Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022
spot_img

Fitch đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam

Chú thích ảnh
Bốc xếp hàng hóa tại cảng Cát Lái, TP Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu: Danh Lam/TTXVN

Trên trang web fitchratings.com, tổ chức Fitch khẳng định việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam phản ánh các chỉ số tài chính đối ngoại vững chắc so với các nước cùng xếp hạng, triển vọng phục hồi tăng trưởng mạnh mẽ trong trung hạn của Việt Nam. Fitch ghi nhận các hoạt động kinh tế phục hồi nhanh nhờ chính sách linh hoạt của chính phủ trong ứng phó với đại dịch và tốc độ bao phủ vaccine nhanh chóng. Fitch đánh giá Việt Nam tiếp tục hưởng lợi từ lĩnh vực xuất khẩu nhờ thực hiện các hiệp định thương mại quan trọng, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) duy trì tăng trưởng cao và dòng chảy du lịch đang dần nối lại từ năm 2022. 

Theo dự báo của Fitch, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam sẽ phục hồi lên mức 6,1% vào năm 2022 và 6,3% vào năm 2023. Đóng góp phần lớn cho mức tăng trưởng này là nhu cầu trong nước phục hồi, xuất khẩu mạnh và vốn FDI cao. Fitch ghi nhận việc ban hành gói kích thích tài khóa – tiền tệ để triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội nhờ vào thành công của Việt Nam trong việc ổn định nợ công, tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam trong trung hạn, dự trữ ngoại hối tiếp tục được cải thiện trong thời gian qua đang đạt mức cao kỷ lục, tạo “bộ đệm” để Việt Nam ứng phó với các cú sốc từ bên ngoài.

Fitch Ratings dự báo các nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu tốc độ tăng trưởng cao, giảm chênh lệch GDP bình quân đầu người so với các nước cùng xếp hạng với Việt Nam, cải thiện hơn nữa tài chính công thông qua củng cố tài khóa bền vững, mở rộng cơ sở thu và ổn định nợ trong trung hạn, khắc phục những yếu kém trong lĩnh vực ngân hàng về vốn hóa, minh bạch về chất lượng tài sản và khuôn khổ pháp lý sẽ là những yếu tố tích cực giúp cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia trong thời gian tới.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Kết nối chúng tôi

0FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Thông tin hữu ích về pháp luật bất động sản -spot_img

Bài đăng mới