Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022
spot_img

Bất động sản nghỉ dưỡng tăng mạnh cung cầu ngay đầu năm

Theo báo cáo mới nhất của DKRA Vietnam, trong 2 tháng đầu năm 2022, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng ghi nhận sự tăng trưởng hầu như ở tất cả các loại hình tại thị trường Tp.HCM và các tỉnh giáp ranh.

Cụ thể, với phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng ghi nhận có 5 Dự án (4 dự án mới & 1 dự án giai đoạn tiếp theo), nguồn cung tăng 83% (ghi nhận 209 căn) và tiêu thụ tăng gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm trước (ghi nhận 164 căn).

Theo DKRA, nguồn cung mới không có nhiều biến động so với cùng kỳ năm trước, tập trung hầu hết vào T1/2022 – giai đoạn trước Tết Âm lịch (chiếm khoảng 95%) và phân bổ chủ yếu tại khu vực miền Bắc – chiếm 44% tổng nguồn cung mới toàn thị trường.

Thanh Hóa, Hòa Bình và Bình Thuận tiếp tục là những địa phương dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường. Sức cầu thị trường mặc dù ghi nhận có sự tăng trưởng tuy nhiên vẫn còn ở mức thấp, các dự án mới mở bán đa số đều có tình hình bán hàng chậm.

Giá bán sơ cấp không có sự thay đổi nhiều so với tháng trước. Nhiều chính sách bán hàng ưu đãi vẫn được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu khách mua.

Những dự án được quản lý vận hành bởi những thương hiệu quốc tế 5 sao và được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín tiếp tục thu hút được sự quan tâm của thị trường.

Phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng có 6 dự án đều thuộc giai đoạn chuyển tiếp mở bán với tỉ lệ tiêu thụ đạt 82%. Cụ thể, trên thị trường BĐS ghi nhận đã tiêu thụ được 694 căn nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng trên tổng số 844 căn nguồn cung.

DKRA Vietnam nhận định nguồn cung và sức cầu thị trường ghi nhận tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, tập trung chủ yếu trong tháng 1/2022 và phân bổ phần lớn tại khu vực miền Bắc – chiếm 78% tổng nguồn cung mới toàn thị trường.

Tuy nhiên, trong 4 tháng trở lại đây (tính từ tháng 10/2021 đến nay), Thanh Hóa và Khánh Hòa liên tục dẫn đầu nguồn cung, tiêu thụ mới trong tháng. DKRA Vietnam cũng cho biết, giá bán sơ cấp ghi nhận mức tăng 3 – 5% so với giai đoạn trước, mỗi giai đoạn cách nhau 3 – 4 tháng.

Đồng thời, nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu, miễn phí quản lý,… vẫn đang được các chủ đầu tư áp dụng nhằm hỗ trợ khách mua.

“Nhờ tiềm năng phát triển và tính thanh khoản cao, phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng vẫn là điểm sáng thu hút tốt sự quan tâm của thị trường”, DKRA Vietnam chia sẻ.

Riêng về loại hình Condotel, DKRA cho biết toàn thị trường hiện có tổng cộng 3 dự án, nguồn cung 547 căn, giảm 27% so với cùng kỳ năm trước. Tỉ lệ tiêu thụ chỉ đạt 30%, tương đương 163/547 căn, giảm đến 65% so với cùng kỳ năm 2021.

Nguồn cung mới của loại hình này đến nay vẫn còn khan hiếm do kỳ nghỉ tết Âm lịch kéo dài, ảnh hưởng của dịch bệnh cũng như sự sụt giảm chung của thị trường khiến nhiều chủ đầu tư dời thời gian triển khai dự án. Nguồn cung ghi nhận tập trung chủ yếu vào T1/2022 và phân bổ khoảng 58% tại khu vực miền Nam.

Sức cầu thị trường vẫn còn ở mức rất thấp, xu hướng giảm tiếp tục kéo dài từ cuối 2019 đến nay, các dự án mới mở bán có tình hình bán hàng khá chậm.

Trong đó, một số tỉnh như Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục là địa phương dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong tháng. Riêng Thanh Hóa bắt đầu ghi nhận nguồn cung Condotel mới sau nhiều năm vắng bóng loại hình này.

DKRA đưa ra nhận định “Dự kiến, trong thời gian tới khi ngành du lịch dần hồi phục, phân khúc Condotel có thể ghi nhận những tín hiệu tích cực tuy nhiên chưa có nhiều đột biến và tập trung ở những khu vực như Thanh Hóa, Bình Định, Đà Nẵng và Bà Rịa – Vũng Tàu”.

Ông Trương Xuân Quý – Tổng giám đốc CTCP Kinh doanh Bất động sản Flamingo (Flamingo Land) từng chia sẻ với Người Đưa Tin: “Hiện tượng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nhận được nhiều quan tâm cho thấy “cơn khát” sau đại dịch về việc sở hữu, tìm kiếm cho mình những không gian, sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng dành cho gia đình. Dịch Covid-19 đã khiến quan điểm về du lịch cũng như sở hữu BĐS có sự chuyển dịch và thay đổi. BĐS nghỉ dưỡng có chất lượng, có thương hiệu, có tính quy mô, có góc độ phát triển, dự án bài bản luôn được đón nhận”.

Bất động sản - Bất động sản nghỉ dưỡng tăng mạnh cung cầu ngay đầu năm

Ông Trương Xuân Quý cho rằng trong năm 2022 thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục có nhiều bứt phá. (Ảnh: Hữu Thắng)

Theo đó, vị Tổng giám đốc Flamingo Land đưa ra nhận định trong năm 2022, BĐS nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục là xu hướng nhận được sự đầu tư mạnh tay của các tệp khách hàng tầm trung và cao cấp trên thị trường BĐS. Cùng với sự hồi phục của nền kinh tế, phân khúc BĐS nghĩ dưỡng được đánh giá sẽ còn có nhiều sự bứt phá trong tương lai.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Kết nối chúng tôi

0FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Thông tin hữu ích về pháp luật bất động sản -spot_img

Bài đăng mới