Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022
spot_img

Vì sao giá xăng chỉ giảm nhẹ?

Vì sao giá xăng chỉ giảm nhẹ? - Ảnh 1.

Người dân đổ xăng ở một cây xăng tại quận Phú Nhuận, TP.HCM chiều 31-3 – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Bộ Công thương cho hay theo quy định hiện hành về công thức giá cơ sở mặt hàng xăng dầu, trong cơ cấu giá xăng dầu, giá thế giới chiếm 65-67% giá cơ sở với xăng và 78-80% với mặt hàng dầu. 

Khi giảm thuế bảo vệ môi trường, cơ cấu giá thế giới để tính giá cơ sở sẽ tăng lên, chiếm 70-72% với xăng và 80-86% với dầu.

Trong khi đó, giá thế giới bình quân để tính giá cơ sở kỳ 1-4 đã tăng từ 4-18%. Do đó, nếu không giảm thuế bảo vệ môi trường, giá xăng E5RON92 sẽ tăng 1.069 đồng/lít, xăng RON95 sẽ tăng 1.161 đồng/lít và giá dầu diesel cũng sẽ tăng 2.547 đồng/lít… 

“Do đó, dù thuế bảo vệ môi trường đã được giảm từ 700 – 2.000 đồng/lít/kg, nhưng giá xăng dầu trong nước chỉ giảm khoảng 1.000 đồng/lít đối với xăng và tăng 500 – 1.500 đồng/lít đối với dầu đã được liên bộ công bố”, vị này phân tích.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đức Độ, phó viện trưởng Viện Kinh tế – tài chính, cho rằng diễn biến giá xăng dầu rất khó đoán nên khi giá thế giới tăng sẽ khó tránh khỏi áp lực tăng giá trong nước. 

Do đó, thuế bảo vệ môi trường giảm chỉ phần nào giúp kềm giá trong nước, chứ khó có thể giảm thêm. “Cũng rất khó để giảm thêm các loại thuế phí khác bởi còn phụ thuộc vào cân đối nguồn lực từ ngân sách, giảm thêm thuế thì phải tính toán thu từ nguồn khác, đó là vòng luẩn quẩn”, ông Độ nói.

Theo đại diện một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, sau kỳ điều hành ngày 1-4, giá xăng đang có xu hướng giảm nên doanh nghiệp đầu mối đã tăng mạnh chiết khấu, lên mức trên 1.000 đồng/lít với các mặt hàng. Đây là mức chiết khấu đảm bảo cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bù đắp chi phí, giảm bớt khó khăn thời gian qua khi chiết khấu có thời điểm ở mức 0%.

Tuy nhiên, giá xăng dầu thế giới vẫn chưa ổn định, tăng giảm khó lường nên doanh nghiệp này đề nghị cần phải tính toán giảm thêm các sắc thuế, phí khác để có thêm dư địa khi giá xăng dầu thế giới có thể tăng mạnh trong thời gian tới, bởi những bất ổn từ cuộc chiến Nga – Ukraine.

Từ 1-4 có Từ 1-4 có ‘van xả áp’ cho giá xăng dầu

TTO – Giá xăng hy vọng sẽ giảm từ 1-4 khi thuế bảo vệ môi trường với xăng giảm 2.000 đồng/lít. Nhiều chính sách về tiền lương, mức hỗ trợ học nghề và quyền lợi người lao động cũng bắt đầu có hiệu lực từ tháng 4-2022.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Kết nối chúng tôi

0FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Thông tin hữu ích về pháp luật bất động sản -spot_img

Bài đăng mới