Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022
spot_img

Hết thời gian khắc phục sai phạm, dự án của Cường “đô la” giờ ra sao?

Công trình “to vật vã”

Đã 1 năm sau khi Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương ra quyết định xử phạt dự án Khu chung cư Phú Thọ Quốc Cường (C-River View, phường Phú Thọ, Tp.Thủ Dầu Một) Công ty Cổ phần C-Holdings (Công ty C-Holdings) của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (hay còn gọi là Cường Đô la) làm chủ đầu tư.

Trong quyết định xử phạt, Thanh tra xây dựng buộc doanh nghiệp phải gỡ bỏ công trình sai phạm trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn tồn tại giữa hàng loạt các sai phạm mà không hề có một động thái khắc phục.

Theo thông tin mà Người Đưa Tin có được, ngày 9/2/2021 ông Võ Hoàng Ngân – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo Thanh tra xây dựng kiểm tra và ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần C-Holdings.

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 20/QĐ-XPVPHC phạt chủ đầu tư dự án này 40 triệu đồng về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Bất động sản - Hết thời gian khắc phục sai phạm, dự án của Cường “đô la” giờ ra sao?

Công trình “khổng lồ” sai phép nằm sững sững giữa một khu dân cư mà Thanh tra Xây dựng không hay biết.

Các hạng mục công trình vi phạm tại dự án C-River View thời điểm đó gồm: Khối A và khối B đang thi công ép cọc đại trà 361 cọc (chiều dài cọc 33m), khoan 79 cọc nhồi (chiều dài cọc 29m) và 5 cọc để thí nghiệm (chiều dài cọc 38m).

Công ty của Cường “đô la” phải nộp phạt 40 triệu đồng và trong vòng 60 ngày phải xin giấy phép xây dựng. Đến tháng 5/2021, Sở Xây dựng tiếp tục ban hành Thông báo số 208/TB-TTrXD yêu cầu công ty của Cường “đô la” phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Tuy nhiên, khi những sai phạm của doanh nghiệp Cường “đô la” bị phanh phui, thì doanh nghiệp này không những không có giấy phép xây dựng, không tháo gỡ công trình sai phạm mà lại tiếp tục thi công công trình bất chấp pháp luật.

Bất động sản - Hết thời gian khắc phục sai phạm, dự án của Cường “đô la” giờ ra sao? (Hình 2).

Dự án đã xây tầng hầm và nhiều tầng nổi nhưng chưa được phép của cơ quan chức năng.

Một công trình đồ sộ được xây dựng lên tầng 3 và bị báo chí phản ánh thì Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương tiếp tục vào cuộc thanh kiểm tra và ra quyết định số 02/QĐ-XPVPHC ngày 10/1/2021 của Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương về việc xử phạt vi phạm hành chính, Công ty C-Holdings bị xử phạt theo tình tiết tăng nặng.

Cụ thể, Công ty C-Holdings tiếp tục tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm, không chấp hành thực hiện đúng nội dung quyết định xử phạt vi phạm hành chính vào ngày 9/2/2021.

Các hạng mục công trình Công ty C-Holdings tiếp tục xây dựng vi phạm gồm: Tầng hầm diện tích xây dựng 5.051,3m2; tầng 1 xây dựng diện tích 4.963,62m2; tầng 2 đã thi công bê tông cột, dầm, sàn bê tông cốt thép với diện tích 1.099,04m2; tầng 3 đã thi công bê tông cột, dầm, sàn với diện tích 643,12m2. 

Ngoài bị xử phạt với số tiền 50 triệu đồng, chủ đầu tư dự án C-River View bị buộc phải hoàn tất các thủ tục cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Chưa khắc phục hậu quả

Liên quan đến dự án C-River View của Cường “đô la”, ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, sau khi ra quyết định xử phạt với tình tiết tăng nặng, Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công đến nay qua theo dõi không có công nhân làm việc trong công trình.

Nói về việc vì sao công trình xây dựng sai phạm, trong các quyết định của Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương cũng yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục, trong thời hạn 60 ngày phải xin giấy phép xây dựng nếu không buộc tháo dỡ, nhưng đến nay công trình vẫn tồn tại?

Ông Tuấn Anh cho hay, theo quy định thì đúng 60 ngày công trình sai phạm buộc phải tháo dỡ theo quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Xây dựng. Tuy nhiên, thời gian về các thủ tục đất đai, xây dựng còn vướng nhiều thủ tục nên kéo dài.

Về việc vì sao để 1 công trình C-River View “to vật vã”, xây dựng ồ ạt, sai phạm chồng sai phạm nhưng Thanh tra Sở và lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Dương không quyết liệt trong công tác xử lý vi phạm.

Vị Phó Giám đốc Sở phân trần: “Trong thời gian qua dịch bệnh ảnh hưởng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, người dân cán bộ hạn chế ra đường, ngoài ra có cán bộ Thanh tra thuộc quản lý của Sở trên địa bàn Tp.Thủ Dầu Một về hưu nên hạn chế về nhân sự”.

Bất động sản - Hết thời gian khắc phục sai phạm, dự án của Cường “đô la” giờ ra sao? (Hình 3).

Công trình sai phạm nhìn từ trên cao.

Ông Tuấn Anh thừa nhận, việc để cho công trình xây dựng của công ty C-Holdings sai phạm là lỗi thuộc về thanh tra xây dựng. Đây là thiếu sót của thanh tra sở nên khi kiểm điểm trách nhiệm cuối năm đã xác định thanh tra sở chưa hoàn thành nhiệm vụ .

“Trước tình hình dịch bệnh, chúng ta phải chấp hành các kỷ cương, cố gắng hỗ trợ cho doanh nghiệp sớm hoàn tất về các thủ tục về đất đai, xây dựng để ổn định tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn” ông Tuấn Anh cho biết.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay dự án C-River View của C-Holdings vẫn còn tồn tại đồ sộ với công trình hầm và 3 tầng hiện hữu. Bên trong dự án mặc dù đã ngưng thi công nhưng vẫn còn ngổn ngang nhiều vật liệu xây dựng. Đến nay sau nhiều tháng bị phát hiện sai phạm thì dự án của doanh nghiệp Cường “đô la” vẫn đứng vững và chưa khắc phục những hậu quả đã gây ra.

Bất động sản - Hết thời gian khắc phục sai phạm, dự án của Cường “đô la” giờ ra sao? (Hình 4).

Công trình vẫn tồn tại mặc cho sai phạm nhưng chủ đầu tư chưa hề khắc phục.

Theo tìm hiểu, Công ty C-Holdings trước đây có tên là Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường, phát triển dự án trên địa bàn tỉnh Bình Dương, trong đó có dự án C-Sky View nằm trên địa bàn phường Chánh Nghĩa, Tp.Thủ Dầu Một.

Dự án này cũng từng dính lùm xùm khi được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương nghiệm thu phần móng và có văn bản công bố doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh dự án bất động sản khi công trình này chưa đóng hầm, chưa đi vào sử dụng.

Doanh nghiệp Cường “đô la” đang quản lý bị phát hiện bất chấp pháp luật, vi phạm chồng vi phạm nhưng vẫn chỉ bị xử lý “nửa vời”.

Điều này khiến cho người dân không khỏi hoài nghi về việc có chăng doanh nghiệp này đang được “nâng đỡ trong sáng” tạo điều kiện mặc dù nhiều lần sai phạm?

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Kết nối chúng tôi

0FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Thông tin hữu ích về pháp luật bất động sản -spot_img

Bài đăng mới