cổ phiếu này là tăng trưởng lợi nhuận cao, tạo ra ROE cao và tăng trưởng qua hàng năm. Điển hình là cổ phiếu SZC, DHC, FPT, KDH, DGW,… sẽ được định giá lại P/E, P/B cao do hiệu quả kinh doanh cao. Thống kê của Vinacapital cho thấy mức tăng giá của danh mục này lên đến 304% trong 3 năm vừa qua.

Lộ diện danh mục cổ phiếu có hiệu suất sinh lời trên 300% trong 3 năm qua - Ảnh 2.

Thứ ba, nhóm công ty có kết quả kinh doanh cao dù liên tục mở rộng sản xuất kinh doanh. Đại diện Vinacapital cho rằng mô hình này rất điển hình với các doanh nghiệp tại Việt Nam, bởi hiện có rất nhiều công ty quy mô nhỏ bắt buộc phải mở rộng sản xuất kinh doanh. Cổ phiếu điển hình của nhóm này bao gồm FMC, SZC, DHC, DGC, BWE,…Những doanh nghiệp này thường có vòng quay tài sản ổn định, dù liên tục mở rộng sản xuất kinh doanh. Do đó, nhóm này được dự báo sẽ được định giá lại trong tương lai nhờ sự tăng trưởng quy mô và hoạt động hiệu quả.

“Nhiều nhà đầu tư thường băn khoăn có nên đầu tư vào những doanh nghiệp có tỷ suất nợ vay thấp, song thường phát hành cổ phiếu để bổ sung nguồn vốn. Trường hợp này tôi sẽ nhìn vào chỉ số ROA của doanh nghiệp, nếu chỉ số này không cao nhưng bền vững qua từng năm thì có thể đảm bảo tính ổn định”,

Lộ diện danh mục cổ phiếu có hiệu suất sinh lời trên 300% trong 3 năm qua - Ảnh 3.

Bà Phương cũng cho biết hiệu suất đầu tư trong 3 năm của nhóm này lên đến 375%, bởi cổ đông sẵn sàng trả giá cao hơn trong tương lai nhờ vào việc mở rộng sản xuất.

Thứ tư, nhóm cổ phiếu có tăng trưởng thuộc ngành có tính chu kỳ. Những doanh nghiệp trong nhóm này thường có doanh thu và lợi nhuận biến động mạnh, nhưng vẫn duy trì xu hướng tăng. Bên cạnh đó, ROE cũng biến động mạnh. Cổ phiếu điển hình bao gôm DGC, DPM, NKG, VHC,… Nhóm này cũng có hiệu quả tương đối cao trong 3 năm qua lên đến 243%, song nhà đầu tư luôn thận trọng với nhóm này nên thường khó được tăng định giá.

Lộ diện danh mục cổ phiếu có hiệu suất sinh lời trên 300% trong 3 năm qua - Ảnh 4.

Thứ năm, nhóm cổ phiếu phòng thủ. Những doanh nghiệp có dòng tiền kinh doanh ổn định, ROE tốt và trả cổ tức cao. Tuy những cổ phiếu này không có mức sinh lời quá hấp dẫn, chỉ có hiệu suất khoảng 66% trong khoảng 3 năm qua. Tuy nhiên trong khi thị trường nhiều biến động và cần cơ cấu danh mục thì đây là sự lựa chọn khá lý tưởng cho nhà đầu tư hoàn thiện hoá danh mục.

Lộ diện danh mục cổ phiếu có hiệu suất sinh lời trên 300% trong 3 năm qua - Ảnh 5.

Thứ sáu, nhóm công ty đã qua chu kỳ tăng trưởng cao. Nhóm này bao gồm VNM, BMP, GDT,… bị chững lại sau thời gian tăng trưởng mạnh. Những cổ phiếu này thường có hiệu quả thấp hơn thị trường và khó tăng giá.

“Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần theo dõi sát sao nhóm này bởi khi bị thị trường lãng quên hoặc nghi ngờ sẽ có sự đột phá về giá nếu họ có những bước tiến mới để cải thiện lợi nhuận”, bà Phương nêu nhận định.

Qua thống kê, đại diện Vinacapital cho biết danh mục có hiệu quả kinh doanh cao và có khả năng tăng quy mô hoạt động kinh doanh có mức tăng giá cao trên 300% trong 3 năm qua.

Lộ diện danh mục cổ phiếu có hiệu suất sinh lời trên 300% trong 3 năm qua - Ảnh 6.

Về mức định giá thị trường, vị chuyên gia cho rằng mức P/E hiện ở mức xấp xỉ 17 lần – mức trung bình trong khoảng 5 năm trở lại đây. Như vậy, định giá thị trường đang ở mức khá hấp dẫn, phản ánh tương đối chính xác so với sự tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết.

Tuy đánh giá tích cực về triển vọng thị trường, song chuyên gia vẫn cho rằng chứng khoán vẫn đối diện với nhiều biến động trong năm 2022. Thông thường, yếu tố cơ bản và dòng tiền sẽ là hai yếu tố quyết định giá cổ phiếu. Tuy nhiên trong bối cảnh thị trường chung biến động, việc chọn lựa kỹ càng cổ phiếu là yếu tố đầu tư hiệu quả bền vững khi yếu tố dòng tiền ít hỗ trợ.

“Để có hiệu quả đầu tư quả, bên cạnh việc chọn lọc cổ phiếu nhà đầu tư cũng nên phân bố tỷ trọng và quản lý rủi ro phù hợp. Bên cạnh đó, cũng cần có khả năng thích ứng linh hoạt với sự thay đổi của thị trường”, Giám đốc Đầu tư tại Vinacapital đưa ra lời khuyên.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Kết nối chúng tôi

0FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Thông tin hữu ích về pháp luật bất động sản -spot_img

Bài đăng mới