Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022
spot_img

Thị trường Bất động sản tháng 2/2022 rục rịch khởi sắc

Theo một khảo sát mới đây của Batdongsan.com.vn trên mẫu khảo sát hơn 1.000 người về xu hướng nhà ở hậu Covid-19, có đến 61% người tham gia khảo sát mong muốn gia tăng không gian xanh, vườn tược tại nơi ở; 46% mong muốn ngôi nhà lớn hơn; 45% ưu tiên các khu vực ít đông đúc hơn hoặc ngoại ô thành phố.

Sau tất cả những mất mát, tổn thương về vật chất và tinh thần mà đại dịch Covid-19 đem lại, nhiều người nhận ra sức khỏe mới là điều quan trọng nhất và họ và ưu tiên lựa chọn nhà ở khu vực ngoại ô, ít đông đúc và có không gian xanh, sạch hơn là trong nội đô.

Đánh giá về giá và khả năng chi trả, hơn một nửa số người trả lời khảo sát cho rằng giá bất động sản còn cao và không có chiều hướng giảm xuống mức kì vọng ở thời điểm hiện tại, bên cạnh đó rất khó để tìm được một bất động sản có mức giá trong mức ngân sách. Rào cản tiếp theo đó là lo ngại bị mất thu nhập do ảnh hưởng của Covid-19 và suy thoái kinh tế.

Do đó, dù rằng có tới 56% số người tham gia khảo sát cho biết sẽ có ý định mua nhà, đất trong 1-2 năm tới, tuy nhiên họ vẫn khó khăn trong việc tìm kiếm một bất động sản phù hợp túi tiền.

Bất động sản - Thị trường Bất động sản tháng 2/2022 rục rịch khởi sắc

Thị trường Bất động sản tháng 2/2022 rục rịch khởi sắc.

Mặc dù tâm lý khách hàng có nhu cầu mua bất động sản hiện nay vẫn còn rất nhiều vướng mắc, nhưng thị trường BĐS tháng 2/2022 vẫn ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực khi lượng tin bài đăng bán và mua đều tăng so với tháng 1/2022.

Cụ thể, theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản tháng 2/2022 của kênh thông tin Batdongsan.com.vn cho thấy mức độ quan tâm toàn thị trường của tháng 2/2022 đã tăng 23% so với tháng 1/2022. Trong đó, nổi bật lên là sự quan tâm ở phân khúc chung cư để bán tăng 23%, bán đất nền tăng 17% và đất nền dự án tăng 15%.

Nguồn cung và nhu cầu tìm kiếm/mua đất, đất nền tăng tại hầu hết các tỉnh, trong đó Hà Nội có mức độ quan tâm loại hình đất tăng 8% và lượng tin đăng tăng nhẹ 1%; TP.HCM có mức độ quan tâm và lượng tin đăng bán đất lần lượt tăng 18% và 6%; Đà Nẵng có nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bán đất lần lượt tăng 32% và 25%.

Những địa phương tiêu biểu thu hút sự quan tâm nổi bật của nhà đầu tư là: Lâm Đồng (41%), Khánh Hòa (35%), Đà Nẵng (32%) Đồng Nai (25%)…

Hai thị trường chủ lực của kinh doanh bất động sản là Hà Nội và Tp. HCM cũng nhận được mức độ quan tâm lớn của nhà đầu tư với mức tăng lần lượt là 22% và 29%.

Tại Hà Nội, lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến bất động sản ghi nhận có sự ngược chiều. Trong khi mức độ quan tâm tăng 22% thì lượng tin đăng về bất động sản lại ghi nhận giảm nhẹ 3%. Riêng loại hình bán đất tăng cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng lần lượt là 8% và 2% so với tháng 1/2022. Các phân khúc chính cũng đều tăng mức độ quan tâm như chung cư để bán tăng 23%, nhà riêng tăng 13%.

Tại TP.HCM, lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến bất động sản tăng lần lượt 2% và 29% so với tháng 1/2022. Các phân khúc chính cũng tăng lần lượt ở các mức như chung cư tăng 22%, nhà riêng tăng 17% và bán đất tăng 19%.

Theo báo cáo, giá rao bán chung cư trong 2 tháng đầu năm 2022 so với trung bình 12 tháng 2021 cũng ghi nhận tăng 4% ở thị trường Hà Nội và không tăng ở thị trường TP.HCM.

Từ ngày 1/3/2022, Nghị định 02/2022/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản bắt đầu có hiệu lực với nội dung quan trọng là: Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 40 – 250 triệu đồng, cùng với các hình phạt bổ sung khác.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, có tới 61% người tham gia trả lời khảo sát cho rằng những quy định xử phạt môi giới bất động sản sẽ khiến thị trường tốt lên, 22,1% cho rằng điều này không ảnh hưởng đến thị trường và 16,9% cho rằng sẽ gây tác động tiêu cực cho thị trường.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Kết nối chúng tôi

0FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Thông tin hữu ích về pháp luật bất động sản -spot_img

Bài đăng mới